Quảng Ngãi: Chịu cảnh hôi khét hơn 1 tuần, người dân ‘vây” nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất

Sau gần 10 ngày liên tiếp chịu đựng mùi hôi, khét rất nặng, gây khó thở, tức ngực, sáng 30/5, người dân  xã Bình Thuận huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã phải kéo đến chặn cổng, phản đối Nhà máy Hòa Phát – Dung Quất.    

Tại cổng Nhà máy thép Hòa Phát – Dung Quất, hàng chục người dân bức xúc tập trung tại đây không cho xe ra vào cũng như yêu cầu Hòa Phát phải làm rõ.

Qua trao đổi, những người tại đây cho biết họ đã không còn cách nào khác vì liên tục phải sống trong ô nhiễm suốt thời gian qua.

Trước đó, UBND xã Bình Thuận đã liên tục cử cán bộ đến hiện trường để xác định sự việc và động viên bà con nhân dân. Đồng thời, UBND xã cũng làm việc với Hòa Phát để xử lý, nhưng sau khi xử lý thì hiện tượng trên cũng lại xuất hiện.

Bà Nguyễn Thị Huế, người dân xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn cho biết: “Đây đã là lần thứ 6 chúng tôi tập trung ở đây để phản đối. Nhiều lần chính quyền mời người dân họp, đối thoại nhưng cách giải quyết lần nào cũng qua loa”.

Cùng chung tâm trạng bức xúc, bà Phạm Thị Bông, người dân xã Bình Thuận gay gắt: “Từ 5 giờ chiều hôm qua vẫn tiếp tục xuất hiện mùi hôi khét rất nặng, tuy nhiên người dân phản ánh đến các cấp mà không có ai can thiệp. Người dân bức xúc quá nên đến đây đón đường để phản đối”.

Thực tế tại cổng nhà máy thép Hòa Phát – Dung Quất, nơi người dân tập trung phản đối, cũng có nhiều khoảng thời gian phóng viên cảm nhận được mùi hôi, khét xuất hiện rất khó chịu.

Qua tìm hiểu, những người tập trung ở đây đại diện cho khoảng 40 hộ dân tại xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) sống ngay gần bên Nhà máy thép Hòa Phát – Dung Quất.

Ông Ngô Văn Vương – Chủ tịch UBND xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn cho biết: “Trong những ngày qua, liên tục từ ngày 22/5 đến ngayg 30/5/2020 xảy ra hiện tượng mùi hôi, khét rất khó chịu và bay trực tiếp vào khu vực dân cư đang sinh sống. Mùi hôi, khét rất nặng, rất khó chịu, ảnh hưởng đến các địa bàn dân cư trên toàn xã. Không những mùi khét mà khói từ nhà máy bay ra mù mịt đến khu dân cư, hình ảnh khá phức tạp và nhạy cảm.”

UBND xã Bình Thuận  cũng đã nhiều lần kiến nghị bằng văn bản nhưng chưa có sự trả lời chính thức về nguyên nhân và biện pháp khắc phục lâu dài. Nếu không có biện pháp xử lý triệt để thì các hiện tượng nêu trên có khả năng kéo dài trong thời gian đến, dẫn đến tình hình an ninh sẽ còn phức tạp hơn nhiều, làm giảm lòng tin của nhân dân với các cấp và chính quyền. – Văn bản của UBND xã Bình Thuận nêu.

Nhận được tin báo, ngay trong trưa 30/5, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn – ông Lý Thọ đã trực tiếp xuống khu vực nhà máy để gặp gỡ, trao đổi với người dân.

“Bà con bức xúc cho rằng trong những ngày gần có mùi khó chịu do nhà máy thép Hòa Phát gây ra, theo ý kiến chỉ đạo của UBND huyện tại buổi làm việc trưa nay, giao trách nhiệm cho lãnh đạo Hòa Phát cho kiểm tra hiện trường ngay. Nếu như có vấn đề gì trong quá trình vận hành trong khu vực nhà máy thì Hòa Phát có ý kiến với bà con về hướng khắc phục”, ông Thọ nói.

Ông Đinh Văn Chung –  Phó giám đốc Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất cho biết: “Ghi nhận ý kiến của bà con và chỉ đạo UBND huyện, công ty sẽ kiểm tra lại, vấn đề gì liên quan đến công ty thì công ty sẽ cố gắng khắc phục. Trong điều kiện hiện nay, công ty vẫn đang hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường. Công ty sẽ có báo cáo sau khi rà soát cho người dân và chính quyền”.

Được biết, người dân đã nhiều lần phản ánh, hoạt động của Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của họ. Tuy nhiên, trước những bức xúc của người dân, các cơ quan chức năng cũng như Hòa Phát chưa từng có lời giải thích thỏa đáng. Đây là điều người dân mất lòng tin vào các cơ quan chức năng.

hậm chí, vào tháng 12/2019 hàng loạt cây cối quanh khu vực Nhà máy thép Hòa Phát – Dung Quất bị khô héo chết bất  thường sau nhiều đêm diễn ra tình trạng hôi, khét nặng. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cho rằng các thông số quan trắc môi trường của nhà máy Thép Hòa Phát – Dung Quất ….đều ở mức cho phép. Đây là câu trả lời mà người dân nơi đây rất mệt mỏi không biết bám víu vào đâu khi hằng ngày họ phải sống trong ảnh ô nhiễm môi trường bởi mùi khét, tiếng ồn kinh khủng.

Theo Nguyên Khoa/Tamnhin.net.vn