Phong tỏa ngõ 59/165 đường Cầu Giấy, Hà Nội

Nhà chức trách ra lệnh phong tỏa con ngõ 59/165 nơi bệnh nhân Covid-19 số 39 ở. Ca bệnh  này có liên quan đến chuyến bay VN54 và đã di chuyển rất nhiều nơi trước khi bị phát hiện dương tính với nCoV.

phong tỏa
Cơ quan chức năng phong tỏa ngõ 59/165 đường Cầu Giấy

Tối 11/3, Hà Nội phong tỏa ngõ 59/165 đường Cầu Giấy sau khi xác định một hướng dẫn viên du lịch trú ở đây tiếp xúc bệnh nhân nCoV.

Từ 20h, một công an và hai bảo vệ dân phố túc trực ở ngõ 59/165 Cầu Giấy, cách ngôi nhà có người nghi nhiễm khoảng 50 m, liên tục nhắc nhở người dân xung quanh đeo khẩu trang và hạn chế ra ngoài.

10 cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy đến phun khử trùng khu vực trong khoảng 30 phút. Sau đó, hàng rào được dựng lên đầu ngõ với biển báo “khu vực cách ly phòng dịch”. Đây là đoạn ngõ có khoảng 5-7 hộ dân sinh sống, ngôi nhà có người nghi nhiễm nằm trong hẻm cụt chưa đánh số ở ngõ 59/165.

21h35, UBND quận Cầu Giấy tổ chức thông tin về ca nghi nhiễm nCoV ở ngõ 165 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) nói “đây là ca nghi ngờ nhiễm nCoV, Bộ Y tế chưa công bố dương tính”. Tuy nhiên, quận Cầu Giấy và CDC Hà Nội vẫn bao vây, khoanh vùng để phòng dịch.

Người nghi nhiễm là nam hướng dẫn viên 25 tuổi, cư trú ở ngõ 165 Cầu Giấy. Theo Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Nguyễn Tuấn Anh, anh này hướng dẫn cho đoàn du khách Anh đi trên chuyến bay VN54 từ Anh về Nội Bài sáng 2/3, đưa nhóm khách đi Ninh Bình, rồi quay trở về phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) tiếp xúc với một người bạn và mời một người đến ăn tối.

Ngày 5/3, anh này ở nhà, ngày 6/3 đi thăm bạn, mua đồ tại một cửa hàng trên phố Trần Đăng Ninh, tiếp xúc với ba nhân viên, có đeo khẩu trang. Sau đó, người này đi lấy cao răng, gặp gỡ một bác sĩ; đi ăn sáng ở phố Dương Khuê, tiếp xúc với một người. Ngày 7/3, anh này đưa một đoàn khách đi Ninh Bình.

Ngày 8/3, biết du khách Anh trong đoàn dương tính nCoV, anh tự đi xe máy đến Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) khám, được đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội).

Hiện quận Cầu Giấy đã xác định 20 trường hợp tiếp xúc gần ca nghi nhiễm, trong đó 4 người trên địa bàn và 16 người ở quận huyện khác. Số tiếp xúc với người tiếp xúc gần là 79. Quận đã huy động công an, dân phòng lập chốt ở ngách 59/165, đề nghị 5 người tự cách ly tại nhà, hạn chế đi lại ở khu vực này.

Đến chiều 11/3, Việt Nam ghi nhận 38 ca nhiễm nCoV, 16 người đã khỏi bệnh, 22 bệnh nhân đang cách ly điều trị. 13 trong số 22 bệnh nhân mới đi chuyến bay VN54. 3 người tiếp xúc gần với những bệnh nhân này đã bị nhiễm bệnh.