Phòng thủ Mỹ tê liệt, 5.200 quân tại Iraq như “cá nằm trên thớt”

22 quả tên lửa đạn đạo của Iran đã tập kích thành công vào 2 căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq rạng sáng 08/01 trước sự bất lực của hệ thống phòng thủ Mỹ. Vụ việc một lần nữa đặt 5.200 quân Mỹ đồn trú tại một căn cứ gần Baghdad như “cá nằm trên thớt”…

iran

Trước khi cuộc tập kích báo thù cho tướng Soleimani của Iran diễn ra, phòng thủ Mỹ đã chứng minh sự vô dụng trước các đòn đánh của phiến quân Hauthis Yemen vào các mỏ dầu, gây thiệt hại nặng nề. Ý thức được hậu quả sẽ đến từ lỗ hổng phòng thủ này, Mỹ đã phải mua hệ thống “Vòm sắt” của Israel.

Theo các dữ liệu được Quân đội Iraq công bố, trong số 22 quả tên lửa dội xuống 2 căn cứ Mỹ thì không có quả đạn nào được đánh chặn. Có 4 hoặc 5 quả nạn lạc hướng, không đi trúng đích, nhưng đây là sự cố chủ quan chứ không hề chịu tác động của các phương tiện chiến tranh điện tử hay bị đánh chặn.

Theo thông tin từ tạp chí Air Recognition và Defence News, hiện lực lượng phòng thủ Mỹ tại Iraq đang được trang bị những khẩu đội tên lửa đánh chặn Patriot. Những vũ khí này được Lầu Năm Góc triển khai từ năm 2003.

Tại thời điểm đó, đã có tổng cộng 62 tổ hợp phòng không Patriot PAC-3 đến quốc gia Trung Đông này để bảo vệ lực lượng mặt đất tham gia chiến dịch quân sự tại Iraq của Mỹ. Đến nay, số hệ thống này đã giảm đi đáng kể khi Mỹ chuyển về nước hoặc đến một số căn cứ ở nước ngoài khác.

Về lý thuyết, với số lượng Patriot vẫn còn hiện diện ở Iraq cũng quá đủ để bảo vệ 2 căn cứ al-Asad và Irbil cùng với số binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại quốc gia này. Nhưng trong cuộc tấn công do Iran phát động rạng sáng 8/1, đã không hề có quả đạn đánh chặn nào của Patriot được phóng đi.

iran
Phòng thủ Mỹ bị tê liệt trước đòn tấn công của Iran

Sự im lặng khó hiểu của Patriot khiến người ta nhớ lại những trận đánh tệ hại của vũ khí này tại Iraq trước đó. Ngày 23/3/2003, một máy bay Tornado GR4 của Anh bị tên lửa Patriot Mỹ bắn hạ gần biên giới Iraq – Kuwait khi đang trở về căn cứ, khiến cả hai phi công thiệt mạng.

Điều tra sau đó kết luận thiết bị IFF trên chiếc Tornado không hoạt động, khiến tổ hợp Patriot nhận diện nó là máy bay của Không quân Iraq. Ngoài ra, trong một tình huống khác, phi công Mỹ đã buộc phải tiêu diệt chính Patriot của mình khi bị những khẩu đội này ngắm bắn.

Chỉ một ngày sau vụ bắn rơi chiếc Tornado GR4, một hệ thống Patriot đã khoá mục tiêu vào tiêm kích F-16 Mỹ. Được hệ thống cảnh báo trên tiêm kích thông báo đang bị khóa mục tiêu, phi công F-16 khai hỏa tên lửa chống radar AGM-88 HARM đáp trả.

Quả đạn HARM lao tới nguồn tín hiệu, phá huỷ đài radar Patriot nhưng không gây ra thương vong cho kíp vận hành. Không quân Mỹ khẳng định đây chỉ là một vụ tai nạn. Sau sự cố, vẫn còn nhiều hệ thống Patriot tiếp tục vận hành, trở thành nỗi ám ảnh với Không quân Mỹ và liên quân.