Tán tận lương tâm: Phạm Văn Nhiệm dồn hơn 3 tấn gà thối chuẩn bị tuồn ra chợ thì bị công an bắt

Em biết là có nhiều gia đình khoái khẩu các món làm từ thịt gà lắm, nếu mua gà ở siêu thị chắc đảm bảo hơn, còn ở chợ thì phải chọn kỹ mẹ nha, không thôi nhiều hàng kém chất lượng, gà thối trà trộn vào mang về nhà nấu ăn có thể gây bệnh tật đấy.

Nay em đọc trang Vietnamnet thấy có tin, theo Phòng Cảnh sát môi trường thuộc Công an tỉnh Thái Nguyên từ năm 2020 đến nay, cơ quan này đã xác định có đối tượng chuyên thu mua gia súc và gia cầm chết để chế biến rồi bán ra thị trường. Đó là hành vi tận cùng tán tận lương tâm, cần được xử lý thật nghiêm.

gà thối
Số thịt gà đã bốc mùi hôi thối tại nơi kiểm tra. Nguồn: Báo Thái Nguyên.

Cho đến 13 giờ 30 phút ngày 22/5/2021, cơ quan này tiến hành kiểm tra hộ gia đình ông Phạm Văn Nhiệm, sinh năm 1972, ở thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, tại sân nhà có trên 3.150kg gà thối – loại gà công nghiệp – đã biến đổi màu sắc và bốc mùi hôi thối. Trong đó, có gần 250kg gà đã làm sạch lông và cho vào đóng túi. Qua điều tra, cơ quan Công an xác định số gà này được lấy từ một trang trại gà ở xã Phúc Thuận, thị xã Phổ Yên.

Được biết, số gà này được bán để làm thức ăn chăn nuôi, số còn lại được làm sạch và chế biến để bán ra thị trường. Hiện tại, sau khi bị bắt, số gà trên đã được đem đi tiêu hủy. Còn vụ việc bàn giao cho cơ quan Công an tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đọc báo không nhớ nổi đã có bao nhiêu vụ việc tương tự như thế này. Nếu cơ quan chức năng không làm gắt gao, không bắt kịp thời thì số gà kém chất lượng này chắc đã vào bụng của người tiêu dùng từ lâu và gây ra các mầm bệnh nguy hiểm.

gà thối
Tại thời điểm kiểm tra và tiêu hủy hàng hóa trong vụ việc. Nguồn: Tổng cục Quản lý thị trường.

Bởi vậy, mua gà về nấu ăn cho gia đình mẹ nhớ chọn kỹ. Nếu mua ở siêu thị thì an toàn rồi, còn ở chợ thì phải để ý, dưới đây là một số tips chỉ mẹ chọn loại gà tươi, ngon:

#1. Dùng mắt để nhìn nhận biết

Thông thường thịt gà có màu vàng nhạt, đây là dấu hiệu thực phẩm mới được đưa vào bảo quản và vẫn chưa hết hạn sử dụng.

Trong trường hợp mẹ thấy thịt gà có màu vàng đậm hoặc chuyển sang màu nâu đen thì tuyệt đối không nên mua nha, vì khi đó thịt gà đã biến chất và không còn giữ được nguyên hương vị, ăn vào sẽ rất độc.

#2. Dùng tay sờ để cảm nhận

Nếu dùng tay chạm vào mà thấy da gà mịn, có độ đàn hồi tốt và săn chắc tức là thịt vẫn còn mới, có thể dùng được. Ngược lại nếu cảm thấy thịt đã nhão, chạm vào không thấy đàn hồi, da cùng thớ thịt không còn liên kết nữa, dễ bị tách rời thì thịt đó đã hư rồi và bắt đầu có dấu hiệu hôi thối, mẹ không nên mua nha.

#3. Dùng mũi để ngửi mùi

Loại thịt gà tươi thường có mùi đặc trưng chứ không hề khó chịu. Nếu mẹ ngửi thấy có mùi hôi tanh, thậm chí buồn nôn thì rất có thể thịt đó đã hư rồi hoặc người bán đã dùng loại thịt gà chết trước khi mang đi bảo quản, vì thế mẹ không nên mua nhé.

Còn nhớ mấy hôm trước, báo chí có đưa tin “2 cháu bé qua đời sau khi ăn cháo gà để qua đêm”. Đến giờ chưa xác định được nguyên nhân rõ ràng, vẫn đang điều tra. Tuy nhiên có nhiều nghi vấn xung quanh chuyện ăn cháo gà, đó có thể là do thức ăn để qua đêm gây ngộ độc, hoặc cũng có thể là do thịt gà kém chất lượng và còn nhiều nghi vấn khác trước khi cơ quan chức năng có kết luận chính thức.

Thông qua những vụ việc như thế này, em muốn nói với các mẹ rằng hãy chọn lựa kỹ thực phẩm trước khi mua về chế biến cho gia đình ăn nhé.

gà thối
Tại thời điểm kiểm tra và tiêu hủy hàng hóa trong vụ việc. Nguồn: Tổng cục Quản lý thị trường.

Theo em tìm hiểu thì hành vi kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn gốc động vật trên cạn bị ôi thiu, biến đổi màu sắc, mùi vị sẽ bị phạt tiền từ 01 lần đến 02 lần giá trị thực phẩm vi phạm, nhưng tối đa không quá 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức. Đồng thời, bị buộc tiêu hủy số thực phẩm này, căn cứ Nghị định 115/2018/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Biết là đã có hành lang pháp lý xử phạt, tuy nhiên, nhiều người vẫn ngang nhiên vi phạm, bất chấp hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người khác. Vậy nên đòi hỏi cơ quan chức năng cần kiểm tra và quản lý gắt gao hơn để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Về phần mình là người nội trợ, em nghĩ mẹ cứ tự học cách phân biệt thịt gà trước đi đã, bảo vệ mình và gia đình trước vẫn hơn.