Park Hang-seo nhận thiết bị chứa dữ liệu phân tích đối thủ

HLV Park Hang-seo đã nhận được một thiết bị trong đó chứa các dữ liệu phân tích đối thủ. Với thiết bị này, thầy Park cùng BHL sẽ có nguồn thông tin dồi dào, chuẩn bị cho những trận đấu sắp tới.

Park Hang-seo

Mỗi đội tham dự U23 châu Á 2020 sẽ được phát thiết bị dữ liệu thống kê, phân tích của 15 đội còn lại trong quá trình thi đấu.

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) sẽ phát cho lãnh đội của 16 đội tham dự U23 châu Á một chiếc iPad. Thiết bị này có dữ liệu của tất cả trận đấu diễn ra trong giải, nhằm giúp các đội có thêm tư liệu, lên phương án thi đấu.

Huấn luyện viên Park Hang-seo và cộng sự nhận chiếc iPad, bắt đầu tìm hiểu về nó từ ngày đầu tiên nhận được. Dữ liệu sau trận đấu giữa U23 Việt Nam và UAE cũng được báo về thiết bị này sau khi trận đấu kết thúc.

Những thống kê chi tiết như bản đồ nhiệt, điểm mất bóng, tỷ lệ chuyền, khu vực hoạt động và nhiều chỉ số khác rất hữu ích cho bất cứ huấn luyện viên làm nhiệm vụ phân tích dữ liệu nào của đội. AFC sử dụng dữ liệu thống kê của Opta.

Với nguồn thông tin này, HLV Park Hang-seo không cần cử trinh sát đi xa để do thám đối thủ. Mọi con số trong hệ thống đều có ý nghĩa riêng của nó. Các thành viên ban huấn luyện chỉ đi coi đối thủ trong bảng thi đấu như thế nào, sau đó dựa vào thống kê để phân tích.

Công việc đọc dữ liệu cũng không hề đơn giản khi việc phân tích cần nhiều thời gian để đưa ra giải pháp. Các đội bóng dễ dàng dựa vào hệ thống dữ liệu này để đánh giá đối thủ. Vì vậy, khả năng phân tích của từng đội là điều tạo nên sự khác biệt trước khi họ bước ra sân thi đấu.

Bên cạnh đó, không chỉ “đọc vị” đối thủ, ban huấn luyện còn có thể hiểu cầu thủ của đội mình đã chơi như thế nào thông qua các số liệu này. Với việc sử dụng nhiều người cho một vị trí như cách HLV Park đang làm, ông dễ dàng đánh giá hiệu suất của từng cá nhân, qua đó có thể đưa ra phương án hiệu quả.

Tất nhiên không phải chờ đến khi AFC cấp thiết bị, đoàn quân của ông Park Hang-seo mới có hệ thống dữ liệu phân tích đối thủ. Bản thân mỗi thành viên trong ban huấn luyện với nhiệm vụ do thám, phân tích đã mua phần mềm thống kê từ bên thứ 3 để có cơ sở phân tích. Điều đó cho thấy cuộc chiến thông tin trong bóng đá hiện đại đang có vai trò quan trọng.

Không chỉ có 16 đội bóng được chia sẻ hệ thống phân tích dữ liệu, các phóng viên tác nghiệp ở U23 châu Á 2020 đều nhận được bản mềm về chỉ số sau mỗi trận. Điều này giúp họ có thể nhanh chóng đưa con số vào các bài viết để bổ trợ cho lập luận của mình.

U23 Việt Nam còn 2 trận đấu ở bảng D nữa trước Jordan (13/1) và CHDCND Triều Tiên (16/1). Hiện tại, ông Park và các học trò có 1 điểm sau khi hòa UAE hôm 10/1.