Ông Phạm Nhật Vũ nói đưa cho ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, ông Son phủ nhận

Tại phiên tòa ngày 16/12, ông Phạm Nhật Vũ khai rõ ràng, rành mạch về các khoản tiền đã chi cho phi vụ Mobifone mua AVG: “Với anh Son là 3 triệu USD. Với anh Trà là hai triệu rưởi, với anh Tuấn là 200 nghìn. Với anh Hải là 500 nghìn”. Tuy nhiên, đến phiên tòa ngày 17/12, ông Nguyễn Bắc Son đã phủ nhận được hối lộ 3 triệu USD”.

phạm nhật vũ
Bị cáo Phạm Nhật Vũ khai trước tòa về số tiền chi cho thương vụ mua bán AVG

Ngày 16/12, ông Vũ đến tòa với tình trạng sức khỏe được đánh giá là yếu, thần thái tiều tụy, không giống trước đây. Chính vì vậy, sau phiên xử, HĐXX cho phép ông Vũ ở lại bệnh viện điều trị.

Tại phiên tòa ngày 16/12, ông Vũ khai không có thỏa thuận trước giữa những người liên quan trong phi vụ MobiFone mua AVG. Số tiền mà bị cáo Vũ đưa cho ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải là để cảm ơn những người quyết định việc mua bán.

Số tiền ông Phạm Nhật Vũ khai: “Với anh Son là 3 triệu USD. Với anh Trà là hai triệu rưởi, với anh Tuấn là 200 nghìn. Với anh Hải là 500 nghìn”. Tuy nhiên, đến phiên tòa ngày 17/12, ông Nguyễn Bắc Son đã phủ nhận được hối lộ 3 triệu USD”.

Đến phiên xử ngày 17/12, ông Nguyễn Bắc Son đã phủ nhận được hối lộ 3 triệu USD.

Cựu bộ trưởng nói khi làm việc với cơ quan điều tra, do sức khỏe hoảng loạn nên ông khai đã nhận tiền.

“Sao không nghĩ ra số tiền 10 triệu hay là 1 triệu mà lại là 3 triệu USD“. Trả lời chủ tọa, ông Son nói khi đó sức khỏe ông rất yếu, 2 lần ngất trên bàn làm việc của cơ quan điều tra.

HĐXX cắt lời bị cáo và cung cấp bản tự khai, đơn xin khắc phục hậu quả cũng như bản vẽ sơ đồ nơi để tiền, valy chứa tiền. Mọi thứ đều thể hiện ông Nguyễn Bắc Son đủ điều kiện sức khỏe khi làm việc này.

Tuy nhiên, cựu bộ trưởng nói rằng cơ quan điều tra hướng dẫn như vậy nên ông làm theo. Chủ tọa nhắc đến lá thư ông Son viết gửi cho vợ và con gái.

Sau khi trả lời vòng vo, ông Nguyễn Bắc Son thừa nhận viết thư này và từng xin khắc phục hậu quả bằng số tiền 500 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng.

Lý do vì sao bị cáo lại thay đổi lời khai? Ông Son nói thời điểm đó ông phải làm việc rất nhiều. Trong bối cảnh sức khỏe yếu, “để giữ lại mạng sống” ông đã khai như vậy.

Theo cựu bộ trưởng, ban đầu ông không nói đến con số 3 triệu USD. Khi cơ quan điều tra nói cấp dưới của ông nhận rất nhiều tiền từ Phạm Nhật Vũ, bị cáo khai đã nhận tiền Việt Nam đồng nhưng với số lượng ít hơn. Sau đó, ông Nguyễn Bắc Son nâng số lượng trước khi chuyển sang USD.

Một người có vấn đề sức khỏe, tinh thần có thể viết đơn xin khắc phục, vẽ sơ đồ vị trí và khai chi tiết mục đích sử dụng không? Ông Son vẫn khẳng định lúc ghi lời khai, sức khỏe, thần kinh bị cáo không tốt và đề nghị tòa kiểm tra sổ sức khỏe giai đoạn đó.

Khi ông Son phủ nhận việc được lãnh đạo MobiFone đưa tiền, HĐXX đề nghị thư ký trích lời khai của Phạm Nhật Vũ, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải. Tòa sơ thẩm cũng công bố lá thư bị cáo gửi cho vợ có đoạn: “Anh đã khai báo với cơ quan điều tra, sau khi thương vụ hoàn tất, Nhật Vũ mang đến cho anh 3 triệu USD”. Lúc này, ông Nguyễn Bắc Son đứng im lặng trên bục khai báo.

Chiều ngày 17/12 tòa tiếp tục trích xuất bị cáo Phạm Nhật Vũ đến tòa.