Novaland liên quan như thế nào đến sai phạm tại Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn vừa bị Bộ Công an khởi tố, công ty này còn những dự án nào vướng đến những sai phạm tương tự?

Bộ Công an, vừa có quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 xảy ra tại Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn – TNHH Một Thành Viên (CNS). CNS 100% vốn Nhà nước, trực thuộc UBND TP.HCM. Đặc biệt, sai phạm của CNS được xác định có liên quan đến dự án tại số 119 Phổ Quang do Novaland làm chủ đầu tư.

Trước đó, một số cán bộ, nhân viên của CNS đã gửi đơn tới nhiều cơ quan chức năng tố cáo các hành vi chỉ đạo của lãnh đạo CNS gây thất thoát tài sản của nhà nước hàng ngàn tỉ đồng.

Thanh tra TP.HCM đã thanh tra về hoạt động thoái vốn của CNS, tại Công ty CP điện tử Sài Gòn – Sagel và Công ty CP TIE, và việc chuyển nhượng đất của Nhà nước thông qua việc góp vốn kinh doanh ngoài ngành. Qua thanh tra, Thanh tra TP.HCM đã cung cấp tài liệu các vụ việc xảy ra tại CNS cho Cục An ninh kinh tế, Bộ Công an để điều tra, làm rõ hành vi sai phạm.

Cuối năm 2018, CNS đã bị phát hiện bán toàn bộ 51% cổ phần tại Sagel qua Novaland với giá chỉ gần 21 tỷ đồng trong khi đó lô đất này được ước tính trị giá hơn 3.000 tỷ đồng tại thời điểm 2017.

Năm 2019, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã yêu cầu Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ cho việc điều tra xác minh các dấu hiệu sai phạm, gây thất thoát lớn tài sản của nhà nước tại doanh nghiệp này.

Theo nguồn tin chúng tôi, Bộ Công an tập trung điều tra hoạt động thoái vốn của CNS tại Công ty cổ phần điện tử Sài Gòn – Sagel và Công ty cổ phần TIE, việc chuyển nhượng đất có dấu hiệu trái pháp luật thông qua việc góp vốn kinh doanh ngoài ngành với Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoa Mai.

Cụ thể, cuối năm 2018, CNS đã bị phát hiện bán toàn bộ 51% cổ phần tại Sagel qua Novaland với giá chỉ gần 21 tỷ đồng. Trong khi Sagel sở hữu lô đất 119 Phổ Quang rộng hơn 1,5ha ngay trung tâm quận Phú Nhuận gần với Sân bay Tân Sơn Nhất. Lô đất này được ước tính trị giá hơn 3.000 tỷ đồng tại thời điểm 2017.

Tại khu đất này Novaland tiến hành xây dựng khu phức hợp Golden Mansion gồm 3 block căn hộ cao 22 tầng với 709 căn. Ngoài 3 block căn hộ, Golden Mansion còn có 34 nhà phố liền kề. Hiện tại dự án đã được bán 100% và bàn giao cho khách hàng vào ở nhưng chưa thể cấp sổ vì vướng mắc các thủ tục về pháp lý nêu trên.

Được biết, Tổng giám đốc CNS hiện tại là ông Chu Tiến Dũng được bổ nhiệm từ năm 2014. Và tất cả các giao dịch thoái vốn, bán tài sản hàng nghìn tỷ đồng nêu trên chỉ diễn ra trong vài năm ông Dũng quản lý. Tháng 1/2019, UBND TP.HCM đã quyết định tạm ngừng giao dịch, chuyển nhượng đối với một số lô đất có nguồn gốc là tài sản của CNS do thoái vốn…

Ngoài dự án nêu trên, Novaland còn vướng mắc về mặt pháp lý với một loạt dự án khác cũng ở tình trạng tương tự: xây dựng và bán xong nhưng đều có nguồn gốc đất công và chưa thể ra sổ cho khách hàng.

Orchard Garden (128 Hồng Hà) là một trong 7 dư án của Novaland bị UBND TP.HCM đình chỉ.

Cụ thể, khu đất 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi do Công ty cổ phần dược phẩm trung ương Vidipha quản lý, chủ đầu tư của dự án là Công ty cổ phần The Prince Residence (do Novaland liên doanh với Công ty cổ phần dược phẩm trung ương Vidipha). UBND TP thu hồi đất của Vidipha và giao cho Công ty cổ phần The Prince Residence năm 2012.

Một dự án khác là Garden Gate (số 8 Hoàng Minh Giám do Công ty cổ phần Nova Festival làm chủ đầu tư. Nova Festival là pháp nhân được thành lập giữa Công ty TNHH MTV du lịch Thanh niên Việt Nam (quản lý và sử dụng lô đất) và Novaland. 

Một loạt các dự ấn khác như:  Newton Residence (38 Trương Quốc Dung), Orchard Park View (130-132 Hồng Hà), Orchard Garden (128 Hồng Hà) và dự án Kingston Residence (146 Nguyễn Văn Trỗi) đều có nguồn gốc đất công và từng bị UBND TP.HCM đình chỉ để xác minh, điều tra.

Sau một loạt bê bối với các dự án tại TP.HCM bị đình chỉ và cư dân biểu tình, phản đối, Novaland chuyển hướng đầu tư ra ngoài tỉnh với một loạt dự án mang thương hiệu Nova World.

Kết quả kinh doanh năm 2020 của Novaland cho thấy công ty này có doanh thu tăng trưởng nhưng hàng tồn kho và nợ vay tăng nhanh không kém.

Theo đó, kết thúc năm 2020, Tập đoàn Novaland ghi nhận 3.884 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, vượt 6% kế hoạch lợi nhuận sau thuế cho cả năm 2020, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Tuy doanh thu và lợi nhuận đều vượt kế hoạch nhưng báo cáo hợp nhất của Novaland cũng cho thấy tình hình tài chính của công ty có những vấn đề cần lưu ý.

Theo đó, hàng tồn kho tăng mạnh ghi nhận mức 86.847 tỷ đồng tăng 51,8% so với thời điểm 31/12/2019 và tăng 9,4% so với cuối tháng 9/2020.

Một điểm cần lưu ý khác trong báo cáo tài chính của Novaland là dư nợ tăng mạnh. Theo đó, tính đến ngày 31/12/2020, tổng nợ vay và nợ thuê tài chính của Tập đoàn ghi nhận 48.869 tỷ đồng, tăng 10,1% so với cuối Quý 3/2020. Vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn chiếm 29,7% tổng dư nợ vay, ghi nhận 14.512 tỷ đồng. Vay và nợ thuê tài chính dài hạn ghi nhận 34.357 tỷ đồng.