103.131.71.74

NÓNG – Mỹ phát triển thuốc điều trị virus corona chỉ sau 1 ngày sử dụng

5/5 - (1 bình chọn)

Mỹ vừa phát triển thuốc điều trị virus corona có tên Remdesivir cho tác dụng chấm dứt triệu chứng chỉ sau 1 liều sử dụng. 1 người đàn ông 35 tuổi đã điều trị thành công. Tuy nhiên, các nhà khoa học sẽ phải thử nghiệm lâm sàng trên người trước khi sản xuất rộng rãi…

thuốc điều trị virus corona
1 người dùng thuốc remdesivir đã cải thiện triệu chứng chỉ sau 1 ngày sử dụng.

Bệnh nhân 35 tuổi điều trị viêm phổi corona tại Trung tâm Y tế Providence, một ngày sau khi sử dụng thuốc remdesivir đã cải thiện triệu chứng.

Thuốc điều trị virus corona – remdesivir được bào chế bởi Gilead Sciences, một công ty công nghệ sinh học của Mỹ nghiên cứu và phát triển các loại thuốc chống virus sử dụng trong điều trị HIV, viêm gan B, viêm gan C và cúm.

Bệnh nhân thử nghiệm là một người đàn ông 35 tuổi, trường hợp đầu tiên dương tính với nCoV ở Mỹ, được điều trị cách ly tại Trung tâm Y tế Providence Everett, bang Washington.

“Theo tôi được biết, đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới thử nghiệm loại thuốc này. Chúng tôi cho rằng lợi ích của thuốc lớn hơn các rủi ro tiềm tàng. Quá trình điều trị đã có sự đồng ý của bệnh nhân”, Jay Cook, giám đốc trung tâm cho biết.

Sau khi được tiêm tĩnh mạch, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân được cải thiện chỉ trong một ngày mà không có bất cứ tác dụng phụ nào. Trường hợp này được báo cáo trên Tạp chí Y học New England vào ngày 31/1.

Phát hiện mới khuyến khích các nhà khoa học tiến hành thêm thử nghiệm lâm sàng để xác định tính an toàn và độ hiệu quả của remdesivir trong điều trị bệnh viêm phổi do virus corona mới (nCoV).

Thuốc hiện đã được phê duyệt để sử dụng với mục đích nhân đạo, tuy nhiên chưa được cấp phép một cách chính thức về mặt pháp lý.

Gilead đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan y tế thế giới để đối phó với sự bùng phát của nCoV thông qua “thử nghiệm thích hợp” với thuốc remdesivir. Công ty cũng liên kết với các nhà khoa học và các bác sĩ để có thêm thông tin về các bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán.

Theo ông Scott Lindquist, chuyên gia dịch tễ làm việc tại Sở Y tế Washington, remdesivir là loại thuốc mới, được biết đến như tiền chất tương tự nucleotide, ban đầu được phát triển để điều trị bệnh Ebola. Hiện, thuốc chỉ được sử dụng giới hạn trong nước Mỹ.

“Nhà sản xuất của loại thuốc này đang làm việc với Trung Quốc để nghiên cứu và phân phối ra thị trường nước ngoài”, ông Lindquist cho hay.

Giáo sư Mark Denison, Giám đốc về bệnh truyền nhiễm tại Trường Đại học Vanderbilt và các cộng sự đang sử dụng khoản tài trợ từ Viện Y tế Quốc gia để sàng lọc các hợp chất có khả năng ngăn chặn họ bệnh viêm phổi. Nghiên cứu kéo dài hai năm cho thấy, remdesivir và NHC (hợp chất được phát hiện trước đó) có khả năng chống lại sự nhân lên của các virus corona bắt nguồn từ dơi và động vật có vú.

Đây được coi là các nghiên cứu đầy hứa hẹn, có thể trở thành liệu pháp điều trị bệnh SARS, viêm gan từ virus trong chuột, dơi và cả viêm phổi do nCoV mới đây.

Tính đến sáng 3/2, số người tử vong do viêm phổi tăng lên 362, trong đó có 361 người ở Trung Quốc. Số ca nhiễm bệnh cũng tăng lên hơn 17.000. Dịch viêm phổi cấp do chủng nCoV khởi phát tại thành phố Vũ Hán, chỉ trong một tháng đã lan ra 31 tỉnh thành đại lục.

Ngày 2/2, Philippines đã xác nhận ca tử vong đầu tiên bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, bệnh nhân là một người đàn ông 44 tuổi đến từ tỉnh Hồ Bắc.

Tại Việt Nam, một nữ bệnh nhân 25 tuổi đã xuất viện sau 10 ngày điều trị viêm phổi, có kết quả âm tính với virus corona chủng nCoV. Đây là trường hợp điều trị thành công đầu tiên ở Việt Nam.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN