34.239.152.207

NÓNG: Một trung sĩ xả súng máy giết chết 12 người

1/5 - (1 bình chọn)

Hung thủ xả súng máy giết chết 12 người tại trung tâm thương mại hôm nay mang hàm trung sĩ và vẫn đang làm việc cho quân đội.

xả súng
Hung thủ vụ xả súng hôm nay

Một hạ sĩ nổ súng bừa bãi, sát hại ít nhất 12 người rồi cố thủ trong một trung tâm thương mại ở Nakhon Ratchasima, đông bắc Thái Lan hôm nay.

“Tay súng nã súng vào người qua đường, hơn 10 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Cảnh sát đã phong tỏa khu vực để truy lùng nghi phạm”, Krissana Pattanacharoen, phát ngôn viên cảnh sát Thái Lan chiều nay cho biết. Truyền thông địa phương đưa tin có ít nhất 12 người chết trong vụ xả súng.

Trung tướng Thanya Kriatisarn, tư lệnh Quân khu 2 của Thái Lan, cho biết nghi phạm vụ xả súng là hạ sĩ Jakrapanth Thomma, đóng quân tại căn cứ Suratham Phithak ở Nakhon Ratchasima.

Jakrapanth được cho là đã mang một khẩu súng trường rời doanh trại hôm nay, xả đạn vào một ngôi nhà khiến hai người thiệt mạng và một người bị thương. Anh ta sau đó trở về căn cứ lấy thêm súng, rồi bắn chết chỉ huy là đại tá Anantharot Krasnae cùng một binh sĩ và một phụ nữ 63 tuổi.

Nghi phạm sau đó đánh cắp một xe thiết giáp Humvee rời khỏi căn cứ, nổ súng vào người đi đường và xe cảnh sát khi lái xe tới trung tâm thương mại Terminal 21.

Trước khi vào trung tâm thương mại, Jakrapanth bắn một số bình khí nén, gây ra vụ nổ và đám cháy lớn ngoài cửa. Y phát trực tiếp trên mạng xã hội vụ xả súng bên trong trung tâm thương mại, chụp ảnh selfie với khẩu súng trường và một khẩu súng ngắn với bùa hộ mệnh quấn quanh nòng, tuyên bố rằng mình đang “trả thù”.

“Làm giàu từ tham nhũng và lợi dụng người khác, họ nghĩ họ có thể mang theo tiền xuống địa ngục được ư”, Jakrapanth tuyên bố, nhưng không rõ nhắm vào ai.

xả súng
Trang Facebook của hung thủ xả súng giết chết 12 người bị gỡ bỏ

Các nhân chứng cho biết Jakrapanth vừa tiến vào trung tâm thương mại vừa nổ súng, khiến đám đông tháo chạy. Hình ảnh do Jakrapanth đăng trên tài khoản mạng xã hội cho thấy y đội một chiếc mũ sắt và mặc quân phục.

“Tôi mệt rồi, giờ không thể cử động được ngón tay nữa”, y nói trong video phát trực tiếp trên mạng, sau khi nổ súng giết nhiều người.

Truyền thông địa phương cho biết trong số những người thiệt mạng có nhiều tài xế taxi và một sinh viên. Jakrapanth vẫn đang bắt nhiều con tin và cố thủ bên trong tầng 4 trung tâm thương mại. Lực lượng đặc nhiệm Thái Lan đang chuẩn bị đột kích vào tòa nhà.

Thái Lan là một trong những quốc gia có tỷ lệ sở hữu súng cao nhất thế giới, cứ 10 người thì có một người sở hữu súng hợp pháp. Tuy nhiên, những vụ binh sĩ xả súng vào dân thường rất ít khi xảy ra tại quốc gia Đông Nam Á này.

Tháng 11/2019, thiếu tướng cảnh sát về hưu Thanin Chantratip bắn chết nguyên đơn Bancha Porameekhanaporn và hai người khác tại phiên tòa xử vụ kiện tranh chấp đất đai tại huyện Tha Mai, tỉnh Chanthaburi. Thanin bị một cảnh sát làm nhiệm vụ bảo vệ tại tòa bắn hạ, nguyên đơn Bancha và luật sư Wijai Sukharom chết tại bệnh viện.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN