Những bộ phận tưởng bổ hoá ra cực độc của cá

các nhà khoa học đã phát hiện ra hàm lượng thủy ngân trong 200g thịt cá, da cá, óc cá chép là rất thấp. Song, khi số lượng này tăng lên 300g thì hàm lượng thủy ngân lúc này ở da cá là 5 lần và não cá thì tăng tới 20 lần.

Đầu cá là bộ phận ‘cực độc’, ăn nhiều dễ sinh khối u

Một nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thành phố Nam Kinh, Trung Quốc thực hiện đã chứng minh điều này. Theo đó, các nhà khoa học đã phát hiện ra hàm lượng thủy ngân trong 200g thịt cá, da cá, óc cá chép là rất thấp. Song, khi số lượng này tăng lên 300g thì hàm lượng thủy ngân lúc này ở da cá là 5 lần và não cá thì tăng tới 20 lần.

Cuối cùng, các chuyên gia kết luận: Đầu cá là bộ phận có chứa nhiều thủy ngân nhất. Ăn nhiều đầu có chứa thủy ngân có thể gây ngộ độc, nguy hiểm cho trẻ em và phụ nữ mang thai. Thậm chí, nếu trẻ nhỏ ăn nhiều bộ phận này thì lượng kim loại nặng tích lũy nhiều lên. Nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, giảm IQ, dễ mắc bệnh suy gan, suy thận…

Đặc biệt, cá nuôi càng lâu thì hàm lượng kim loại nặng trong đầu cá càng nhiều.

Giải thích về điều này, các chuyên gia cho biết: Trong những năm gần đây, vấn đề ô nhiễm môi trường đang dần trở nên nghiêm trọng hơn. Vấn đề ô nhiễm nguồn nước cũng rất đáng báo động. Việc này khiến lượng kim loại nặng và chất có hại tồn đọng trong môi trường nước nhiều hơn. Mà sự phát triển của cá và chất lượng nước có mỗi liên hệ cùng nhau.

Khi đó, kim loại nặng cùng các chất có hại sẽ được cá hấp thụ và hầu hết chất độc sẽ tích tụ trong đầu cá. Vì vậy, khi chúng ta ăn đầu thì những thứ không có lợi cho sức khỏe này cũng sẽ theo đó đi vào cơ thể và có thể tạo thành ngộ độc cấp hoặc mãn tính. Về lâu dài cực kỳ hại cho sức khỏe.

Do vậy, các chuyên gia khuyên bạn tốt nhất là ăn ít đầu cá.

Ngoài đầu cá thì còn có những bộ phận nào mà chúng ta cũng không nên ăn?

+ Mật cá:

Tờ Xiaoxiang Morning từng đưa tin về một người đàn ông ở Hồ Nam suýt ‘ra đi’ sau khi ăn 7 chiếc mật cá. Những trường hợp như vậy không phải thiếu, tại Việt Nam cũng đã có rồi.

Viện Y học biển Việt Nam cũng từng cấp cứu cho một bệnh nhân 59 tuổi do bị ngộ độc vì nuốt mật cá trắm sống.

Mật cá là bộ phận chứa nhiều độc tố có thể khiến hệ thần kinh mệt mỏi, gây suy hô hấp, rối loạn hành vi, sốc nhiễm khuẩn… Đặc biệt, mật cá trắm là độc nhất. Trong mật cá trắm có chứa muối mật, bilirubin, cholesterol, các axit béo, muối khoáng và quan trọng nhất là nhóm steroit…

Khi nuốt mật cá trắm chẳng khác nào chúng ta đang đưa vào cơ thể một lượng lớn steroit gây rối loạn chuyển hóa và gây độc cho gan, thận. Đã có những trường hợp người mất do suy thận cấp sau khi nuốt mật cá trắm.

+ Ruột cá:

Theo PGS. TS nguyễn Xuân Ninh (nguyên Trưởng khoa Vi chất, Viện Dinh dưỡng Quốc gia), ruột cá là bộ phận bẩn nhất. Bởi, cá sống ở dưới nước. Do đó, chúng rất dễ bị nhiễm độc, nhiễm vi sinh vật, ký sinh trùng. Do đó, ăn nhiều ruột cá có thể gây hại gan.

Đọc những thông tin này trên báo thì có thể thấy rằng bản thân đầu cá không gây độc. Mà độc là do nó sống trong môi trường nước bị ô nhiễm nên mới bị nhiễm độc tố từ môi trường xung quanh. Nếu ăn đầu cá ở những nơi có nguồn nước sạch thì không sao. Chỉ có điều, bây giờ ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước đang là ‘bài toán khó’ rồi. Nên tìm được cá nuôi nước sạch cũng chả phải dễ dàng gì. Vậy thì thôi, tốt nhất đừng ăn cho lành mọi người ạ.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời