Nhiều máy bay Mỹ bị Iran phá hủy khi chưa kịp di tản

Nhiều nguồn tin trung lập phát đi thông tin về việc đã có nhiều máy bay Mỹ bị Iran phá hủy trong đòn tập kích tên lửa rạng sáng ngày 08/01. Ngoài ra, xác định có khoảng 300 binh sĩ Mỹ chết và bị thương, phải di tản ngay trong đêm.

nhiều máy bay Mỹ bị iran phá hủy

Hãng thông tấn TASS của Nga vừa thông báo những thiệt hại ban đầu của 2 căn cứ Mỹ tại Iraq sau màn dội tên lửa từ Iran vào rạng sáng 8/1.
Thông tin ban đầu về thiệt hại cho thấy, tại căn cứ không quân Ayn al-Asad có nhiều máy bay quân sự bị phá hủy và hỏng. Hiện vẫn chưa có con số cụ thể bởi Mỹ đang tiếp tục đánh giá mức độ ảnh hưởng từ vụ tấn công bằng tên lửa từ Iran với những máy bay trong căn cứ này.

Trong khi đó, theo thông tin từ Kênh truyền hình Al Mayadeen, “một trong những máy bay quân sự đã bị phá hủy khi đang đậu trên đướng băng của căn cứ không quân”. Hiện Ayn al-Asad đang yêu cầu được lực lượng Mỹ tại Iraq hỗ trợ về y tế.

Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC) nói rằng đã có hơn 80 lính Mỹ đã thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương trong các vụ tấn công tên lửa do IRGC phát động nhằm vào căn cứ Ayn al-Asad nơi có nhiều lính Mỹ đồn trú ở tỉnh Anbar, miền Tây Iraq vào rạng sáng 8/1.

“Theo các báo cáo chính xác của những nguồn tin của chúng tôi trong khu vực, ít nhất 80 lính Mỹ đã bị giết và 200 người khác bị thương – và lập tức được di chuyển ra khỏi căn cứ bằng trực thăng.

Bất chấp thực tế rằng người Mỹ đã ở trong tình trạng cảnh báo cao độ, hệ thống phòng không của họ vẫn không thể phản ứng”, IRGC ra tuyên bố cho biết.

Giới chuyên gia cho rằng, nguyên nhân Iran lựa cho căn cứ Không quân Ayn al-Asad để mở đầu chiến dịch báo thù đầu tiên là bởi đây căn cứ không quân lớn thứ hai của Mỹ ở Iraq, và là căn cứ đồn trú của liên quân chống tổ IS do Mỹ dẫn đầu.

Đây là căn cứ tượng trưng cho sức mạnh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS ở Iraq và cũng là căn cứ có số lượng binh sĩ lớn nhất đóng quân tại Iraq.

Đặc biệt, tháng 12/2018 Tổng thống Mỹ Trump đã đến thăm lực lượng Mỹ đồn trú tại căn cứ Al-Assad ở Iraq, đây là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ tiến hành thăm một lực lượng quân sự đồn trú tại một căn cứ ở nước ngoài.

Việc tấn công căn cứ Ayn al-Asad như một lời cảnh cáo gửi trực tiếp đến Tổng thống Trump. Ngay khi vụ tấn công diễn ra, giám đốc truyền thông của Nhà Trắng Stephanie Grisham đã báo cáo Tổng thống Trump về cuộc tấn công vào các căn cứ không quân Mỹ ở Iraq.

“Chúng tôi đã nhận được các báo cáo về các cuộc tấn công vào các cơ sở của Mỹ ở Iraq. Tổng thống đã được thông báo và đang theo dõi chặt chẽ tình hình và tham khảo ý kiến với đội an ninh quốc gia của ông ấy”, giám đốc Stephanie Grisham cho biết.
Theo vị giám đốc này, hiện Mỹ cũng đã chuẩn bị một số kịch bản để tấn công Iran nhằm đáp trả vụ dội tên lửa vào căn cứ tại Iraq. Tuy nhiên vị quan chức này không tiết lộ thêm thông tin.

Tuấn Vũ