Nhiều CĐV yêu bóng đá theo cách “điên cuồng và độc ác”

Thắng thì tung hô đến tận mây xanh, thua thì dùng đủ từ cay nghiệt để ném vào chính cầu thủ của quê hương… Nhiều CĐV Việt Nam đang thể hiện thứ tình yêu bóng đá “điên cuồng và độc ác”, thiếu đi sự nhân văn trong cách ứng xử với những người đã chiến đấu vì màu cờ, sắc áo…

bùi tiến dũng

Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Văn Toản, Công Phượng… có thể kể ra đây rất nhiều ngôi sao của Việt Nam đã phải chịu những sức ép vô cùng khủng khiếp.

Khi có bàn thắng thì được tung hô đến tận mây xanh và thực ra là các cầu thủ cũng áp lực với chính lời tung hô ấy. Sơ hở một chút là bị CĐV vùi dập bằng tất cả những ngôn từ độc ác và cay nghiệt nhất.

Trường hợp của thủ thành quê Thanh Hóa – Bùi Tiến Dũng là một ví dụ. Mới chỉ cách đây ít lâu thôi, khi sơ xảy ở Seagames Dũng đã bị CĐV nguyền rủa bằng những lời nghiệt ngã nhất. Có lẽ, lúc đó Dũng mới là người cảm nhận hết những cung bậc cảm xúc từ lâng lâng tự hào đến bị CĐV đối xử một cách tệ bạc.

Thậm chí, trên sóng truyền hình, BTV VTV còn mỉa mai Dũng bằng cách giả vờ gọi cho Văn Lâm – Ý so sánh Dũng quá kém cỏi, không bằng Văn Lâm. Nhưng phép so sánh không chính xác trong trường hợp này.

Nhưng nay, Dũng đã trở lại. Trận xuất chiến trước đối thủ hùng mạnh đến từ Tây Á – UAE đã cho thấy tầm cỡ của một con người không bao giờ gục ngã – đúng phẩm chất bất khuất của con người miền Trung gió lào cát trắng…

Những gì Dũng đã thể hiện có lẽ không cần nói nhiều. Khán giả đã thấy rồi. Trên các kênh truyền thông châu Á không ngần ngại nói thẳng – Dũng là nhân tố quyết định trong trận hòa ấy. Nhưng dĩ nhiên, Dũng sẽ không bao giờ thừa nhận điều này mà đó là công của cả tập thể. 1 mình Dũng không thể “bẻ nạng cây sắn trống trời” được. Nhưng nhường đó đủ thấy Dũng đã thi đấu tuyệt vời thế nào?

Trên mạng, chính những cái miệng độc ác vừa nguyền rủa Dũng cách đây ít ngày tại Seagames lại hoan hỉ, nói nhừng lời sến súa mà quên mất họ đã làm tổn thương Dũng, cũng như các cầu thủ từng mắc sai lầm như thế nào.

Đúng! Bóng đá là môn thể thao vua. Bóng đá mang lại những cảm xúc bùng nổ vô cùng mạnh mẽ. Nhưng cũng giống như cuộc sống, không phải lúc nào cũng toàn màu hồng. Điều quan trọng là những con người biết đối xử với nhau một cách nhân văn, chân thành và đoàn kết. Hạnh phúc không chỉ nằm ở đỉnh cao chiến thắng mà đôi khi, còn ở thẳm sâu thất bại mà con người vẫn bên nhau. 

Mong rằng, CĐV sẽ vẫn yêu, vẫn cuồng nhiệt bóng đá, nhưng hãy nghĩ về tính người, tính nhân văn khi đối xử với những cầu thủ – những chiến binh sao vàng đang chiến đấu bằng tất cả trái tim, lý trí cho tổ quốc.

Quách Dương