Nhiễm trùng máu, hoại tử lưng vì nghe lời thầy lang

Dân ta thường có thói quen chữa mụn nhọt bằng đắp lá hoặc cao để mụn vỡ ra theo lời khuyên của các thầy lang. Điều này rất nguy hiểm, đặc biệt là với các vết thương hở dễ gây các biến chứng nhiễm trùng máu…

nhiễm trùng máu
Vết hoại tử, nhiễm trùng máu do đắp thuốc theo lời thầy lang

Ông Vũ Văn Q. (58 tuổi, Hà Nội) có một cái mụn ở lưng. Ông không đi khám hay dùng thuốc Tây y mà  đắp thuốc theo lời thầy lang.

Sau khoảng 1 tháng mụn không hề biến mất mà ngày càng loét, hoại tử lan rộng ra, có mủ vàng kèm theo. Ông phải nhập viện điều trị, phẫu thuật làm sạch vết thương và dùng kháng sinh liều cao.

Rất may ông đến viện kịp thời, vết loét lan rộng nhưng chưa gây nhiễm trùng máu, suy đa tạng nguy hiểm tới tính mạng.

Lời bàn: BS Nguyễn Văn Thắng, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, một số người có thói quen chữa mụn nhọt bằng đắp lá hoặc cao để mụn vỡ ra. Điều này rất nguy hiểm, đặc biệt với các vết thương hở vì có thể phá hủy các tổn thương gây loét hoại tử và đặc biệt nguy hiểm nếu gây nhiễm trùng máu…

Việc tự ý sử dụng thuốc Nam còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bởi một số loại thuốc được sử dụng theo kinh nghiệm mà chưa được khoa học kiểm chứng. Ngoài ra, cách thức chế biến thuốc không đảm bảo vệ sinh cũng có thể gây nhiễm khuẩn, rất nguy hiểm.