Nhiễm Covid-19, cụ bà chấp nhận chết để nhường máy thở cho người trẻ

Khi biết mình nhiễm Covid-19, một cụ bà 90 tuổi ở Bỉ đã từ chối máy thở vì muốn nhường cơ hội sống sót cho những người trẻ tuổi. Cụ qua đời 2 ngày sau đó.

Cụ Suzanne Hoylaerts sống ở thị xã Binkom thuộc tỉnh Vlaams-Brabant (Bỉ). Sức khỏe cụ bắt đầu có vấn đề với các triệu chứng chán ăn, khó thở, theo Daily Mail.

nhiễm covid-19
Khi bị nhiễm Covid-19, cụ bà Suzanne Hoylaerts đã nhường máy thở cho những bệnh nhận trẻ hơn và qua đời 2 ngày sau đó

Cụ nhập viện sau vào ngày 20.3. Các bác sĩ phát hiện cụ đã bị nhiễm Covid-19 và đưa đi cách ly. Kể từ đó, cụ không còn được gặp con gái hay bất kỳ người thân nào. Bệnh tình cụ nhanh chóng xấu đi vì Covid-19.

Với những bệnh nhân như cụ, các bác sĩ thường sẽ dùng máy thở để hỗ trợ hô hấp. Tuy nhiên, cụ Hoylaerts đã từ chối.

“Tôi không muốn dùng máy trợ thở. Hãy dành cho những người trẻ hơn. Tôi đã sống một cuộc đời tốt đẹp”, cụ nói với các bác sĩ. Hai ngày sau, cụ đã qua đời vào ngày 22.3, theo Daily Mail.

Máy thở rất quan trọng vì có thể giúp bệnh nhân nhiễm Covid-19 phục hồi. Máy hoạt động bằng cách bơm ô xy vào phổi người bệnh khi họ bị nặng đến mức không thể tự thở được. Nhiều nước đang đối mặt với tình trạng đang thiếu máy thở để điều trị cho nhiều bệnh nhân bị Covid-19, trong đó có Bỉ.

“Tôi đã không thể nói lời tạm biệt cuối cùng với mẹ. Tôi thậm chí còn không có cơ hội tổ chức đám tang cho bà”, bà Judith, con gái cụ Hoylaerts, chia sẻ.

Bà cũng cho biết gia đình đã để cụ Hoylaerts ở nhà và tuân thủ các biện pháp cách ly. Tuy nhiên, cụ vẫn bị nhiễm Covid-19.

Tính đến ngày 1.4.2020, Bỉ đã ghi nhận tổng cộng 12.775 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 705 ca tử vong. Trong số những người tử vong ở Bỉ thì có một trường hợp là bé gái 12 tuổi. Đây được ghi nhận là người tử vong vì Covid-19 trẻ nhất châu Âu đến thời điểm hiện tại, theo Daily Mail.

 

Theo Thanh niên