Nguyên nhân gì biến hàng loạt điện thoại Samsung trở thành “cục gạch”?

Như Lao Động đã đưa tin, từ sáng ngày 23.5, hàng loạt điện thoại Samsung tại Việt Nam bị lỗi treo Recovery khiến máy không thể sử dụng bình thường được. Phản ánh trên một số diễn đàn, lỗi này xảy ra không chỉ đối với những điện thoại Samsung đang sử dụng mà cả máy mới khui hộp trong ngày.

Cụ thể theo anh Đ.V.N, một phóng viên chuyên về công nghệ cho biết, chiếc điện thoại Samsung Galaxy A80 được bóc máy trong ngày sau khi thiết lập các bước cơ bản, vào Wi-Fi, cắm sạc thì 10 phút sau thấy tình trạng bị lỗi treo Recovery.

Anh Nguyễn Hồng Quân – phụ trách Viện Di động chuyên sửa chữa điện thoại – giải thích, lỗi treo máy Recovery chỉ xảy ra đối với những điện thoại Samsung nào tiến hành cập nhật phần mềm. Còn đối với những máy không cập nhật phần mềm, thì không bị dính lỗi.

Trên thực tế, người dùng điện thoại nói chung và điện thoại Samsung nói riêng thường cài đặt máy ở chế độ cập nhật phần mềm, các phiên bản ứng dụng mới, những bản vá lỗi… trong chế độ sử dụng Wi-Fi để tránh hao tốn tài nguyên 4G di động. Phản ánh từ nhiều khách hàng liên hệ đến Viện Di động cho thấy thiết bị rơi vào tình trạng lỗi đều trong tiến trình cập nhật phần mềm.

Lỗi treo Recovery trên điện thoại Samsung. Ảnh: Facebook Đ.V.N.

Theo nhận định từ diễn đàn Sforum.vn, lỗi treo máy Recovery có thể là lỗi cập nhật phần mềm, gây ra do máy cập nhật những phần mềm mới nhưng lại không tương thích với hệ điều hành cũ. Những máy bị dính lỗi chắc chắn đều không cập nhật hệ điều hành từ tháng 8.2019.

Trong khi đó, theo trang tin công nghệ TekCafe, lỗi treo máy Recovery xảy ra ngày 23.5 đối với hàng loạt điện thoại Samsung tại Việt Nam có thể do xung đột phần mềm trong quá trình cập nhật xảy ra. Cụ thể, những máy bị lỗi có lẽ sử dụng phần mềm hệ điều hành cũ hơn tháng 8.2019. Người dùng nào không cập nhật phần mềm thường xuyên sẽ dễ bị dính lỗi treo Recovery.

Cũng theo lí giải từ TekCafe, âm lịch năm nay nhuận hai tháng 4. Đối với những người không cập nhật phần mềm thường xuyên, với bản cập nhật mới nhất sẽ gặp tình trạng treo Recovery như trên. Chính xác hơn là do ứng dụng Lunar Calendar (Âm lịch) khiến vấn đề này xảy ra.

Lỗi treo máy Recovery được cho rằng cũng xảy ra đối với điện thoại Samsung tại thị trường Trung Quốc. Ảnh: Tinhte.vn.

Thông tin từ anh Nguyễn Minh Nhật – phụ trách Bệnh viện điện thoại 24h tại TPHCM, sự cố treo Recovery xảy ra ngày 23.5 đối với hàng loạt điện thoại Samsung chủ yếu rơi vào các dòng máy Galaxy J6, Galaxy J4 và một phần xuất hiện ở cả dòng Galaxy S8. Anh Nhật cho biết, số lượng máy bị lỗi trong ngày có thể lên đến hàng ngàn chiếc điện thoại Samsung. Đây là lỗi từ phiên bản phần mềm cập nhật mới nhất từ Samsung.

Giải thích kĩ hơn, anh Nhật cho biết, không nhất thiết người dùng điện thoại Samsung thực hiện kết nối Wi-Fi và trực tiếp tiến hành cập nhật phần mềm mới nhất thì lỗi mới xảy ra. Quá trình cập nhật này từ hệ thống máy chủ của Samsung kết nối thẳng tới thiết bị, diễn ra tự động.

                                                                                                                                                                                                                                                                            Theo Thế Lâm/ Báo Lao động