Nguy cơ rác thải nhựa bức tử sông Sài Gòn

Nguồn nước sông Sài Gòn đang có nguy cơ phải đối mặt với ô nhiễm nghiêm trọng do hoạt động xả thải từ các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, và hành vi xả rác bừa bãi của người dân, nhất là rác thải nhựa.

Hiện nay, dọc bên bờ kênh của sông Sài Gòn (đoạn từ cầu Bình Triệu- cầu Thanh Đa, quận Bình Thạnh) khi thủy triều xuống các loại rác thải như: túi ni lông, thùng xốp, quần áo cũ, chai nhựa… nằm dạt hai bên kênh. Cống kiểm soát triều cường cầu Bình Triệu mở đưa dòng nước đen kịt, bốc mùi hôi thối cùng rác thải đổ thẳng vào sông Sài Gòn tạo ra hai màu trắng – đen đối nghịch.

Nguy cơ rác thải nhựa bức tử sông Sài Gòn

Khi thủy triều xuống, rác thải xuất hiện ở sông Sài Gòn dưới chân cầu Bình Triệu (Ảnh VOV)

“Hàm lượng chất hữu cơ trong nước sông Sài Gòn đang cao hơn 1,5 lần; amoni cao gấp 2-3 lần tùy thuộc vào từng thời điểm so với quy chuẩn nguồn nước mặt dùng trong sinh hoạt. Nguyên nhân gây ra tình trạng trên do hoạt động xả thải từ các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, và hành vi xả rác bừa bãi của người dân”, ông Trần Kim Thạch, Trưởng phòng quản lý chất lượng nước- Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn nói.

Nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu về nước khu vực châu Á (CARE – thuộc ĐH Bách khoa TP.HCM) cho biết, trung bình một người dân sống ở TP.HCM thải từ 350g đến hơn 7,2 kg rác nhựa ra kênh rạch và các hệ thống sông mỗi năm. Trong 1 m3 nước sông Sài Gòn có 10 đến 233 mảnh nhựa và trong 1 lít nước có khoảng 172 đến 519 sợi nhựa từ các loại vải nhân tạo, vải tổng hợp, hộp xốp… Đây là chỉ số khá cao vì với cùng mật độ dân số và phương pháp lấy mẫu giống nhau, nhưng trong 1m3 nước sông Seine ở Pháp chỉ có 0,28-0,47 mảnh nhựa và có từ 3-106 sợi vải/lít nước.

Theo PGS-TS Lê Hùng Anh, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý môi trường thuộc Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, khi các loại rác thải nhựa này theo dòng nước trôi xuống sông một phần sẽ trôi ra biển và một phần sẽ lắng đọng lại, chìm xuống đáy sông. Và quá trình phân hủy không làm cho nhựa biến mất mà chuyển thành những hạt nhựa nhỏ hơn 5 mm mà mắt thường không thể nhìn thấy.

“Có nhiều con đường để hạt vi nhựa xâm nhập vào cơ thể con người, khi mà nhiễm hạt vi nhựa vào trong cơ thể con người thì một phần được đào thải theo con đường tự nhiên, nhưng một phần vẫn còn tích tụ trong cơ thể con người và đó cũng là nguy cơ tiềm ẩn các bệnh tật cho con người”, PGS-TS Lê Hùng Anh nói.

Trước tình trạng ô nhiễm nguồn nước của sông Sài Gòn đang có xu hướng nghiêm trọng, để đảm bảo việc cấp nước cho TPHCM, ông Trần Kim Thạch- Trưởng phòng quản lý chất lượng nước, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn đã thực hiện một số kế hoạch để cấp nước cho người dân an toàn.

PV (T/h)