Người thứ 38 tử vong vì Covid-19 mắc ung thư gan

Bộ Y tế sáng 20/5 cho biết “bệnh nhân 3197”, nữ, 64 tuổi, tử vong ngày 19/5 do sốc nhiễm khuẩn trên bệnh nền ung thư gan, Covid-19.

Thông tin này cũng đồng thời được đăng tải trên các báo lớn như zing, thanh niên, tuổi trẻ và nhiều diễn đàn mạng xã hội. Theo quan điểm cá nhân của người viết thì đợt dịch lần này, cơ quan chức năng và người dân đã làm hết sức mình để khống chế dịch. Hiện ổ dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh là rất phức tạp, ngoài ra có phát sinh thêm ở một số địa phương như Thanh Hoá…

Bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị cho bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng. Ảnh: Phạm Thắng (zing.vn)

Theo Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống, Covid-19, bệnh nhân có tiền sử viêm gan B mạn tính cách đây 10 năm, 4 tháng trước phát hiện ung thư gan.

Bệnh nhân được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 4/5 với chẩn đoán nhiễm trùng huyết, ung thư gan, viêm gan B mạn, hội chứng thực bào máu. Bà được điều trị hồi sức tích cực, thở máy, kháng sinh phổ rộng kết hợp thuốc kháng nấm, thuốc chống viêm, truyền máu, thuốc vận mạch.

Bà được các giáo sư đầu ngành Hội chẩn quốc gia ngày 18/5. Tuy nhiên do bệnh lý nền quá nặng không đáp ứng điều trị, bệnh nhân đã tử vong ngày 19/5.

Các chuyên gia chẩn đoán nguyên nhân tử vong là sốc nhiễm khuẩn trên bệnh nhân ung thư gan, viêm gan B mạn, hội chứng thực bào máu, kiệt bạch cầu, nhiễm nCoV.

Đây là ca tử vong thứ 38 liên quan Covid-19 tại Việt Nam, là người tử vong thứ ba trong đợt bùng phát dịch kể từ ngày 29/4. Trước đó, nam bệnh nhân 34 tuổi và cụ bà 89 tuổi, tử vong do mắc nhiều bệnh lý nền. 35 ca tử vong khác ghi nhận từ đợt bùng phát dịch thứ ba ở Đà Nẵng vào năm 2020.