Người Sài Gòn tặng cơm trong đêm: “Con tặng bà phần cơm, bà ăn ngon miệng”

“Nếu trải nghiệm tặng quà đêm, mình tin nhiều người sẽ bật khóc. Có lẽ bạn không ngờ rằng buổi đêm lại có nhiều người nằm trên vỉa hè ngủ, mặc kệ mưa gió đến vậy” – trưởng nhóm thiện nguyện chia sẻ.

Những mảnh đời cơ cực giữa lòng Sài Gòn

Hình ảnh xúc động về 2 cậu bé chạy theo xe thiện nguyện xin cơm lúc nửa đêm, khi được đăng tải trên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút nhiều lượt xem, bình luận cảm thương.

Hình ảnh 2 đứa trẻ nằm trong một đoạn video ghi lại hành trình đi phát cơm miễn phí lúc nửa đêm của nhóm thiện nguyện. Các thành viên trong nhóm đèo nhau trên xe máy, chở những phần cơm và thực phẩm đi tặng cho người vô gia cư, chịu cảnh “màn trời chiếu đất” tại TPHCM.

PV Dân trí đã liên hệ với nhóm này và nhận được chia sẻ từ chị Cao Hữu Hoàng Vân (29 tuổi) – trưởng nhóm thiện nguyện

Theo chia sẻ của chị Hoàng Vân, đêm 26/6, trong lúc nhóm thiện nguyện tặng cơm gần xong cho những hoàn cảnh trên đường Trần Hưng Đạo, phường 2, quận 5 và chuẩn bị rời đi, bất ngờ nghe tiếng gọi của 2 cậu bé nên dừng xe. Họ liền tặng các bé những phần ăn.

Không chỉ riêng hoàn cảnh của 2 cậu bé này, trong những lần đi phát cơm đêm, chị Vân kể mình và những người bạn trong nhóm chứng kiến nhiều hoàn cảnh đáng thương khác.

Trưởng nhóm Thiện Nguyện Liên Tâm chia sẻ: “Rất nhiều hoàn cảnh đáng thương khi Sài Gòn về khuya. Có những gia đình 4 người ngủ hết ngoài đường vì không có tiền đóng trọ. Người lớn thì không nói, trẻ con còn bú bình cũng phải phơi sương ngoài trời, nhìn mà xót lắm”.

Giữa những khó khăn, Sài Gòn vẫn ấm áp tình người

Không chỉ là trao tay những hộp cơm nóng hổi, cộng đồng mạng còn bị lay động bởi những lời hỏi han, căn dặn, hoặc những lời chúc: “Anh chị nhớ đeo khẩu trang nha”, “Con tặng bà phần cơm, chúc bà ăn ngon miệng”, “Chị nhớ tranh thủ ăn lúc cơm còn nóng nhen chị”, “Chúc cô bình an, mạnh khỏe”…

Có câu “của cho không bằng cách cho”, từng phần cơm được phát đi trong sự ấm áp của tình người. Đổi lại, họ được nhận những lời cảm ơn, những ánh mắt đầy xúc cảm của những người đang chịu đói trong đêm.

Chị Hoàng Vân chia sẻ, hoạt động phát cơm cho người vô gia cư được tổ chức thường niên mỗi tháng, nhóm thiện nguyện triển khai từ ngày thành lập. Tuy nhiên, mùa dịch Covid-19 này, nhóm phát đều đặn mỗi tuần từ 1-2 lần, có khi nhiều hơn vì đây là thời điểm nhiều người gặp khó khăn.

Những phần ăn được tặng đi đều do các thành viên trong nhóm tự nấu, tự làm. Có khi là hộp cơm, lúc là ổ bánh mì, khi là cái bánh bao, hộp xôi… Trước mỗi chuyến đi, nhóm đều cố gắng thay đổi món ăn cho đa dạng.

Ngoài những phần ăn, phần quà trao đi còn có khẩu trang, mì gói, sữa, bánh mì, bánh tét, dầu gió…

“Nếu trải nghiệm cảm giác phát quà đêm, mình tin nhiều người sẽ bật khóc. Có lẽ bạn không ngờ rằng ban đêm lại có nhiều người nằm trên vỉa hè ngủ, mặc kệ mưa gió, côn trùng bụi bặm như thế. Được san sẻ khó khăn, chia sẻ bữa cơm dù ít ỏi với họ, chúng tôi thực sự rất hạnh phúc”, chị Hoàng Vân nói xúc động.

Chị Hoàng Vân cho biết, nhóm của mình thành lập từ tháng 7/2017. Xuất phát là tập hợp những người bạn thân cùng nhau đi phát cơm đêm cho cô chú vô gia cư. Vì năng lượng tích cực được lan tỏa rộng rãi, dần dần nhóm có thêm nhiều tình nguyện viên. Hiện tại, lực lượng chủ chốt của nhóm khoảng 10-15 người, nhưng thành viên tham gia có khi lên tới vài trăm.

Từ ngày đầu thành lập đến nay, nhóm đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa như xây nhà tình thương, xây cầu dân sinh, sửa chữa trường học xuống cấp ở các tỉnh vùng sâu, cứu trợ bão lũ miền trung, hỗ trợ bệnh nhân khó khăn cần chi phí để điều trị…

Suốt thời gian dịch bệnh diễn ra, nhóm Thiện Nguyện Liên Tâm liên tục có các chương trình hỗ trợ mùa dịch cho bà con, như: phát gạo, mì gói, thức ăn, nhu yếu phẩm… cho các cô chú bán vé số và lao động thất nghiệp để có thể vơi bớt đi phần nào khó khăn với họ trong mùa dịch.

Khi thực hiện các chương trình mùa dịch, chị Vân bảo nhóm đều liên hệ tới chính quyền địa phương để nhờ hỗ trợ cách thức phát quà làm sao để an toàn và hiệu quả nhất.