Người mẹ cứu con khỏi bệnh hiểm nghèo vì giữ lại răng sữa

Giữ lại răng sữa, 30 năm sau người mẹ đã cứu được đứa con của mình không may mắc bệnh hiểm nghèo. Bởi trong răng sữa có chứa các tế bào gốc có giá trị và mỗi người chỉ có một lần thay răng sữa trong đời.

răng sữa

Trước nay mình mới chỉ nghe đến chuyện lưu trữ máu cuống rốn để có thể sử dụng trong điều trị ung thư cho con sau này, giờ mới biết những chiếc răng sữa rụng của con cũng có thể làm được việc này các mẹ ạ.

Chuyện là thế này, thằng cu nhà mình gần 6 tuổi đang ở giai đoạn thay răng sữa. Đợt vừa rồi khi 2 chiếc răng hàm dưới bắt đầu lung lay, bà chị dâu bảo khi răng rụng đừng bỏ đi mà phí, lưu lại có thể dùng để chữa được nhiều bệnh cho con sau này lắm.

Tưởng bà í nói đùa, nhưng thật đấy các mẹ ạ. Sáng nay mình lên báo tìm hiểu thì thấy đúng đấy các mẹ ạ.

Vậy vì sao răng sữa có thể cứu m.ạng bé sau này?

Theo một nghiên cứu của Tiến sĩ Songtao Shi cùng Viện Nghiên cứu Răng Sọ năm 2003 cho thấy, trong 1 chiếc răng sữa có chứa từ 10-20 tế bào gốc có giá trị, có thể được sử dụng để điều trị nhiều căn bệnh hiểm nghèo trong tương lai.

Nghiên cứu này được thực hiện trên răng sữa của những em bé 7-8 tuổi, họ đã phát hiện ra rằng tế bào gốc có trong răng sữa của trẻ hoàn toàn khác so với những gì họ tìm thấy trong răng người lớn.

Tế bào gốc của răng sữa là một trong những tế bào gốc mạnh nhất trong cơ thể con người. Chúng có khả năng sinh sôi nảy nở nhanh hơn, nhiều và lâu hơn so với các tế bào gốc từ các khu vực khác.

Nếu như có được tế bào gốc từ răng sữa, người bệnh sẽ không phải chờ đợi nai đó hiến tủy, cũng không phải lo trường hợp cơ thể không thích ứng với tủy của người hiến tặng.

Vậy nên, nếu được thu thập và cất giữ đúng cách, răng sữa của trẻ hoàn toàn có khả năng điều trị và cứu chữa một căn bệnh nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng nào đó mà trẻ hay một thành viên gia đình có quan hệ gần gũi với bé có thể mắc phải trong những năm sau này.

Vậy răng sữa của trẻ có thể điều trị và cứu chữa những căn bệnh gì?

Theo tiến sĩ Shi, các tế bào gốc trong răng sữa có thể được sử dụng để sửa chữa các tế bào bị hư hại ở tuyến tụy, tim hoặc não bộ. Ngoài ra, các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm BioEden của Anh đã chứng minh vai trò của những chiếc răng sữa chữa được những bệnh mà y học gần như không thể. Cụ thể như:

– Tái tạo hệ thống miễn dịch và điều trị bệnh nấm da chân, bệnh bạch biến và bệnh chàm.

– Tái tạo mô mắt và chữa lành bệnh mù lòa.

– Tái tạo các mô cơ thể và thay thế các cơ quan không được khỏe mạnh, hoặc bị hư hỏng, chẳng hạn như tái tạo xương, tái tạo tim và tái tạo răng.

– Thúc đẩy quá trình chữa lành và tái tạo vết thương trên da. Đồng thời có tác dụng thần kỳ trong việc điều trị bỏng, làm chậm quá trình lão hóa.

– Điều trị viêm khớp dạng thấp, tái tạo mạch máu và điều trị bệnh tim;

– Tái tạo tế bào não và điều trị bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và các bệnh thần kinh khác.

Tuy nhiên, không phải tất cả những chiếc răng sữa rụng đều có tác dụng kỳ diệu như vậy. Lý do bởi tế bào gốc trong răng sữa rụng được sử dụng nên tế bào gốc tự nhiên cần thiết để tồn tại.

Theo các chuyên gia, trong số 20 chiếc răng sữa rụng của em bé, chỉ có hàm trên và 6 răng rụng nằm ở phía trước mới chứa các tế bào gốc có thể sử dụng được.

Hơn nữa, nếu là răng sữa rụng tự nhiên thì sẽ có rất ít mô nướu và tế bào gốc bám vào. vì vậy sẽ không phát huy được hết vai trò của nó.

Bởi vậy, những chiếc răng sữa rụng thật sự có tác dụng cứu mạng trước hết phải nhổ trước khi rụng tự nhiên. Còn nếu như rụng tự nhiên, cần được đưa đến cơ sở bảo quản đặc biệt trong vòng 24 giờ sau khi rụng để bảo quản. Tuy nhiên, giá thành cũng không hề rẻ.

Nguồn: Tổng hợp