NGƯỜI ĐÁNH GHEN CÓ THỂ BỊ TỬ HÌNH

Trong xã hội hiện đại, không ít những vụ đánh ghen đình đám, thương tâm như tạt axit hay cắt tóc, lột quần áo của đối phương, quay video phát tán làm nhục… thậm chí có những vụ đánh ghen là nguyên nhân tử vong của một người. Vậy, trước hành vi đánh ghen thì quy định của pháp luật xử như thế nào?

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

 

Dưới góc độ pháp luật, Luật gia Nguyễn Gia Hải cho rằng: Việc ngoại tình, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, về mặt xã hội và đạo đức là không đúng. Nhưng nếu người trong cuộc không khôn khéo xử lý và bình tĩnh thì rất dễ họ vừa là nạn nhân vừa là người vi phạm pháp luật. Nếu đánh ghen dẫn đến hậu quả làm nhục (xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm) hay gây thương tích cho người khác thì người thực hiện hành vi đánh ghen sẽ phải chịu những chế tài nghiêm khắc mà luật pháp đã quy định.

Chuyên gia pháp lý Nguyễn Gia Hải
  • Về xử phạt hành chính:

Nếu người đánh ghen có hành vi xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của “tình địch” thì có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng theo khoản 3 điều 5 Nghị định 167/2013 của chính phủ.

Trường hợp người đánh ghen nếu có hành vi làm nhục người khác nhưng chưa đến mức bị xử lý hình sự thì sẽ bị xử phạt hành chính, mức phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng (cũng theo Nghị định 167/2013)

Ngoài ra, tùy từng vụ việc, tính chất, mức độ của hành vi, người vi phạm còn có thể bị xử lý về tội gây rối trật tự công cộng hoặc bị xử phạt hành chính từ 500.000 – 1 triệu đồng về hành vi tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
  • Về xử lý hình sự:

Cùng là hành vi đánh ghen nhưng nếu xảy ra hậu quả nghiêm trọng, người đánh ghen có thể sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành.

Người đánh ghen sử dụng các hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì có thể bị xử lý hình sự theo điều 155 bộ luật Hình sự 2015 về tội làm nhục người khác. Người vi phạm có thể bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Khung hình phạt cao nhất của tội danh này đến 5 năm tù.

Trường hợp nếu đánh ghen gây thương tích thì tùy tính chất mức độ có thể bị xử lý hình sự về tội “cố ý gây thương tích” theo điều 134 bộ luật Hình sự 2015. Nếu thương tích của người bị hại từ 11 – 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp: dùng a xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm, dùng hung khí nguy hiểm… thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng – 3 năm; trường hợp tỷ lệ thương tích trên 30%, thì khung hình phạt của tội này cao nhất từ 12 – 20 năm hoặc tù chung thân.

Tuy nhiên, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 cũng quy định:“ Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết…”

Như vậy, nếu như hành vi đánh ghen cấu thành theo khoản 1 Điều 134 nêu trên thì chỉ bị khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại.

Trường hợp đánh ghen dẫn đến chết người có thể xử lý hình sự về tội giết người và khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật có liên quan đến hành vi đánh ghen có thể xảy ra. Mọi thắc mắc hay cần tư vấn, trợ giúp vui lòng liên hệ: Chuyên gia Pháp lý NGUYỄN GIA HẢI (0972 085 122).