Người đàn ông bị 12 viên sỏi chèn tắc ống mật

Một người đàn ông ở Đoan Hùng, Phú Thọ bị 12 viên sỏi chèn tắc ống mật gây đau vùng an, nôn ra dịch dạ dày phải vào Bệnh viện Đa khoa Đoan Hùng cấp cứu…

sỏi mật

Nam bệnh nhân 56 tuổi nhập viện Đa khoa Hùng Vương trong tình trạng đau bụng dữ dội, đau lan vùng gan phải, sau lưng, nôn dịch dạ dày.

Bệnh nhân có tiền sử sỏi ống mật chủ, viêm dạ dày. Kết quả chụp CT đa dãy ổ bụng cho thấy hình ảnh nhiều sỏi ống mật chủ, ống gan chung và túi mật gây giãn đường mật trong và ngoài gan, ống tụy chính, sỏi lớn nhất có đường kính 18×25 mm.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ, sỏi túi mật và cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Bệnh nhân được phẫu thuật cắt túi mật, mở ống mật chủ lấy sỏi. 12 viên sỏi (viên lớn nhất có kích thước khoảng 20×25 mm) được kíp phẫu thuật lấy ra từ ống mật chủ và túi mật của bệnh nhân. Đường mật gan phải của bệnh nhân có nhiều mủ được các bác sĩ bơm rửa sạch, đặt dẫn lưu Kehr đường mật.

Bệnh nhân chia sẻ khoảng 4 tháng trước, anh đến bệnh viện khám và được tư vấn nhập viện phẫu thuật do có nhiều sỏi lấp đầy túi mật và ống mật chủ. Tuy nhiên anh và người nhà xin về điều trị tại nhà.

Bác sĩ Đặng Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết bệnh nhân nếu phẫu thuật chậm hơn nguy cơ thủng túi mật, sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng máu, nguy hiểm đến tính mạng.

Ngày 19/12, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đang được điều trị tại Khoa Ngoại bệnh viện.

Bác sĩ khuyến cáo đến người dân, khi phát hiện bị sỏi mật hoặc sỏi ống mật cần nghe theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý điều trị tại nhà bằng các phương pháp dân gian truyền miệng. Sỏi túi mật, ống mật chủ nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như thủng túi mật, hoại tử túi mật, sốc nhiễm trùng đường mật, nhiễm trùng huyết…

Tổng hợp VNE