3.225.221.130

Ngư dân kể giây phút máy bay Indonesia lao xuống biển

Đánh giá bài viết

Ngư dân Solihin nói chiếc máy bay lao xuống biển “nhanh như tia chớp” rồi nổ tung trên mặt nước, tạo ra nhiều mảnh vỡ bắn tung tóe.

Chiếc Boeing 737-500 mang số hiệu SJ 182 của Sriwijaya Air, chở theo 62 người, ngày 9/1 rơi xuống vùng biển ngoài khơi Jakarta, Indonesia sau khi cất cánh được vài phút. Trang Flightradar24 cho biết máy bay mất độ cao 3.000 m trong chưa đầy một phút trước khi biến mất. Các nhân chứng cho biết họ nghe thấy ít nhất một tiếng nổ khi phi cơ lao xuống biển.

“Máy bay lao nhanh như một tia chớp xuống biển và nổ tung dưới nước. Nó rơi rất gần chúng tôi, các mảnh vỡ trông giống như văng tới suýt trúng thuyền chúng tôi”, ngư dân Solihin, người chứng kiến vụ rơi máy bay, cho biết.

Solihin cho hay thuyền trưởng của ông quyết định cho tàu quay về bờ sau khi chứng kiến vụ tai nạn.

Một số người sống tại hòn đảo gần nơi máy bay mất tích cho biết họ phát hiện các vật thể nghi là mảnh vỡ máy bay, gồm nhiều sợi dây điện, một mảnh quần jean và một số mảnh kim loại trên mặt nước.

Quan chức hải quân Indonesia Abdul Rasyid cho biết lực lượng này đã xác định tọa độ máy bay rơi và điều tàu đến địa điểm này để tìm kiếm cứu nạn. Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia Indonesia cũng cử lực lượng đến hiện trường.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng Indonesia quyết định ngừng nỗ lực cứu nạn khi đêm xuống và sẽ tiếp tục tìm kiếm vào hôm nay.

máy bay rơi
Mảnh vỡ của máy bay được lực lượng chức năng và ngư dân Indonesia tìm thấy, ngày 9/1. Ảnh: BBC.

Lần cuối chiếc máy bay liên lạc với kiểm soát viên không lưu là lúc 14h40, chỉ vài phút sau khi cất cánh, Bộ Giao thông Vận tải Indonesia cho biết. Phi công không phát tín hiệu báo động trước khi máy bay gặp nạn.

Chiếc máy bay gặp nạn là mẫu Boeing 737-500, vốn đang được các hãng hàng không loại bỏ dần để chuyển sang các mẫu tiết kiệm nhiên liệu hơn. Theo thông tin đăng kiểm, chiếc Boeing 737-500 gặp nạn đã 26 tuổi, nhưng vẫn trong tình trạng tốt, Giám đốc điều hành Sriwijaya Air Jefferson Irwin Jauwena khẳng định.

Giới chức Indonesia cho biết máy bay chở theo 50 hành khách, bao gồm 10 trẻ em, cùng phi hành đoàn 12 người, dù sức chứa của nó là 130. Toàn bộ người trên máy bay là công dân Indonesia. Hiện chưa rõ số phận của những người này.

Sriwijaya Air là hãng hàng không giá rẻ được thành lập năm 2003 có trụ sở tại Jakarta, chủ yếu vận hành các chuyến bay nội địa và Đông Nam Á, sở hữu khoảng 19 máy bay Boeing. Sriwijaya Air có hồ sơ an toàn tốt, chưa gặp tai nạn chết người nào trước đây.

Theo Nguyễn Tiến (Theo BBC)/Vnexpress

BÀI VIẾT LIÊN QUAN