Nghìn người Ấn dâng nước thiêng ‘ngăn Covid-19’

Hàng nghìn phụ nữ bang Gujarat phớt lờ lệnh phong tỏa tụ tập cầu nguyện khi pháp sư tuyên bố Covid-19 là do thần linh nổi giận.

Những phụ nữ này chen kín con đường từ làng Navapara về phía đền Baliyadev ở làng Nidradh, huyện Ahmedabad hôm 4/5, trên đầu đội những bình nước thiêng để dâng lên thần linh. Hầu hết đều không đeo khẩu trang, không giãn cách xã hội, bất chấp bang Gujarat đang chứng kiến ca Covid-19 gia tăng đột biến.

Cuộc diễu hành diễn ra sau khi một pháp sư địa phương tuyên bố Covid-19 bùng phát là vì “các vị thần nổi giận”. Theo yêu cầu của pháp sư, đoàn phụ nữ được huy động thực hiện nghi lễ dâng nước thiêng để “ngăn chặn Covid-19”.

Cảnh sát cấp cao KT Kamaria cho biết 23 người đã bị bắt vì tổ chức sự kiện này, gồm trưởng làng.

“Một nhóm cảnh sát được cử đến để giải thích cho những phụ nữ hiểu quy tắc phòng dịch và đưa họ về nhà. Những người dân trong làng nói rằng họ thực hiện nghi lễ với niềm tin sẽ thoát được đại dịch”, cảnh sát cho hay. “Những đám rước như vậy là phong tục của dân làng trong vùng. Cảnh sát đang nỗ lực giải thích để họ hiểu rủi ro liên quan đến tụ tập đông người”.

Chính quyền bang Gujarat đã thực thi các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn ca Covid-19 gia tăng. Trong hướng dẫn được ban bố tuần trước, tất cả địa điểm tôn giao đã được lệnh đóng cửa. Lệnh giới nghiêm ban đêm cũng được áp dụng ở một số khu vực.

Ấn Độ đang chống chọi đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng, khiến các bệnh viện bị thiếu giường và oxy. Các lễ hội tôn giáo và vận động chính trị “siêu lây nhiễm” trong những tháng qua được cho là nguồn cơn dẫn đến cuộc khủng hoảng hiện nay.

Tuy nhiên, nhiều người dân Ấn Độ dường như vẫn chưa ý thức hết nguy hiểm của những sự kiện tụ tập đông người giữa làn sóng Covid-19. Hàng triệu người vẫn hành hương, tham gia các cuộc vận động chính trị hoặc đi bỏ phiếu, với rất nhiều quy tắc phòng dịch bị phớt lờ.

 

Nguồn: Huyền Lê (Theo ANI, Global Times, Indian Express) Vnexpress