Nghịch tử khoá trái cửa giết mẹ ruột tại Thanh Hoá đối diện án tử hình

Khoảng gần 14 giờ ngày 4/5 tại thôn Trường Sơn (phường Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa) xảy ra vụ án mạng đau lòng khiến một người tử vong. Thời điểm trên, người dân địa phương nghe tiếng la hét, kêu cứu của bà Nguyễn T.D (SN 1961; trú tại địa phương) bị con trai là Lê Hoàng Nam (SN 1987) hành hung.

Thông tin chi tiết được đăng tải trên tờ Giadinh.nnet.vn:

Thời điểm này, nhà bà D khóa trái cửa, bên trong chỉ có 2 mẹ con nên người hàng xóm không dám vào trong. Khoảng 30 phút sau, không nghe tiếng bà D kêu la, người hàng xóm mới dám sang nhà thì tá hỏa phát hiện người phụ nữ này đã tử vong tại giếng nước bên hông nhà, trên cổ có 1 vết cắt, còn Nam đang ngồi trong nhà trong tình trạng “ngáo đá”.

Nhận được tin báo, Công an phường Quảng Thịnh, Công an TP Thanh Hóa tới hiện trường khống chế, bắt giữ Lê Hoàng Nam. Thời điểm bị công an bắt giữ, Nam vẫn trong tình trạng phê thuốc.

Theo người dân địa phương, Nam là thành phần bất hảo ở địa phương, từng vào tù ra tội và thường xuyên đánh mẹ đẻ của mình khi không xin được tiền để tiêu xài. Nghi phạm này cũng đã bỏ vợ, sống với mẹ đẻ ở địa chỉ trên.

Ngôi nhà nơi xảy ra án mạng. Ảnh: NLĐ

Theo luật sư Ngụy Thành Thắng (Đoàn luật sư Hà Nội), thời gian gần đây liên tục xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật mà nguyên nhân bắt nguồn từ việc sử dụng ma túy đá, dẫn đến ảo giác, không làm chủ được hành vi của mình. Người bị “ngáo đá” có các biểu hiện gần như giống với bệnh tâm thần phân liệt nhưng mức độ nguy hiểm hơn. Theo đó, sau khi sử dụng Methamphetamine, người “ngáo đá” có triệu chứng của người mắc bệnh tâm thần, tách rời khỏi thực tại (ảo tưởng hoặc ảo giác).

“Pháp luật chưa có quy định riêng biệt đối với người phạm tội trong tình trạng bị kích thích do nghiện ma túy hoặc do “ngáo đá”. Tuy nhiên, tại Điều 13 (Bộ luật Hình sự 2015) có quy định chung là người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Do đó, trường hợp người “ngáo đá” phạm tội thì cũng tương tự người phạm tội trong tình trạng say rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, đều phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm đã gây ra. Quy định này nhằm phòng chống, ngăn ngừa tội phạm lợi dụng tình trạng say rượu, bia và các chất kích thích khác để thực hiện tội phạm”, luật sư Thắng phân tích.

Theo luật sư Thắng, phạm tội khi ngáo đá không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong quá trình xét xử vụ án hình sự. Người phạm tội chỉ được miễn trách nhiệm hình sự khi mắc bệnh tâm thần, bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi. Do đó, dù Nam đã thực hiện hành vi sát hại mẹ già trong lúc “ngáo đá” thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

“Với diễn biến vụ việc như vậy thì đối tượng Nam sẽ bị xử lý về tội “Giết người” được quy định tại điểm đ (khoản 1, Điều 123, BLHS 2015), với tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là: “Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình”. Nếu bị cáo buộc, Nam sẽ phải chịu hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình”, luật sư Thắng chia sẻ.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

…….

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;