Nàng dâu bị mẹ chồng “trả về nơi sản xuất” vì liên tục ngủ đến 10 giờ mới dậy

Pha xử lý vô cùng dứt khoát của mẹ chồng khiến con dâu hoang mang, dân mạng tranh cãi. Ngủ đến trưa mới dậy là bản tính khó đổi, mẹ chồng có nên thông cảm cho con dâu suốt đời?

nàng dâu

Độc thân thì sao cũng được, ngủ đến trưa đến chiều hay ngủ cả ngày cũng chẳng ai rày la. Cha mẹ thấy con ngủ ngon nhiều khi còn không nỡ phá giấc, nếu không có gì bận rộn thì cứ để khi nào con ngủ đủ giấc sẽ dậy. Nhưng khi lấy chồng thì khác, các cô gái không còn tự do thoải mái như ngày trước. Dù thời nay làm dâu cũng đỡ vất vả áp lực hơn xưa, nhưng cũng phải sống sao cho gia đình chồng hài lòng, cha mẹ chồng không có điều gì than phiền.

Mà cũng phải, con dâu về sống chung trong nhà thì đã là thành viên của gia đình, phải tập thích nghi với những thói quen sinh hoạt của gia đình. Không nên ích kỷ chỉ nghĩ đến bản thân, coi thường gia đình chồng, xem nhẹ lời nói của bố mẹ chồng. Tất nhiên những ngày đầu sẽ không tránh khỏi bỡ ngỡ, phải lắng nghe sự góp ý của bố mẹ chồng để khắc phục. Còn như dâu sau đây thì đúng là “bó tay”.

Một cô gái đã kể chuyện mình bị mẹ chồng trả về nhà bố mẹ ruột chỉ sau 5 ngày làm dâu. Nguyên nhân cũng vì cô ngủ quá nhiều, ngủ đến 10h mới dậy nên bà đã chịu hết nổi: “Có ai ham ngủ giống em không ạ, đêm thì thức đến 1-2 giờ sáng, ngày thì ngủ đến 10 giờ mới dậy. Lấy chồng cũng không sửa được tính.

Hôm đầu tiên về nhà chồng, em cũng ngủ vậy, mặc kệ mọi người dọn dẹp đám xá, vì một phần mệt do mấy ngày lo cưới, phần vì thói quen, hôm đó mẹ chồng em cũng không nói gì vì bà tưởng em mệt thật.

Hôm thứ 2 em đã cài báo thức rồi mà vẫn không dậy được, 8 giờ mẹ chồng em gọi ăn sáng và bảo từ ngày mai con dậy sớm nấu ăn sáng cho cả nhà, mai mẹ phải đi khám bệnh sớm nên không nấu được, em vâng vâng dạ dạ, nhưng đến mai em lại ngủ quên mất, mẹ chồng em đi khám về thì thái độ ra mặt và nói chồng em.

Hôm thứ 3 thì chồng em gọi em dậy nấu ăn để anh đi làm, em vâng vâng rồi lại ngủ thiếp đi lúc nào không biết.

Đến hôm thứ 4 thì mẹ chồng em bảo mai dậy sớm đi chợ, mẹ đi ăn đám giỗ trên thành phố. Hôm thứ 5, mẹ chồng em đi ăn giỗ về nhưng em vẫn còn ngủ quên, mẹ gọi em dậy và chở sang nhà mẹ đẻ em để trả, mẹ chồng em bảo cưới con dâu chứ không phải con lợn mà chỉ ăn với ngủ cả ngày.

Mẹ chồng em dặn: con cứ ở đây, bao giờ mà dậy sớm được, thì về. Huhu, em phải làm gì để dậy sớm được đây các chị, em dậy lúc 7 giờ thì dù có làm gì mắt cũng díu lại không mở ra được, có thể vừa ngủ vừa đứng nấu ăn được luôn”.

Sau 5 ngày nhẫn nhịn, mẹ chồng không nói gì nhiều, chở thẳng con gái về trả cho nhà cha mẹ ruột. Cư dân mạng có người bênh vực nàng dâu, cho rằng thói quen ngủ dậy trễ là rất khó thay đổi trong thời gian ngắn. 10h ngủ dậy cũng không có gì quá đáng, nàng dâu có thể nấu kịp bữa trưa cho cả gia đình chồng cơ mà:

– Giống mình ghê, mình cũng muốn cố gắng dậy sớm lắm chớ, ôi nhưng thật khó khăn.

– Ôi ngủ 10h dậy thì đỡ tốn tiền ăn sáng chứ sao. Mẹ chồng cũng hơi khó quá đấy, con dâu mệt thì cứ để nó ngủ.

– Ở chung với nhà chồng là thế đấy, miếng ăn giấc ngủ cũng bị nói mệt hơi. Ăn được ngủ được chẳng phải là tiên hay sao?

Tuy nhiên, phần đông chị em phụ nữ đều phê phán cách sinh hoạt không hợp lý của nàng dâu và cho rằng cô không có trách nhiệm với nhà chồng. 

– Thế chị không phải đi làm mà ngủ lắm thế? Ngày nghỉ không ai nói chứ ở nhà thất nghiệp thì ngủ như thế không hay. Còn trẻ thì phải phấn đấu chứ ai hơn nhau giấc ngủ bao giờ. Khi nào có con chị còn đêm không ngủ đủ giấc nữa là ngày.

– Là con gái, cháu phải rèn luyện cho mình kỹ năng sống, kể cả ở nhà mình mà ngủ thế này thì cũng không chấp nhận được. Hãy xin lỗi gia đình chồng và tự rèn luyện mình.

– Khiếp cái mẹ này đuổi là phải. Em ở nhà mẹ đẻ cũng thế thôi toàn 1,2h ngủ song sáng hôm sau 12h mới dậy có hôm 1,2 giờ chiều, đam mê ngủ không cần ăn, mà về làm dâu hôm đầu tiên em dậy từ 6h luôn ạ. Dù mẹ không bắt nấu ăn sáng hay dọn dẹp gì nhưng mình cũng phải biết ý ấy ạ! Nên từ khi làm dâu em toàn 6h30 là dậy làm hàng với mẹ, ăn sáng xong đến 8h mẹ đi chợ em dọn dẹp xong 9h lại leo lên giường, 10h30 dậy nấu ăn trưa. 

– “Trách nhiệm” là cái đồng hồ báo thức hiệu quả nhất khi chúng ta trưởng thành. Nội ngoại gì, thiếu ý thức có trả về nơi mô cũng thế.

Tính ra thời nay, chuyện làm dâu không còn nhiều khó khăn, áp lực như xưa. Nhưng cũng vì vậy mà nhiều nàng dâu ỷ lại, cho mình cái quyền được lười biếng với gia đình chồng. Ai nói động tới là giận dỗi, mà không nói, không góp ý thì ngày càng quá đáng. Chính vì vậy nhiều mẹ chồng than thờ rằng, ngày nay các mẹ phải làm dâu, phục vụ ngược lại chứ chẳng có chuyện con dâu chăm sóc nhà chồng như khi xưa.

Trong câu chuyện trên, nàng dâu có vẻ còn trẻ, tính cách hãy còn vô tư, trẻ con nên khônng biết cách ứng xử sao cho khéo léo khi về nhà chồng. Đồng ý rằng thói quen ngủ dậy trễ không phải thay đổi trong một sớm một chiều, nhưng việc gì cũng có cách. Tập dậy sớm dần dần, mỗi ngày một chút, nghĩ đến trách nhiệm của mình với gia đình chồng là tự khắc dậy được ngay thôi. Mẹ chồng dù có dễ tính đến mấy cũng chỉ thông cảm được 1,2 ngày đầu, chứ hẳn 5 ngày đều dậy trễ như thế thì ai thương cho được.

Trước khi trách mẹ chồng khó tính thì nên trách nàng dâu thiếu suy nghĩ, vô trách nhiệm. Đã lập gia đình rồi, nên trưởng thành hơn một chút. Ngày xưa độc thân muốn sống sao cũng được, ngày nay đã kết hôn thì mọi hành động phải suy nghĩ, thói quen khi xưa cũng dần sửa đổi sao cho phù hợp với nếp sống bên chồng. Đừng nghĩ mình là tiểu thư nên được quyền ham ăn nhác làm, sống kiểu ích kỷ như vậy.

Hành động chở về nhà mẹ ruột là để cô suy nghĩ, tự chấn chỉnh lại bản thân mình. Còn nếu không, con đường quay lại nhà chồng cũng lắm chông gai.