Nam sinh giết bạn đồng tính bị tuyên án tử hình

Tòa phúc thẩm đã chấp nhận kháng nghị của VKS, tuyên tử hình đối với bị cáo nam sinh giết bạn đồng tính, phân xác phi tang và cướp tài sản.

nam sinh giết bạn đồng tính
Ngày 15/1, TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm theo kháng nghị của VKS đề nghị tử hình đối với Trần Nhật Duy (26 tuổi) về tội giết người, cướp tài sản. Gia đình bị hại cũng kháng cáo với đề nghị tương tự.

Theo cáo trạng, năm 2011, nam sinh giết bạn đồng tính – Trần Nhật Duy (lúc này đang là học lớp 11) có quan hệ đồng tính với người thanh niên cùng quê tên anh Vạn Anh Tuấn (31 tuổi). Năm 2013, sau khi đậu đại học, Duy chuyển lên sinh sống TP.HCM. Nam sinh thuê trọ trên đường Quang Trung, quận Gò Vấp. Thời gian này, anh Tuấn thường lên ở cùng Duy. Người này tỏ thái độ ghen tức không muốn Duy quen người khác.

Biết Duy có bạn gái là Linh nên Tuấn thường tỏ ra ghen tuông. Duy nảy sinh ý định giết Tuấn để giải thoát cho bản thân và nói cho Linh biết, nữ sinh này khuyên can nhưng không được.

Thực hiện ý định, Duy lên mạng internet tìm mua thuốc độc. Sau lần đầu độc đầu tiên bất thành, tối 19/4/2014, anh Tuấn kêu đau đầu và nhờ Duy lấy thuốc. Duy tháo 2 viên con nhộng, đổ hết thuốc ra rồi nhồi chất độc vào, đưa cho bạn tình đồng tính uống. Khoảng 23h cùng ngày, nạn nhân tử vong.

Sáng hôm sau, Duy đi học bình thường rồi báo cho Linh biết sự việc. Sau đó, Duy và Linh đã lấy tài sản của nạn nhân đem bán được 10 triệu. Để che giấu tội ác, Duy đi mua cưa máy về phòng trọ phân xác anh Tuấn thành nhiều phần, bỏ vào balô, túi du lịch đem phi tang ở nhiều nơi.

Qua truy xét, công an bắt khẩn cấp Duy, Linh vào rạng sáng 24/4/2014.

Tại phiên sơ thẩm năm 2015, VKSND TP.HCM đề nghị tuyên phạt Duy mức án tử hình về 2 tội “giết người” và “cướp tài sản”; đề nghị tuyên phạt Đặng Gia Linh từ 2 đến 4 năm tù về 2 tội “không tố giác tội phạm” và “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Tuy nhiên, tòa cho rằng bản thân Duy nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, ông nội bị cáo có công với cách mạng, mẹ bị cáo trong thời gian công tác tại bệnh viện tại tỉnh Tiền Giang được tặng nhiều bằng khen, gia đình đã bồi thường cho bị hại 50 triệu đồng, có 184 người ký đơn xin giảm án cho bị cáo nên cần xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, TAND TP.HCM tuyên phạt Duy án chung thân, Linh 2 năm tù. Sau phiên sơ thẩm, VKS kháng nghị, gia đình bị hại kháng cáo đề nghị tăng hình phạt với các bị cáo.

Phiên tòa phúc thẩm nhiều lần được mở nhưng Duy có nhiều biểu hiện bất thường, tỏ ra ngờ nghệch, không hợp tác nên HĐXX phải hoãn để trưng cầu giám định pháp y tâm thần.

Kết quả cho thấy Duy bị rối loạn giấc ngủ, trầm cảm lo âu hỗn hợp, “có mảng hồi tưởng giấc mơ khủng khiếp”. Duy được cho là không có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi để làm việc với cơ quan pháp luật, do bị bệnh rối loạn stress sau sang chấn.

Không đồng ý với kết quả này, gia đình bị hại có đơn xin hoãn phiên tòa và đề nghị giám định lại nên vụ án kéo dài nhiều năm nay.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 15/1/2020, HĐXX đã chấp nhận kháng nghị, tăng hình phạt đối với bị cáo Duy từ chung thân lên tử hình; bị cáo Linh từ 2 năm lên 5 năm tù.