Nấm chẹo – sản vật “độc nhất vô nhị” của Lạng Sơn

Nấm chẹo mỗi năm chỉ mọc 2 lần, mỗi lần mọc khoảng 1 tuần và là thứ sản vật rất độc đáo mà ngoài xứ Lạng ra không vùng nào có được.

nấm chẹo

Nấm chẹo – loại nấm có màu hồng, mọc dưới tán cây chẹo nên người dân gọi tên là nấm chẹo. Mỗi năm, nấm chẹo mọc vào tháng 3 – 4 và tháng 9 – 10 âm lịch. Nấm chẹo vốn đã ít, nay lại được thương lái tăng cường thu mua nên giá của món đặc sản này có lúc lên cả triệu đồng/kg.

nấm chẹo

Theo những người chuyên thu hái nấm chẹo ở huyện Đình Lập thì  “Từ 4 giờ đến khoảng 8 giờ sáng nếu hái được nấm là sẽ bán được giá cao vì được liệt vào nấm loại 1. Nấm loại 1 là loại vừa mới nhú lên khỏi mặt đất cho đến khi cánh nấm vừa xòe ra, trên cánh nấm vẫn còn nguyên một lớp phấn trắng như bột bao phủ. Nấm loại hai là những cây đã tan hết phấn đậu trên cánh, nhưng cây nấm thì vẫn còn nguyên hình dạng chưa bị sứt mẻ. Loại ba là nấm nát, mục nấm bị gãy…”

nấm chẹo

Hiện nay giá của nấm loại 1 thu mua tại rừng lên đến 500 – 700 ngàn đồng/1kg, có thời điểm, giá nấm trên 1 triệu đồng/kg. Nấm loại 2 có giá khoảng 400 ngàn/1kg, nấm loại 3 giá khoảng 200 ngàn/1kg. Nếu một người dân đi vào rừng săn nấm sớm thì mỗi ngày có thể hái được 5 – 7kg nấm, tương đương khoảng 3 – 4 triệu/ ngày. Nếu nấm khô thì có giá đắt hơn nhiều nấm tươi. Nấm chẹo khô được thu mua với giá 2 – 4 triệu/1kg tùy tường loại.

Tuy nhiên, mỗi năm loại nấm này chỉ mọc 2 lần vào khoảng thời gian tháng 3 – 4 và tháng 9 – 10 âm lịch. Mỗi vụ nấm chỉ kéo dài khoảng 1 tuần. Chính vì thế mà người săn nấm phải theo dõi nấm mọc rộ vào thời điểm nào để đi hái đúng lúc. Chỉ cần chậm chân một ngày thì coi như đã thất thu.

nấm chẹo

Cách đây mấy năm khi nấm còn rẻ, người dân đi hái nấm về ăn, nhưng giờ giá nấm rất đắt, có nhà dù thèm nấm lắm cũng cố bóp mồm bóp miệng không dám ăn để bán cho thương lái với giá cao. Ăn một bữa nấm giá tới 3 – 4 triệu thấy xót lắm”.

Anh Vi Văn Khôi cho biết: “Tôi nghe nói nấm chẹo được người Trung Quốc thu mua về để làm dược liệu, một phần được bán cho các nhà hàng đặc sản ở các thành phố lớn. Ở Đình Lập, nấm chẹo là món khoái khẩu và là đặc sản của chúng tôi, nấm được chế biến thành hàng chục món ăn khác nhau như nấu với thịt trâu, hầm xương, xào tỏi…”

HB