Một vài người Hà Nội bỗng thấy nhớ đặc sản “tắc đường” của thủ đô

Thủ đô Hà Nội giữa đại dịch đã không còn sự xô bồ, tấp nập như trước đây, thay vào đó là tâm lý rụt rè của mọi người khi ra ngoài khiến cho đường phố thông thoáng, không còn chật chội. Một vài người bỗng thấy nhớ hương vị của những giờ cao điểm: Tắc đường!

Đại dịch Covid-19 đã và đang bùng phát gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của những nơi mà nó xuất hiện. Thủ đô Hà Nội cũng không ngoại lệ. Từ các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đến các cửa hàng tư nhân nhỏ lẻ; từ những cá nhân làm trong các cơ quan, tổ chức đến những người làm tự do; từ những người đi làm đến các học sinh, sinh viên; từ người cao tuổi đến các bé mới chào đời…tất cả đang bị xáo động, đảo lộn, ngừng, nghỉ vì dịch bệnh.

Ảnh minh họa

Một loạt các doanh nghiệp, pháp nhân nếu không phải dừng hoạt động, kí kết hợp đồng, kế hoạch thì đành cắt giảm nhân sự, làm việc luân phiên. Tất cả các trường học tạm dừng toàn bộ hoạt động giảng, dạy. Các ngành dịch vụ, kinh doanh như những ngọn đèn trước gió mà không ít trong số đó đã bị thổi tắt…Số lượng người sống và làm việc tại Hà Nội không còn nhiều.

Do chỉ còn một phần người dân tại thủ đô nên đường phố hà nội vì thế mà không còn chật chội, không còn quá tải, không còn cảnh nổ máy đứng im do tắc đường. Một vài người đã sống nhiều năm tại thủ đô bỗng thấy Hà nội thật lạ, thật khác với đô thành mà họ biết.

Ảnh minh họa

Anh Bùi Văn Đại, một người đến từ miền đất mỏ Quảng Ninh đã sống tại Hà Nội hơn một thập kỷ chia sẻ: “Hà Nội giờ im ắng quá, thưa thớt quá. Tôi thấy không quen và thèm cảm giác nhính từng mét mặt đường trong giờ cao điểm. Giờ tôi chỉ thấy đi thông thoáng hơn, đỡ ồn ào hơn nhưng đi đâu, làm gì, tâm lý của mọi người cứ rụt rè, cứ giữ khoảng cách vì lo sợ dịch bệnh.”

Ông Q.V.D, Giám đốc một doanh nghiệp lớn tại Hà Nội lại cho rằng: Nếu không nói đến dịch bệnh đang hoành hành thì tôi thấy không khí tại Hà Nội trong thời gian này khá ổn, cuộc sống đỡ phải ben chen. Nhưng cũng lạ, bản thân tôi không thích cảnh tắc đường và mình đang bị mắc kẹt trong đó nhưng nhiều ngày nay không thấy đường bị tắc, cảm giác thiếu thiếu.

Một vài người khác, khi được phỏng vấn cũng có câu trả lời tương tự.

Phải chăng, sâu trong tiềm thức mỗi người, Hà Nội không những là trung tâm hành chính, thương mại mà còn là nơi mang trong mình những điểm riêng biệt, để rồi khi thiếu đi, người Hà Nội sẽ thấy nhớ, cho dù, đó đơn giản chỉ là việc tắc đường giữa giờ cao điểm.

Đảng và Nhà nước cùng với các cơ quan ban ngành đang ngày đêm sát cánh cùng nhân dân chống giặc Covid-19 và đã đạt được những thắng lợi đầu tiên. Có thể Hà Nội đang tạm ngủ quên một thời gian ngắn vì dịch bệnh, có thể nước Việt Nam ta đang chịu những tổn thất không nhỏ vì dịch bệnh… nhưng không lâu nữa đâu, Hà Nội sẽ lại thức dậy, Việt Nam sẽ lại đứng vững để phát triển, để củng cố vai trò của mình với các cường quốc trên thế giới và để khẳng định mình.

Hà Nội ơi cố lên! Việt Nam ơi cố lên!

Gia Hải