Một quân đội anh hùng của dân tộc anh hùng

Ngày 22/12/1944, tại khu rừng Trần Hưng Đạo (huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã được thành lập theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Đó là một quân đội anh hùng của dân tộc anh hùng.
quân đội anh hùng
Quân đội Nhân dân Việt Nam là quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng (ảnh internet).
Quân số ban đầu gồm 34 người, trong đó có 3 nữ, được chia thành 3 tiểu đội. Đồng chí Võ Nguyên Giáp chỉ huy chung, đồng chí Hoàng Sâm được chọn làm đội trưởng, đồng chí Xích Thắng (tức Dương Mạc Thạch) làm chính trị viên, đồng chí Hoàng Văn Thái phụ trách tình báo và kế hoạch tác chiến, đồng chí Lâm Cẩm Như (tức Lâm Kính) phụ trách công tác chính trị, đồng chí Lộc Văn Lùng (tức Văn Tiên) làm quản lý.
Vũ khí ban đầu có 2 súng thập (súng ngắn 10 viên), 17 súng trường, 14 mã tấu.
Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng “trận đầu phải thắng”, chỉ hai ngày sau, đội đã đánh thắng hai trận liên tiếp ở đồn Phai Khắt và Nà Ngần, mở đầu truyền thống đánh thắng ngay trận đầu của Quân đội Nhân dân Việt Nam.
76 năm sau, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã trở thành lực lượng phòng thủ với khoảng 500.000 quân thường trực và hơn 5 triệu quân dự bị, từng bước tiến lên chính quy, hiện đại, sở hữu nhiều trang bị vũ khí hiện đại như tiêm kích thế hệ 4++, tàu ngầm, xe tăng chiến đấu chủ lực…
Từ một đội quân nhỏ hoạt động ở Cao Bằng – Bắc Cạn, Quân đội Nhân dân Việt Nam nay đã hiện diện từ trên đất liền từ Bắc đến Nam, cũng như trên không, tren biển và dưới lòng biển. Không chỉ vậy, cán bộ chiến sĩ QĐNDVN đã và đang làm nhiệm vụ quốc tế ở nước ngoài, gìn giữ hòa bình và giúp đỡ người dân nhiều đất nước còn đang gặp khó khăn.
Trong ngày kỷ niệm 22/12, chúng ta không chỉ vui mừng với sự lớn mạnh không ngừng của QĐNDVN, mà còn tưởng nhớ đến hàng triệu người con ưu tú của Tổ quốc đã ngã xuống hoặc để lại một phần xương máu trên chiến trường, hàng vạn bà mẹ trở thành Bà mẹ Việt Nam anh hùng trong những cuộc trường chinh của dân tộc. Đó là sự hy sinh vô cùng to lớn, không gì có thể bù đắp được.
Quân đội Nhân dân Việt Nam là quân đội anh hùng của dân tộc anh hùng.
PS/ Minh Sang