Mong muốn của người cha đẻ phát minh ra Ma túy

Một nhà hóa học sáng chế ra một loại chất khiến con người chìm đắm trong ảo giác và được ca ngợi như một thiên tài. Nhưng sau khi bị nhiều người lạm dụng, ông lại bị nhắc tới như một tội đồ vì là người đã tìm ra ma túy.

Albert Hofmann (11/1/1906-29/4/2008)

Albert Hofmann (11/1/1906-29/4/2008) là một nhà khoa học người Thụy Sỹ. Sinh ra và lớn lên tại Baden, Albert là anh cả trong một gia đình gồm 4 người con có bố làm công nhân nhà máy.

Do hoàn cảnh gia đình khá khó khăn nên cha đỡ đầu phải nhận trả toàn bộ chi phí cho việc học hành của Albert. Khi cha bị bệnh, ông đã làm thêm không ít công việc, bên cạnh niềm đam mê nghiên cứu khoa học của mình.

Từ nhỏ, Albert Hofmann đã thích khám phá những bí ẩn của tự nhiên, lớn lên ông theo học tại khoa Hóa học trường Đại học Zurich- Thụy Sĩ với mong ước trở thành một nhà hóa học xuất sắc.

Thời điểm đó, mối quan tâm chính của ông là các thành phần hóa học có trong động vật và thực vật. Vì vậy, ông đã tiến hành nhiều nghiên cứu quan trọng về cấu trúc hóa học trong động vật có chứa chất chitin – nhờ đó, ông xuất sắc được đặc cách nhận bằng tiến sĩ vào mùa xuân năm 1929, khi mới 23 tuổi.

Sau khi tốt nghiệp, tiến sĩ trẻ tuổi này vào làm việc tại hãng dược Sandoz ở Basel- Thụy Sỹ với công việc chính là nghiên cứu chế tạo các loại thuốc.

Albert Hofmann cũng là tác giả của hơn 100 bài báo khoa học và nhiều cuốn sách, vô số các phát minh quan trọng. Tên tuổi ông luôn xuất hiện top đầu trong danh sách những thiên tài vĩ đại nhất thế giới.

Phát minh “ác độc” nhất thế giới

Ngày 16/4/1943, khi thực hiện các thí nghiệm liên quan đến một loại nấm trên cây lúa mì, Albert Hofmann bỗng cảm thấy đầu óc chao đảo và rơi vào trạng thái mơ màng. Trong đầu ông ngay lập tức xuất hiện những ảo giác rực rỡ…

Ngay sau đó, thấy quá ngờ vực, nhà hóa học này quyết định đi sâu vào nghiên cứu và đã tìm ra một chất mới mang tên LSD. Khi thử nghiệm trên chính mình, ông rơi vào một trạng thái hoang tưởng và gần như mất đi lý trí.

Khi thử nghiệm trên chính mình, ông rơi vào một trạng thái hoang tưởng và gần như mất đi lý trí.

Sau này, các nhà khoa học đã xác định được các đặc tính của LSD, tên gọi đầy đủ là Lysergic Acid Diethylamide là một loại thuốc không vị, không mùi, và không màu; có tác dụng gây ảo giác và làm thay đổi tâm trạng. Đây là 1 loại ma túy gây ảo giác cực kỳ mạnh..

Albert Hofmann biết LSD là một chất hủy hoại thần kinh ghê gớm nhưng trong lĩnh vực y học, đặc biệt là lĩnh vực tâm thần học có thể nó sẽ có nhiều lợi ích đối với con người. vì vậy, ông quyết định công bố phát minh này một cách rộng rãi.

Tuy nhiên, trái với mục đích của Albert Hofmann, LSD sau đó chủ yếu bị lạm dụng như ma túy, gây ảnh hướng xấu đến toàn xã hội và hiện bị cấm sử dụng tại nhiều quốc gia.

Đây là lý do Albert Hofmann bị gọi là Nhà hóa học phát minh ra chất ác độc nhất thế giới dù điều này hoàn toàn trái ngược với mong muốn của ông./.

Gia Hải (TH)