Mẹ bất cẩn khiến bé 10 tháng tuổi sặc cháo lẫn xương phải gây mê toàn thân 2 tiếng, chạy đua thời gian để sống sót

Đọc mà thấy sợ ghê các mẹ ạ, từ nay cho con ăn uống phải thật cẩn thận nếu không lại hối chẳng kịp.

Vừa qua đọc được tin một em bé mới 10 tháng tuổi đã phải nhập viện cấp cứu khẩn vì sặc cháo lẫn xương mà sợ hết hồn các mẹ ạ. Thế mới nói nuôi một đứa trẻ chẳng hề dễ dàng tí nào, ai có con nhỏ thì phải đặc biệt cẩn trọng nhé, để em chia sẻ lại vụ việc cho mọi người cùng lưu ý nè.

sặc cháo
Ảnh minh hoạ

Theo nguồn tin đọc được thì đây là trường hợp của một em bé 10 tháng tuổi đang sống tại Trung Sơn, Trung Quốc. Bố mẹ của bé cho biết buổi chiều khi đang cho con ăn cháo thì xảy ra chuyện, đứa trẻ đang bình thường bỗng tím tái, có dấu hiệu sặc, ho và nôn nhiều. Không biết điều gì đang xảy ra nên họ đã nhanh chóng đưa con đến Bệnh viện Nhân dân Trung Sơn. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và phát hiện có dị vật dài khoảng 2cm tại phế quản của bệnh nhi. Sau khi hỏi về thực phẩm cháu bé vừa ăn, các bác sĩ phỏng đoán đây là một mảnh xương heo lẫn trong tô cháo lúc chiều, nếu không lấy ra nhanh chóng, bệnh nhi có thể bị tổn thương khí quản cùng nhiều nguy cơ như nhiễm trùng, thậm chí là tắc nghẽn đường thở,… vô cùng nguy hiểm. Vì thời gian vô cùng quý giá, nên các bác sĩ tại bệnh viện đã phải nhanh chóng hội chẩn và đưa ra quyết định gây mê toàn thân để lấy dị vật phế quản qua ống nội soi cứng cho cháu bé.

BS. Yang Xiufang – Trưởng Khoa Nhi bệnh viện Nhân dân Trung Sơn cho biết bệnh nhi còn nhỏ, sức đề kháng yếu, niêm mạc đường thở lại mỏng manh và dễ bị tổn thương nên ca lấy dị vật này sẽ khá phức tạp. Nhưng thật may mắn nhờ sự tận tình và chuyên môn của các bác sĩ, chỉ sau 2 tiếng ca nội soi lấy dị vật cho cháu bé đã diễn ra thành công, mảnh xương heo dài gần 2cm được đưa ra ngoài một cách thuận lợi, bố mẹ của em bé khi chờ bên ngoài đã thở phào nhẹ nhõm khi biết tin. Họ cho biết bản thân vô cùng hối hận vì đã không cẩn thận trong vấn đề ăn uống của con, để dẫn ra tình huống đáng tiếc này.

Chia sẻ về trường hợp trên, BS. Yang Xiufang đã nhắc các bố mẹ có con nhỏ nên thực sự cẩn trọng trong việc chuẩn bị thức ăn cho con mỗi ngày. Ngoài việc nuốt phải dị vật lẫn trong thức ăn, trẻ nhỏ cũng rất dễ bị hóc dẫn đến ngạt thở, vì thế, bố mẹ cần cân nhắc và quan sát kỹ lưỡng khi cho trẻ ăn, đặc biệt là với những món dễ gây hóc như các loại hạt, rau câu, trái cây,… Nếu con xuất hiện dấu hiệu tím tái, ngạt thở do hóc dị vật, bố mẹ cần làm mọi cách để đưa dị vật ra ngoài càng sớm càng tốt và nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. Khi con ăn, nên chú ý quan sát, tuyệt đối không để trẻ tự ngồi nghịch thức ăn hay ăn một mình.

Ngoài ra, việc chuẩn bị thức ăn cho trẻ cũng nên hết sức kỹ càng, cẩn thận, cần lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo an toàn cho con nè các mẹ:

– Đảm bảo nguyên tắc ăn chín uống sôi, rửa và chế biến nguyên liệu sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

– Khi nấu cháo cho con cần kiểm tra kỹ càng xem thức ăn có bị lẫn dị vật hay không, đã có nhiều trường hợp mẹ sử dụng dụng cụ rây bằng kim loại mà không biết các sợi kim loại bị đứt gãy, vô tình rơi vào cháo, khi ăn con nuốt phải gây ra nhiều hậu quả khôn lường.

– Trẻ dưới 9 tháng không nên nêm bất cứ gia vị nào vào thức ăn của con, trên 9 tháng mẹ có thể thêm 1 chút gia vị nhưng lưu ý không cho nhiều

– Nấu bữa nào ăn bữa nấy, không nên nấu một nồi to cho cả ngày, hâm đi hâm lại vừa mất vệ sinh vừa hao hụt dưỡng chất