MC Kỳ Duyên tuyên bố “khán giả không nuôi nghệ sỹ”: Có phải “ăn cháo đá bát”?

MC Kỳ Duyên tiếp tục nhận chỉ trích gay gắt từ phía khán giả – đối tượng mà nữ MC nhắm đến trong phát ngôn cho rằng, khán giả không nuôi nghệ sỹ.

mc kỳ duyên
Kỳ Duyên cho rằng quan điểm ‘khán giả nuôi nghệ sĩ’ chỉ đúng nếu họ trả tiền mà nghệ sĩ không cần làm gì cả
ẢNH: FBNV/CHỤP MÀN HÌNH

Ngay lập tức, làn sóng tranh luận thổi bùng những căng thẳng liên quan đến gương mặt quen thuộc trên màn ảnh. Nhiều ý kiến cho rằng, bất kỳ bộ môn nghệ thuật nào cũng cần khán giả. Khán giả mua vé, mua băng, đĩa là cách nuôi sống trực tiếp nghệ sỹ. Còn khán giả đăng ký theo dõi kênh trên Youtube hay Facebook là gián tiếp nuôi sống nghệ sỹ. Bởi nghệ sỹ cho  các nền tảng số quảng cáo, tiếp cận trên tệp khách hàng của mình – đó chính là khán giả, những người vẫn hàng ngày ủng hộ nghệ sỹ.

Từ quan điểm trên, nhiều khán giả cho rằng cảm thấy trái tim như vụn vỡ, bị tổn thương ghê gớm và bị coi thườngi. Kỳ Duyên quá coi thường khán giả, những người đã giúp cô có được hào quang sự nghiệp. Nhưng giờ đây cô phản bội tất cả.

Trên báo Thanh niên cũng dẫn lại ý kiến của nhiều khán giả cho rằng: “Nói như vậy thì nghệ sĩ coi thường khán giả quá chị”. “Nghệ sĩ mà chưa hiểu được ý nghĩa chữ nuôi thì chưa phải là nghệ sĩ rồi”, người xem khác nêu quan điểm. Một cư dân mạng ý kiến: “Nếu làm chương trình lên mà không có khán giả coi thì chị nghĩ sao. Im lặng là vàng”. 

Trên báo Tuổi trẻ cũng đăng bài viết cho rằng, thế hệ khán giả hiện tại khác với trước đây, họ thưởng thức âm nhạc một cách chủ động thông qua các nền tảng số. Dưới một cộng đồng có khả năng liên kết và tương tác cao thì tự thân khán giả đã có quyền lực, sức mạnh riêng của mình. Quyền thể hiện quan điểm, yêu thích hay không một ca sỹ, mc đôi khi quyết định đến tương lai, sự nghiệp của người nghệ sỹ.

Trên nhiều diễn đàn thì cho rằng, thứ tuyên ngôn phản khán đó có lẽ là dấu hiệu của thói “ăn cháo đá bát” mà cha ông ta thường dùng để nhắc đến những kẻ phụ bạc người có công giúp mình.

Có lẽ, cuộc tranh luận rồi cũng sẽ đến hồi kết, nhưng vết đen này trong sự nghiệp của MC Kỳ Duyên có lẽ sẽ vĩnh tồn trong lòng khán giả – những người đã lỡ yêu mến nghệ sỹ, MC Kỳ Duyên.