Liên tục viêm tai do dùng kháng sinh dự phòng

Việc thường xuyên dùng kháng sinh mạnh hơn có thể khiến vi khuẩn gây nhiễm trùng tai kháng lại các thuốc kháng sinh mạnh làm cho những đợt nhiễm trùng tai tiếp theo rất khó điều trị.

viêm tai giữa

Bé Đỗ Phương Thảo (9 tuổi, Hà Nội) gần như tháng nào cũng phải nghỉ học 2 – 3 buổi vì lý do viêm tai giữa tái phát liên tục.

Nguyên nhân là do thấy bé bị viêm tai giữa tái phát nên mẹ bé rất sợ, nhất là các biến chứng của viêm tai giữa. Vì vậy, chỉ cần thấy bé bị hắt hơi, sổ mũi là mẹ bé cho dùng ngay kháng sinh để tránh bệnh lan vào tai. Nhưng kết quả bé vẫn bị tái phát viêm tai giữa liên tục.

Đi khám bác sĩ cho biết, chính việc dùng thuốc kháng sinh sai cách của gia đình đã khiến bé bị kháng thuốc, thuốc mất tác dụng điều trị nên bệnh phát triển. 

Lời bàn: Theo BS Trần Thu Thủy, Bệnh viện Nhi T.Ư, nghiên cứu mới cho thấy 80% nhiễm trùng tai không biến chứng sẽ tự khỏi trong vòng 4 – 7 ngày không cần kháng sinh. Tại các nước phát triển, nhiều bà mẹ đã chọn cách không dùng kháng sinh cho con, chỉ dùng các thuốc hạ nhiệt giảm đau dạng thuốc nhỏ tai gây tê Auralgan và thuốc uống ibuprofen hay paracetamol.

Thuốc kháng sinh gây tác dụng phụ: Tiêu chảy; Ban do nấm ở vùng mang tã; Nấm ở miệng; Nôn; Phát ban… Đặc biệt, việc thường xuyên dùng kháng sinh mạnh hơn có thể khiến vi khuẩn gây nhiễm trùng tai kháng lại các thuốc kháng sinh mạnh, khiến những đợt nhiễm trùng tai tiếp theo rất khó điều trị.

Vì vậy, tuyệt đối không nên tự ý điều trị kháng sinh cho con, nhất là không được phép dùng kháng sinh liên tục để trị viêm tai. Chỉ dùng kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ.