Lào Cai: Trận mưa đá làm hơn 20.000 tấm lợp nhà bị hư hỏng, tổng thiệt hại nhiều tỷ đồng

Ủy ban Nhân dân thị trấn Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai vừa thống kê xong tổng thiệt hại trên địa bàn thị trấn do trận mưa đá tối ngày 17/3 gây ra.

Hiện trường trận mưa đá tối ngày 17/3

Như trước đó chúng tôi đã đưa tin, khoảng 19h tối ngày17/3, tại huyện Si Ma Cai, Lào Cai và vùng lân cận bất ngờ xuất hiện một trận mưa đá với kích thước hạt mưa lớn. Khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất được cho là khu vực trung tâm của huyện là thị trấn Si Ma Cai.

Sau khi xảy ra mưa đá, nhiều ngôi nhà mái ngói và tấm lợp xi măng của người dân bị hư hỏng nặng. Cùng với đó, những phương tiện như ô tô, xe máy và hoa màu của bà con bị hư hỏng nặng.

Theo kết quả kiểm tra thực tế các thôn của UBND thị trấn Si Ma Cai, trận mưa đá không làm thiệt hại về người. Tuy nhiên, về tài sản thì bị biệt hại nặng nề.

Báo cáo số 06 của UBND thị trấn Si Ma Cai về tình hình mưa đá ngày 17/3

Nhiều trường học, công trình xây dựng bị hư hỏng nặng, gần 2000m2 rau và hoa màu bị tàn phá.

Bên cạnh đó, khoảng 362 hộ dân bị vỡ mái nhà với tổng số 21.914 tấm lợp, trong đó 21.830 tấm lớp nhà ở, 534 tấm lợp chuồng trại. Khoảng 30 ha nông sản bị hư hại, nặng nề. Những tài sản khác bị thiệt hại ước tính khoảng 300 triệu đồng.

Ngoài ra, trận mưa đá cũng làm gần 100m kênh, mương thủy lợi trên địa bàn thị trấn bị gãy, sạt lở.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Dương Phúc Kiều, Chủ tịch UBND thị trấn Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai cho biết: Ngay sau khi thống kê thiệt hại, UBND thị trấn đã huy động toàn bộ dân quân và Công an viên tại địa phương tập trung giúp đỡ bà con căng bạt, tu sửa, lợp lại mái nhà để lấy chỗ ở.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện cũng đã chỉ đạo và đưa ra phương án hỗ trợ kinh phí giúp bà con ổn định lại cuộc sống. Địa phương rất mong có các cá nhân, tổ chức có lòng hảo tâm chia sẻ khó khăn, thiệt thòi với người dân nơi đây. Mong rằng những Mạnh Thường Quân sẽ xuất hiện để người dân sớm có mái nhà trước mùa mưa bão. – Ông Kiều chia sẻ thêm.

Được biết, đây là trận mưa đá thứ 3 tính từ đầu năm 2020 và là trận gây hại nặng nhất cho bà con nơi đây. Trận mưa đá đầu tiên diễn ra vào đúng dịp tết Nguyên đán, trận mưa đá thứ hai diễn ra cách đây chưa đầy hai tuần trước./.

Gia Hải