3.236.237.61

Lào Cai: Bể bơi vô cực trái phép… phá nát khu du lịch Sa Pa

Đánh giá bài viết

Mặc dù là công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, nhưng “Vườn vô cực”, khu vực nhà hàng, bể bơi ở tổ 3 phường Cầu Mây, thị xã Sa Pa đang thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan mỗi ngày. Hơn một năm trôi qua từ khi bị lập biên bản vi phạm, đề nghị thị xã Sa Pa xử lý, dự án này hiện đã đi vào hoạt động, có nhiều dấu hiệu kinh doanh thu lợi bất chính thất thoát tiền thuế với nhà nước?

Đùa! Em cho rằng kinh doanh thế này thì tươm quá, các cụ có ý kiến gì thì ở phần sau, còn cái này do em đọc được trên báo họ đăng thui nhé! Link em để phía dưới để cho các bác tiện theo chích nguồn gốc thui nạ!

Khu xây dựng trái phép… thành điểm kinh doanh “bạc tỷ”

Lào Cai nói chung và Sa Pa nói riêng luôn là địa điểm du lịch mang đến những điều mới lạ cho du khách, với vô vàn những cảnh đẹp của mẹ thiên nhiên. Được định hướng, đầu tư phát triển du lịch, đem về nguồn thu lớn cho tỉnh Lào Cai, nơi đây ngày càng thu hút đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước. Từ thực tế “có cầu sẽ có cung”, với lượng khách du lịch ngày một đông địa bàn cũng đã xuất hiện nhiều điểm đến được du khách quan tâm. Trong đó, địa điểm được giới thiệu theo cái tên mỹ miều “Vườn Vô Cực” mới đưa vào hoạt động nổi lên là điểm hút khách hàng đầu… đặc biệt là với giới trẻ.

Theo giới thiệu, Vườn Vô Cực nằm tại Tổ 3, phường Cầu Mây, thị xã Sa Pa là nơi được đầu tư bài bản, có tổng diện tích rộng hơn 4 ha với nhiều công trình kiên cố như nhà hàng, kết hợp bể bơi vô cực, cùng hàng ngàn view chụp hình kèm theo dịch vụ ăn uống. Cùng với đó, địa điểm kinh doanh này cũng cho thấy sự phát triển quy mô, hiện đại khi có các kênh quảng cáo liên quan: Fanpage Vườn vô cực Sapa hàng nghìn lượt theo dõi, cùng website https://www.vuonvocucsapa.vn/ ….

Vậy nhưng, ít ai biết rằng, địa điểm thu hút hàng nghìn khách du lịch này lại là một công trình xây dựng không phép, xây dựng trên đất nông nghiệp khi chưa được chuyển mục đích sử dụng, nguy cơ phá hoại thiên nhiên, cảnh quan chung của khu du lịch Sapa…

Cụ thể, điểm du lịch này được UBND thị xã Sa Pa phê duyệt phương án du lịch tham quan kết hợp sản xuất nông nghiệp theo quyết định số 102/QĐ-UBND ngày 2/3/2021. Chủ đầu tư mang tên cá nhân ông Đỗ Trọng Nguyên (phường Sa Pả, thị xã Sa Pa).

Theo người dân địa phương, dự án này đã được triển khai, bắt tay vào xây dựng từ trước năm 2021. Trong năm 2021, UBND phường Cầu Mây đã phát hiện sai phạm và lập biên bản vi phạm về việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng công trình kiên cố khu Nhà hàng kết hợp bể bơi vô cực đối với chủ đầu tư.

Theo đó, thẩm quyền của UBND phường bị giới hạn, chỉ có thể lập biên bản, không có thẩm quyền xử phạt nên đã chuyển vi phạm này cho phòng Tài nguyên Môi trường tham mưu UBND thị xã Sa Pa ban hành quyết định xử phạt theo quy định.

Trong khi đó, các cơ quan báo chí thông tin, đại diện UBND thị xã Sa Pa cho biết, cơ quan này đang hoàn thiện các phương án và yêu cầu tháo dỡ công trình nhà hàng bể bơi vô cực của điểm du lịch “Vườn vô cực”.

“Chúng tôi đang thúc giục chính quyền UBND phường Cầu Mây khẩn trương triển khai tháo dỡ công trình sớm nhất có thể” – đại diện UBND thị xã Sa Pa thông tin với báo chí.

Chia sẻ về việc sai phạm đã được phát hiện, lập biên bản từ khi xây dựng cách đây hơn 1 năm nhưng đến nay vẫn được hoàn thiện và đưa vào khai thác khoảng 6 đến 7 tháng, người dân địa phương cho biết, sau khi xây dựng trái phép chủ đầu tư đang tiến hành xin chuyển đổi sang đất dịch vụ, thương mại để “hợp thức” sai phạm của công trình.

Cùng với đó, người dân địa phương cũng cho rằng, việc chậm, “không” xử lý sai phạm là do điểm tham quan Vườn vô cực này có cổ phần của nhiều người, trong đó có những người là cán bộ công chức nhà nước.

Ngoài ra, việc để tồn tại này đến hiện nay phục vụ cho việc ghép vào khu nhà nghỉ, khách sạn quy hoạch khu thương mại dịch vụ chất lượng cao sau này. Việc ghép vào dự án sẽ không có lỗi.

Cùng với đó, dù đã đi vào hoạt động được 6-7 tháng nhưng điểm du lịch vẫn đang chờ Sở Du lịch cấp điểm vui chơi giải trí. Tuy nhiên, hiện nay, điểm Vườn Vô Cực nay đang thu phí với khách tham quan là 200.000đồng/người. Nhằm thu hút khách du lịch dịp nghỉ lễ Tết, cuối năm, khu Vườn Vô Cực còn đang chạy các chương trình giảm giá, đi 2 tính tiền 1,… Hàng ngày có hàng nghìn khách tham quan, với mức phí 200.000đồng/người, khu vực này có thể thu lợi hàng tỷ thậm chí hàng chục tỷ đồng mỗi tháng?

Vậy, việc xây dựng trái phép, kinh doanh khi chưa đủ điều kiện, chưa được Sở Du lịch cấp điểm vui chơi giải trí liệu số tiền thu từ khách tham quan có được đóng thuế hay không? Có hay không việc không xử lý sai phạm để phục vụ “lợi ích nhóm”, thu lợi bất chính từ kinh doanh trái phép?

Sẽ cưỡng chế và yêu cầu tháo dỡ công trình?

Theo thông tin trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai, đơn vị này cũng đã tiếp nhận thông tin phản ánh về việc công trình nhà hàng bể bơi vô cực xây sai phép trên đất nông nghiệp.

Theo đó, trang web do ông Phan Quốc Nghĩa – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai chịu trách nhiệm chính đưa thông tin, lãnh đạo thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) cho biết, những công trình nằm trong khuôn viên điểm du lịch “Vườn vô cực” bị phường Cầu Mây (Thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) đã bị lập biên bản vi phạm, chuyển hồ sơ cho đơn vị chức năng của thị xã Sa Pa xử lý nhưng hơn một năm trôi qua công trình này vẫn tồn tại đón khách.

Với những thông tin này, chắc hẳn UBND thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) đã nắm bắt được sự việc, sớm thực hiện xử lý, cưỡng chế và yêu cầu tháo dỡ công trình theo đúng quy định của pháp luật?

Để có thêm thông tin về hoạt động xử lý vi phạm nêu trên, PV Thương Trường đã liên hệ với ông Trần Trọng Thông – Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa. Theo đó, ông Thông cho biết, UBND thị xã Sa Pa đã nắm bắt được thông tin phản ánh về sự việc. Cùng với đó, Phó Chủ tịch đề nghị, PV liên hệ với bộ phận Văn phòng UBND thị xã Sa Pa để sắp xếp lịch làm việc, nội dung cụ thể sẽ trao đổi thêm sau.

Trước đó, liên quan đến địa bàn tỉnh Lào Cai, Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành Kết luận thanh tra số 100/KL-TTr về công tác quản lý Nhà nước ngành Xây dựng của UBND tỉnh Lào Cai trong các lĩnh vực: Quy hoạch xây dựng, thực hiện theo quy hoạch; hoạt động đầu tư xây dựng; hoạt động kinh doanh bất động sản.

Theo đó, cơ quan thanh tra của Bộ Xây dựng đã chỉ rõ hàng loạt những tồn tại, thiếu sót và vi phạm trong hoạt động đầu tư và quản lý xây dựng ở Thị xã Sa Pa. Cụ thể như tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt điều chỉnh một số chỉ tiêu không phù hợp với Quy chuẩn Việt Nam tại Đồ án quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa; công tác lập, thẩm định phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng công trình còn một số sai sót, làm tăng dự toán số tiền gần 2 tỷ đồng tại Dự án đầu tư xây dựng công trình Khu dân cư số 7, phường Cầu Mây, thị xã Sa Pa…

Từ những sai phạm trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị kiểm điểm nhiều tổ chức, cá nhân tại thị trấn Sa Pa có liên quan đến các vụ việc.

Cùng với đó, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Lào Cai chấn chỉnh, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đã để xảy ra các tồn tại, thiếu sót theo nội dung Kết luận Thanh tra.

Ngày 01 tháng 12 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1927/QĐ-TTg về việc chính thức công nhận Khu du lịch Sa Pa, huyện Sa Pa ( tỉnh Lào Cai) là Khu du lịch quốc gia.

Theo quyết định này, Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ngành liên quan tổ chức công nhận, để quảng bá hình ảnh, xúc tiến đầu tư, thu hút khách du lịch đến với Khu du lịch quốc gia Sa Pa.

Đồng thời, giao UBND tỉnh Lào Cai thực hiện việc tổ chức quản lý, khai thác, phát triển Khu du lịch quốc gia Sa Pa. Nghiên cứu, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định về những cơ chế chính sách phù hợp thúc đẩy du lịch phát triển bền vững theo đúng định hướng quy hoạch đã được phê duyệt và quy chế quản lý.

 

Link em xem được đây các bác nhé!

https://thuongtruong.com.vn/news/lao-cai-be-boi-vo-cuc-trai-phep-pha-nat-khu-du-lich-sa-pa-93481.html

BÀI VIẾT LIÊN QUAN