3.236.209.138

Làm thế nào để vợ chồng không tranh chấp tài sản riêng khi ly hôn?

Đánh giá bài viết

Khi ly hôn, nhiều trường hợp tài sản riêng vô tình trở thành tài sản chung vì không chứng minh được đó là tài sản của mình. Vậy các vợ chồng phải làm thế nào?

ly hôn

 

Để hạn chế một số tranh chấp tài sản chung của vợ chồng cũng như có cơ sở xác định tài sản là của chung hay của riêng, pháp luật về hôn nhân và gia đình đã có một số quy định để điều chỉnh vấn đề này.

Điều 43 Luật hôn nhân gia định 2014 quy định:

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

  1. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Như vậy, vợ chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung. Tài sản được tạo lập trước khi kết hôn là tài sản riêng của mỗi bên vợ, chồng trừ trường hợp người đó đồng ý hoặc thỏa thuận nhập tài sản đó vào khối tài sản chung của hai vợ chồng.

Khi có tranh chấp xảy ra:

– Cần chứng minh được tài sản đó là tài sản do bản thân tạo lập, sở hữu trước khi kết hôn và không đồng ý nhập tài sản đó vào làm tài sản chung của hai vợ chồng.

– Căn cứ chứng minh: Giấy chứng nhận kết hôn; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; sổ tiết kiệm…

Những tài sản được tặng, cho thừa kế nếu không muốn phát sinh tranh chấp về sau khi ly hôn thì nên lập hợp đồng tặng cho, di chúc …có giá trị pháp lý và có công chứng với nội dung ghi rõ là tặng cho riêng tài sản, giá trị vật chất, khoản tiền.

Trường hợp đã kết hôn mà muốn xác định là tài sản riêng thì vợ chồng có thể lập văn bản thỏa thuận tài sản riêng của vợ chồng hoặc thỏa thuận phân chia tài sản chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân tại Văn phòng công chứng.

Trên đây là những nội dung, quy định cơ bản của pháp luật về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng. Mọi thắc mắc và cần tư vấn, trợ giúp vui lòng liên hệ: Luật gia Nguyễn Gia Hải – (0972085122)

Luật gia Nguyễn Gia Hải chuyên gia tư vấn ly hôn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN