Khi nào kết hôn…sẽ bị đi tù?

Kết hôn là Việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng khi thỏa mãn các điều kiện kết hôn và thực hiện đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Đây là sự kiện pháp lý làm phát sinh quan hệ hôn nhân.

Mẫu Giấy chứng nhận kết hôn

Khi kết hôn, các bên nam nữ phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện kết hôn được Luật hôn nhân và gia đình quy định và phải đăng ký kết hôn tại cơ quan đăng ký kết hôn có thẩm quyền thì việc kết hôn đó mới được công nhận là hợp pháp.

Tuy nhiên, cuộc sống hàng ngày vẫn có nhiều trường hợp kết hôn trái với quy định của pháp luật, từ đó dẫn đến người trong cuộc vô tình rơi vào vòng lao lý mà không ngờ tới. Vậy, khi nào kết hôn…sẽ bị đi tù?

Lý giải về vấn đề này, Chuyên gia pháp lý Nguyễn Gia Hải, Giám đốc Công ty Tư vấn Gia Hải và Cộng sự giải thích như sau:

Ông Nguyễn Gia Hải (GĐ Công ty Gia Hải và Cộng Sự, Sđt: 0972085122)

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, cụ thể tại khoản 1, điều 8 có quy định rõ các điều kiện kết hôn để hai người được pháp luật công nhận có quan hệ vợ chồng là:

“Điều 8. Điều kiện kết hôn

 1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
 2. a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 3. b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
 4. c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 5. d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
 6. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Như vậy, pháp luật Việt Nam đã quy định những điều kiện bắt buộc phải có đủ để 1 người được phép kết hôn.

Khi nào kết hôn…sẽ bị đi tù?

Mặc dù vậy, trên thực tế, vì nhiều lý do mà có không ít các trường hợp vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật. trong đó nhiều nhất là về độ tuổi. việc vi phạm này có thể đưa chính những người thực hiện hành vi phải chịu cảnh tù tội mà không hay bởi:

Ảnh minh họa

Nếu một trong hai người dưới 16 tuổi và đã phát sinh quan hệ tình dục với người còn lại từ 18 tuổi trở lên thì bất kể việc quan hệ đó là tự nguyện thì người đủ 18 tuổi kia sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo điều 145 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

“Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

 1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
 3. a) Phạm tội 02 lần trở lên;
 4. b) Đối với 02 người trở lên;
 5. c) Có tính chất loạn luân;
 6. d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

 1. e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
 3. a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
 4. b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.
 5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Theo điều luật trên thì hình phạt cao nhất đối với người thực hiện này vi này lên đến 15 năm tù giam. Như vậy là, kết hôn trái pháp luật ngoài việc không được pháp luật công nhận mà người có hành vi trái pháp luật còn có thể bị đi tù.

Tuy nhiên, pháp luật cũng rất công bằng khi quy định nếu cả hai người đều đã đủ 16 tuổi trở lên và có hành vi quan hệ tình dục một cách tự nguyện thì sẽ không phải chịu bất kỳ một hình phạt nào nhưng cũng sẽ không được đăng kí kết hôn, tức là không được pháp luật công nhân quan hệ vợ chồng giữa hai người.

Tóm lại, pháp luật tạo ra một hành lang có mục đích ngăn chặn tất cả những hành vi có thể gây nguy hiểm cho xã hội. Việc luật pháp quy định cụ thể về các điều kiện để kết hôn cũng không nằm ngoài mục đích đó./.