Kẻ nhập cảnh trái phép, lây bệnh cho nhiều người cúi đầu ân hận: ‘Xin lỗi đã gây hại cho xã hội’

Hẳn các mẹ vẫn còn nhớ, cách đây hơn nửa tháng, thông tin bệnh nhân 3051 (người có lịch trình di chuyển phức tạp, khó truy vết) từng ở tại Lào đúng thời điểm dịch COVID-19 ở đây diễn biến phức tạp. Sau đó, người này vượt biên trái phép từ Lào rồi lây bệnh cho nhiều người được chia sẻ trên các trang mạng xã hội đã khiến dư luận vô cùng bức xúc.

“Tôi biết mình vi phạm pháp luật. Hành vi của tôi đã làm ảnh hưởng đến nhiều người, gây hại cho xã hội”, Tùng cúi đầu ân hận – Ảnh: Vietnamnet

Thông tin mới nhất em đọc được từ Báo Vietnamnet liên quan đến trường hợp này thì vào ngày 24/5, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Đào Duy Tùng, tức BN 3051 về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người“, quy định tại khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Thông tin trên Vietnamnet, lãnh đạo Công an TP Hải Dương cho biết, bị can Tùng đã khỏi bệnh cách đây khoảng 5 – 6 ngày. Tuy nhiên, bị can Tùng vẫn phải theo dõi y tế 21 ngày nên công an bố trí phòng tạm giam riêng biệt cho bị can Tùng để đảm bảo quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tại cơ quan công an, bị can Tùng liên tục cúi đầu vì nhận thức được hành vi của mình là sai trái và gửi lời xin lỗi tới cộng đồng.

Bị can Tùng khai nhận sang Lào vì có công việc cần giải quyết gấp nên không kịp làm hộ chiếu. Tùng cũng đã nghĩ đến đường chính ngạch nhưng sợ về phải cách ly.

Nghĩ trong đầu là sang đấy tìm hiểu vài hôm rồi về. Nếu công việc thuận lợi thì về lại Việt Nam, làm hộ chiếu để sang Lào dài hạn“,

Tùng khai nhận, sau thời gian tìm hiểu việc bên Lào có nhập cảnh trái trái phép về lại Việt Nam, tới Hải Phòng ở nhiều ngày cùng bạn.

“Tôi biết mình nhập cảnh trái phép chứ không nghĩ mình bị bệnh dịch Covid-19. Về Việt Nam tôi không khai báo y tế. Đó là sai trái của tôi”, Tùng hối hận.

Tùng còn biện minh, do trong hoàn cảnh đã nhập cảnh trái phép, nếu khai ra thì lộ hành vi sai phạm. Bản thân Đào Duy Tùng biết rõ việc nhập cảnh trong bối cảnh này sẽ bị nhà nước xử lý nghiêm. Đào Duy Tùng không về lại Hải Dương ngay cũng là lo sợ việc mình đi Lào bị bại lộ.

“Khi nghi bị bệnh, tôi trở về Hải Dương để được xét nghiệm và điều trị. Cơ quan công an làm việc với tôi, lo sợ trước hình phạt của pháp luật do đã nhập cảnh trái phép nên tôi đã giấu lịch trình của mình, không nói thật. Việc này tôi đã làm các cán bộ công an phải đi lại vất vả nhiều, vào tận nơi đang có dịch mà tôi đang điều trị, rất nguy hiểm”.

Tùng cảm thấy vô cùng ân hận vì việc làm sai trái của mình, gây hậu quả lớn cho cộng đồng. Sau tất cả, Tùng nhắn gửi lời xin lỗi và mong mọi người tha thứ. Bản thân bệnh nhân cũng muốn qua sự trả giá của mình, đừng ai phạm phải sai lầm tương tự.

Những ngày trong viện tôi thấy mình có lỗi rất nhiều. Được các bác sĩ điều trị khỏi bệnh và tận mắt chứng kiến cán bộ công an TP Hải Dương vào làm việc với tôi rồi lại sau đó rời xa gia đình, đi cách ly 21 ngày, tôi thấy ân hận. Tôi đã gây ảnh hưởng đến rất nhiều người, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân tỉnh Hải Dương”, Tùng nói.

Trước đó, chiều 13/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hải Dương (Công an tỉnh Hải Dương) quyết định khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người liên quan đến bệnh nhân Đào Duy Tùng nói trên.

Theo điều tra, cuối tháng 3, đối tượng Đào Duy Tùng (quê xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) xuất cảnh trái phép sang Lào và tiếp xúc với nhiều người, trong đó có Đào Anh Tuấn. Ngày 22/4, Tùng nhập cảnh trái phép về Việt Nam và đến ngày 30/4 được Tuấn gọi điện báo tin một số người tiếp xúc với Tùng trước đó tại Lào đã dương tính với SARS-CoV-2. 

Thời điểm này, Tùng đã có dấu hiệu ho, sốt, đau họng, được nhân viên y tế truyền nước, tiêm thuốc và ở cùng phòng với bạn gái là Nguyễn T.T. Ngày 5/5, Tùng đi xét nghiệm tại trung tâm Medlatec TP. Hải Dương và ngày 6/5 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, bạn gái đối tượng là Nguyễn T.T. cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đến ngày 8/5, một người bạn cùng làm việc tại TP. Hải Phòng với Nguyễn T.T cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đáng nói, trước khi về Hải Dương, Tùng đi qua nhiều tỉnh, thành. Bệnh nhân này cũng là yếu tố dịch tễ lây cho hàng loạt bệnh nhân khác và tạo ra hai ổ dịch phức tạp tại TP Hải Dương.

Theo Vietnamnet