Italy phong tỏa toàn quốc phòng SARS-CoV-2

Italia sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phong tỏa toàn bộ đất nước để ngăn dịch Covid-19 do virus corona mới (SARS-CoV-2) gây ra.

italy
Italy phong tỏa toàn quốc chống SARS-CoV-2

Theo AFP, Thủ tướng Italia Giuseppe Conte tối 9/3 đã ban hành một sắc lệnh mới, quyết định phong tỏa toàn bộ đất nước nhằm ứng phó với dịchSARS-CoV-2. Quyết định có hiệu lực ngay từ hôm nay 10/3 đến ngày 3/4 tại quốc gia với hơn 60 triệu dân này.

Theo đó, người dân Italia được yêu cầu ở trong nhà, hạn chế tối đa việc di chuyển để tránh nguy cơ dịch lan rộng. Ông Conte cho biết, người dân sẽ chỉ được phép di chuyển cho mục đích công việc, lý do y tế hoặc các trường hợp khẩn cấp khác. Sắc lệnh cũng cấm tất cả các hoạt động tụ tập đông người, trong khi các sự kiện thể thao phải tạm hoãn. Italia cũng sẽ tăng cường kiểm soát tại các nhà ga, sân bay và cấm tất cả du thuyền cập cảng.

Tất cả nhà hàng, quán bar sẽ phải đóng cửa trước 18 giờ, toàn bộ khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở dãy Alps phải đóng cửa. “Sẽ không còn cuộc sống về đêm, chúng ta không thể tiếp tục cho phép điều này bởi đó là cơ hội để virus lây lan”, ông Conte nói. Tuy nhiên, hệ thống giao thông công cộng trên toàn Italia vẫn tiếp tục hoạt động.

Trước đó, chính phủ Italia đã yêu cầu đóng cửa các rạp chiếu phim, bảo tàng và cho học sinh nghỉ học đến đầu tháng 4.

Phát biểu tại cuộc họp báo tối qua, Thủ tướng Conte nói: “Quyết định đúng đắn hôm nay là ở trong nhà. Tương lai của chúng ta, tương lai của Italia nằm trong tay chúng ta. Lúc này chúng ta cần phải có trách nhiệm hơn bất cứ lúc nào trước kia”. “Chúng ta không còn nhiều thời gian.

Các số liệu cho thấy số ca nhiễm bệnh, số bệnh nhân nặng và số ca tử vong đang tăng mạnh. Chúng ta cần thay đổi thói quen ngay từ bây giờ. Chúng ta phải hy sinh nhiều thứ vì đất nước”, người đứng đầu chính phủ Italia nói thêm và cho rằng Italia đang rơi vào “giờ khắc đen tối nhất”.

Lệnh phong tỏa toàn quốc của Italia được đưa ra chưa đầy 48 giờ sau khi chính phủ Italia ban bố lệnh phong tỏa các vùng dịch với gần 16 triệu dân. Bất chấp lệnh phong tỏa này, số ca mắc và tử vong vì Covid-19 vẫn tăng mạnh.

Trong ngày hôm qua, số ca mắc mới Covid-19 ở Italia tăng khoảng 25% (tương đương gần 1.800 ca) lên 9.172 ca, trong khi số ca tử vong tăng từ 366 lên 463. Hiện Italia có thể coi là “ổ dịch” lớn thứ hai thế giới chỉ sau Trung Quốc. Dịch SARS-CoV-2 bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái khiến hơn 3.000 người ở nước này tử vong, hơn 80.000 người nhiễm bệnh, song các ca nhiễm và tử vong tại đây đã giảm mạnh.

Bộ Tài chính Italia hôm qua cho biết, chính phủ nước này đã bơm gần 12 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế trước ảnh hưởng của dịch. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, chính phủ Italia có thể sẽ phải bơm nhiều ngân sách hơn nữa cho nền kinh tế.

Theo AFP, Reuters