Học sinh lớp 6 nhanh trí cứu bạn trượt chân rơi xuống giếng

Lúc nhìn thấy dưới giếng nước có nhiều cá, Đức đã rủ B. cùng nhau cho cá ăn, tuy nhiên không may B. đã bị trượt chân xuống nước và kéo cả chân của Đức xuống cùng.

Cậu bé Đức đã dũng cảm cứu bạn thoát khỏi đuối nước. Nguồn hình: Internet

Khu vực ao hồ, giếng nước luôn là nơi mà trẻ nhỏ thường thích túm năm tụm bảy để vui chơi, vì vậy đây cũng là nơi luôn trực chờ những nguy hiểm không lường trước được. Như sáng nay em đọc được bài báo chia sẻ về câu chuyện cậu bé học lớp 6 dù không biết bơi những vẫn cố gắng cứu bạn khi bị rơi xuống giếng nước ở làng Đăm, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm mà thấy nể phục sự dũng cảm của em quá các mẹ ạ. Hy vọng đây cũng là bài học để các bậc phụ huynh cần quan tâm, quản lý, nhắc nhở con, em, không đến chơi tại khu vực giếng, ao, hồ, khu vực có hố sâu. Đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh tại một số địa phương có diễn biến phức tạp, trẻ em đang phải ở nhà để phòng chống dịch.

Nỗ lực cứu bạn khi bị rơi xuống ao dù không biết bơi

Được biết chuyện xảy ra vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 7/12, lúc này Đức và em N.H.B. (học sinh lớp 5, trường Tiểu học Tây Tựu A) cùng 3 đến 4 em nhỏ lớp 1, lớp 2 chơi gần khu vực giếng nước trong khuôn viên Tổ đình Hưng Khánh (chùa Đăm).

Lúc nhìn thấy dưới giếng có nhiều cá, Đức đã rủ B. cùng nhau cho cá ăn. Tuy nhiên không may B. đã bị trượt chân xuống nước và kéo cả chân của Đức xuống cùng. Rất may Đức đã cố gắng bám vào các bậc ở giếng để ngoi lên bờ, còn B. đã trôi xa. Không đành lòng khi nhìn bạn gặp nguy hiểm mà không cứu, với sự nhanh trí của mình, cậu bé lớp 6 đã rút chiếc cọc tre rào cây bưởi gần đó và lội xuống nước ngang ngực để cố đưa bạn vào bờ, khi đó, B. cách xa bờ gần 3m và không quên cổ vũ bạn cố lên.

Bằng sự cố gắng của mình, Đức đã đưa bạn vào được bờ, tuy nhiên B. lúc này đã có dấu hiệu mất ý thức, Đức cố gắng nhớ lại các kỹ thuật sơ cứu như ép bụng, ép lồng ngực để hô hấp nhân tạp cứu bạn. Vài phút sau Đức vẫn không thấy bạn tỉnh táo nên cậu bé đã kêu gọi sự giúp đỡ của những người xung quanh.

Lúc này anh Hà Thái Dương – Bí thư Đoàn thanh niên phường từ trụ sở UBND nhảy qua tường rào, chạy sang xem có chuyện gì thì thấy B. đã tím tái, còn Đức thì giọng đầy lo lắng kêu gọi mọi người hãy cứu bạn. Tình huống quá nguy cấp, anh Dương đã nhanh chóng bế thốc B. chạy một vòng cùng những biện pháp sơ cứu ban đầu thì B. bắt đầu khóc và hồi tỉnh “Thôi, sống rồi! Sống rồi!”. Anh Dương hạnh phúc chia sẻ sau khi biết B. đã thoát khỏi “cánh cửa t.ử thần”.

Hiện nay, tình trạng sức khỏe của B. và Đức đã ổn định, mặc dù còn chút ám ảnh chuyện bị ngã xuống giếng nhưng hiện tại cả 2 đã vượt qua.

Sẽ rất ám ảnh nếu không cứu được bạn

Dù mới học lớp 6 nhưng trong Đức là cậu bé rất nghĩa khí và trọng tình bạn, Đức chia sẻ rằng nếu hôm đó không cứu được B. thì cả cuộc đời em sẽ rất ám ảnh. Bằng chứng là dù biết B. đã thoát khỏi nguy hiểm và nằm trong viện điều trị nhưng Đức vẫn trằn trọc ngủ không được. Chỉ cho đến khi bên gia đình B. thông báo sức khỏe của B. đã ổn định thì lúc này Đức mới thở phào nhẹ nhõm.

Chắc chắn sau sự việc này, cả Đức và B. đều đã tự rút ra nhiều bài học đáng nhớ cho riêng mình. Còn đối với phụ huynh của 2 em, ai cũng cảm thấy phúc phần vì cả Đức và  B. đều bình an trở về.

Với hành động đẹp của Đức và anh Dương, Thành đoàn Hà Nội và Quận đoàn Bắc Từ Liêm đã trao Bằng khen, động viên, khen thưởng kịp thời vì 2 anh em đã dũng cảm, kịp thời cứu người bị đuối nước.

Dạy con biết bơi là trách nhiệm của mỗi phụ huynh

Tất nhiên không phải tình huống nào cũng gặp may mắn như câu chuyện của cậu bé Đức và B. Thực trạng hiện nay cho thấy có rất nhiều gia đình ở Việt Nam còn thờ ơ với việc dạy trẻ học bơi ngay từ nhỏ. Bởi nhiều người quan niệm rằng trẻ cũng chỉ đi học và về nhà, mọi hoạt động đều được cha mẹ giám sát thì những nguy hiểm khi chơi ở ao, hồ, sông, suối là không thể xảy ra.

Tuy nhiên không ai dám chắc rằng 24h/7ngày trong tuần ba mẹ đều có thể ở bên cạnh để dõi theo con cái, sẽ có rất nhiều tình huống mà ngay cả chính phụ huynh cũng không lường trước được. Bởi vậy dạy con biết bơi cũng là một trong  những trách nhiệm quan trọng của cha mẹ để giúp con tự tin trước những bất ngờ của cuộc sống. Đừng nghĩ rằng nó quá xa vời so với sự yên bình hiện tại bởi không ai biết trước được điều gì đang chờ ta phía trước.

Trả lời