Hoãn V-League tới tháng 2 năm 2022

Giải đấu số 1 Việt Nam, V-League tới tháng 2 năm 2022  sẽ hoãn trong thời gian dài và ai sẽ được hưởng lợi hay phải chịu thiệt hại nhiều nhất?

Thầy Park và các CLB lớn hưởng lợi

Ngày 8/7 vừa qua, Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã chính thức đưa ra thông tin hoãn V-League 2021 vô thời hạn vì những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, đặc biệt trên địa bàn TP. HCM. Tuy nhiên vào ngày 16/7, ông Nguyễn Minh Ngọc – Tổng giám đốc VPF cho biết V-League sẽ trở lại vào tháng 2 năm 2022 nếu như phương án này được VPF và VFF thông qua.

Thầy Park sẽ hưởng lợi khi V-League nghỉ dài hạn
Thầy Park sẽ hưởng lợi khi V-League nghỉ dài hạn

Lần đầu tiên trong lịch sử, giải đấu cấp độ cao nhất của bóng đá Việt Nam phải đá năm này qua năm khác. Đây có lẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất và được tính toán kỹ lưỡng trong bối cảnh như hiện tại. Dĩ nhiên, khi thông tin phát ra, nhiều người sẽ phân tích vì sao VPF lại đưa phương án như vậy.

Có lẽ, việc ưu tiên cho các cấp độ đội tuyển được tất cả đưa lên hàng đầu cho mọi sự tính toán. Theo đó cả U23 lẫn ĐTQG có nhiều thời gian để chuẩn bị cho những trận đấu của mình. Hoãn V-League giúp cho các cầu thủ có quãng nghỉ cần thiết và giảm tải đi những chấn thương không đáng có. Đặc biệt 8 trên 10 trận đấu của ĐTQG tại vòng loại thứ 3 sẽ không bị vướng vào lịch V-League.

Bên cạnh đó, thầy Park có thể tổ chức nhiều đợt hội quân khác nhau cả ngắn ngày và dài ngày để đánh giá, rà soát lực lượng. Ngoài ra, VFF có thời gian để lên kế hoạch, tổ chức các đợt tập huấn ở nước ngoài. Vậy nên, công chuyện đội tuyển gần như yên tâm đối với chiến lược gia người Hàn.

Còn đối với cấp CLB, có lẽ Viettel và Hà Nội là những đội bóng được hưởng lợi nhất. Đội bóng áo lính vừa trở về từ đấu trường AFC Champions League nên không thể có phong độ tốt nhất để đá V-League, quãng nghỉ dài hạn giúp họ tự nhìn ra những vấn đề của mình và giải quyết. Hơn hết, Viettel giờ đây đang cạnh tranh từng điểm số với HAGL bởi đơn giản họ đang là ĐKVĐ.

‘Niềm tự hào Thủ đô’ nhờ việc V-League bị hoãn tới tháng 2 năm sau cũng giúp họ đảm bảo được quân số. Theo đó, Hùng Dũng phải nghỉ thi đấu hết năm 2021, tức anh có hơn 1 tháng để chuẩn bị cho sự trở lại của mình. Tầm quan trọng của tiền vệ sinh năm 1993 tại CLB Hà Nội thì khỏi phải bàn cãi. Đoàn Văn Hậu cũng sẽ có thể lực sung mãn, phong độ tốt nhất để chinh chiến giải đấu số 1 của Việt Nam.

Ảnh hưởng không nhỏ cho nhiều đội bóng khác

Nếu như các cấp độ đội tuyển, Viettel hay Hà Nội được hưởng lợi thì nhiều CLB tại V-League đang thực sự gặp phải trở ngại không nhỏ khi chưa thể trở lại tập luyện như bình thường cũng như ảnh hưởng nhiều tới tài chính đội bóng. Tất nhiên, khó có phương án nào tốt hơn để tổ chức V-League.

Các CLB phải chi trả rất nhiều tiền để giữ chân các ngoại binh
Các CLB phải chi trả rất nhiều tiền để giữ chân các ngoại binh

Theo đó, vấn đề ngoại binh sẽ là điều mà các CLB phải tính toán tới đầu tiên bởi thông thường họ chỉ ký 1 năm, tức đúng giai đoạn giải đấu bắt đầu cho tới khi kết thúc để tiết kiệm ngân sách. Ai cũng biết rằng chi phí chuyển nhượng và tiền lót tay cho cầu thủ Tây là rất đắt đỏ.

Việc rời V-League khiến cho các đội bóng phải ký thêm hợp đồng với họ và chi trả lương trong suốt quãng thời gian giải đấu tạm nghỉ mà không nhận được sự cống hiến nào.

Ngoài ra, tổng số các cầu thủ thi đấu tại giải đấu số 1 Việt Nam là hơn 700 người trong khi các tuyển thủ quốc gia chỉ dao động từ 30-50 người và việc không thi đấu trong thời gian dài khiến cho nhiều cầu thủ khác không có tiền thưởng trong khi mức lương cơ bản cũng chẳng cao. Không chỉ vậy, các CLB không được tập trung tập luyện khiến cho nhiều người phải tự tập luyện tại nhà mà không có đủ thiết bị tốt nhất.

Suy cho cùng, với những diễn biến của dịch Covid-19, an toàn vẫn là điều trên hết nên các CLB phải tự thích nghi với nó và có những tính toán phù hợp để duy trì đội bóng của mình.

T/h theo Thể thao 247

Trả lời