HLV Park: Tuyển Việt Nam mất cân bằng tuyến giữa

HLV Park Hang-seo thừa nhận đội tuyển Việt Nam gặp bất lợi vì chỉ dùng một tiền vệ trụ ở trận thắng giao hữu đội U22 tối 23/12.

“Hôm nay, đội ra sân với nhiều cầu thủ lần đầu lên tuyển. Hai bàn thua bộc lộ những vấn đề”, HLV Park nói trong buổi họp báo sau trận đấu ở Quảng Ninh. “Trước đây, chúng tôi đá theo sơ đồ 3-4-3, luôn có hai tiền vệ trung tâm hỗ trợ phòng ngự. Hôm nay, chúng tôi đổi sang hàng tiền vệ kim cương. Sẽ có thêm người khi tấn công nhưng quân số phòng ngự ít đi. Sơ đồ nào cũng có ưu điểm, khuyết điểm. Khi đối phương tập trung đông người ở giữa sân, chúng tôi gặp rắc rối. Đây là vấn đề cần giải quyết”.

tuyển việt nam
HLV Park hứa tung đội hình mạnh khi tái đấu U22 vào ngày 27/12. Ảnh: Giang Huy

Chạm trán các đàn em trong trận giao hữu chiều 23/12, tuyển Việt Nam hai lần bị dẫn bởi các bàn của Văn Đạt và Hữu Thắng. Tuy nhiên, Văn Quyết và Xuân Trường gỡ hoà, trước khi Đức Chinh ghi bàn ấn định tỷ số 3-2 cho đội tuyển đàn anh.

Nhận xét về đội U22, HLV Park nói: “Họ mới tập trung. Năm vừa qua, đội U22 có những lần tập trung ngắn hạn. Đây là lần thứ ba, chưa phải giai đoạn nâng cao tính tổ chức. Lúc này, chúng tôi vẫn tìm kiếm những cầu thủ mới. U22 ghi bàn trước, thua ngược nhưng tôi thấy tinh thần của các cầu thủ rất tốt. Dẫu vậy, đội tuyển quốc gia không ra sân với đội hình mạnh nhất. Bốn ngày nữa, khi chúng tôi sử dụng những cầu thủ tốt nhất, không chắc U22 có thể chống đỡ. Hôm nay, U22 gặp đối thủ mạnh nhưng chơi tốt, thích ứng nhanh và biết tận dụng cơ hội. Đặc biệt, chúng tôi phát hiện ra những cầu thủ mới nhưng không tiện tiết lộ danh tính”.

Đánh giá các cá nhân nổi trội trong đội hình tuyển Việt Nam, HLV Park ấn tượng với màn trình diễn của Cao Văn Triền – cầu thủ mới được triệu tập lên tuyển. Ông nói: “Hôm nay, tôi ngồi trên khán đài nên quan sát trận đấu rất rõ. Tôi sẽ bàn thêm với trợ lý về những gì các cầu thủ đã thể hiện. Có thể chúng tôi có ý kiến khác nhau. Nhìn chung, các cầu thủ chơi tốt. Tôi đã quan sát Văn Triền nhiều. Hôm nay, cậu ấy đá 45 phút vì tôi muốn sử dụng Triền ở trận đấu hôm 27/12. Tôi muốn kiểm tra khả năng phối hợp của cậu ấy với những cầu thủ ở đội chính. Hôm nay, Triền đá tốt hơn kỳ vọng của tôi”.

Trong sơ đồ của tuyển Việt Nam ở trận này, Văn Quyết bất ngờ được bố trí đá hộ công trong hàng tiền vệ kim cương. Thủ quân của CLB Hà Nội ghi bàn gỡ hoà 1-1 cho đội tuyển nhưng thi đấu không thực sự tốt. Giải thích về quyết định này, HLV Park nói: “Tôi hỏi Quyết muốn đá vị trí nào trong sơ đồ này và tôn trọng quyết định của cậu ấy. Việt Nam đang có nhiều cầu thủ giỏi ở vị trí đó nên Quyết sẽ phải cạnh tranh. Việc cậu ấy có thể đá chính không, tôi cần bàn thêm. Hôm nay, Quyết đá vị trí đó vì cậu ấy tin mình phù hợp”.

“Ở đội tuyển lúc này, vị trí tiền đạo không nhiều cạnh tranh nhưng tiền vệ thì nhiều cầu thủ có trình độ tương đương. Không riêng Văn Quyết, trước đây tôi từng hỏi Trọng Hoàng muốn đá ở đâu. Đôi khi, cầu thủ muốn thay đổi vị trí và tôi muốn cho họ thử. Tất nhiên, khi thay đổi vị trí như thế, việc cầu thủ không đáp ứng yêu cầu là dễ hiểu. Ví dụ như Thành Chung sở trường hậu vệ, đá tiền đạo không thể toàn vẹn. Có trường hợp thay đổi không phù hợp tôi cũng góp ý ngay. Cầu thủ thường ngại đá trái sở trường nhưng tôi khuyến khích họ cứ đá. Nếu không hợp, tôi sẽ cho về vị trí cũ”, ông nói tiếp.

Theo Lâm Thoả/Vnexpress