Hình phạt cho những kẻ nhạo báng pháp luật, dùng máy súc hủy hoại vườn cây cảnh của người dân

Sự việc xảy ra tại địa bàn xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội diễn ra mới đây đã thu hút đông đảo dư luận bởi chính hậu quả mà nó gây ra là thiệt hại vô cùng lớn, theo lời kể của gia đình bị hại thì giá trị tài sản bị tài sản bị hủy hoại lên đến gần nửa tỷ đồng.

Như trước đó chúng tôi đã đưa tin, một nhóm đối tượng được cho là trú tại thôn Thái Hòa, xã Bình Phú, Thạch Thất, Hà Nội nghênh ngang dùng máy múc phá hủy hoàn toàn một vườn cây cảnh trị giá hàng trăm triệu đồng của gia đình anh Nguyễn Văn Lưu cùng thôn Thái Hòa. Nhưng đến nay, hung thủ hủy hoại tài sản của anh Lưu vẫn nghênh ngang chưa bị nhà chức trách bắt giữ.

Toàn bộ vườn cây cảnh của gia đình ông Lưu bị hủy hoại

Bàn luận về sự việc, Luật gia Nguyễn Gia Hải (Hội Luật Gia Việt Nam) bày tỏ quan điểm cá nhân: Giữa thủ đô của một đất nước vốn tự hào về sự ổn định về mọi mặt của xã hội thì hành vi của những kẻ xấu thực hiện hành vi này đã cố ý chà đạp lên tinh thần thượng tôn pháp luật của toàn dân tộc.

Vận dụng quy định của pháp luật vào sự việc, những đối tượng thực hiện hành vi hủy hoại toàn bộ vườn cây cảnh của gia đình ông Nguyễn Văn Lưu (xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) sẽ phải đối diện với hình phạt tù cao nhất là 20 năm tù giam. Việc định khung hình phạt trong vụ án phụ thuộc vào giá trị của vườn cây cảnh mà các đối tượng đã hủy hoại.

Theo lời khổ chủ, để có được vườn cây cảnh như hiện nay, gia đình ông ngoài việc vay ngân hàng khoảng 300 triệu đồng thì còn dùng toàn bộ số tiền tích góp của hai vợ chồng cũng như vay mượn thêm họ hàng, người quen. Riêng số vốn mà vợ chồng ông Lưu bỏ ra, không tính công sức dầm mưa dãi nắng hơn chục năm trời đã lên đến gần 500 triệu.

Vì vậy, nếu vườn cây cảnh của gia đình ông Lưu được các cá nhân, tổ chức đủ có thẩm quyền định giá và có kết quả đúng như thông tin mà gia đình nạn nhân chia sẻ thì các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội này khó tránh khỏi hình phạt cao nhất là 20 năm tù giam của tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác theo khoản 4 điều 178 của bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

 1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
 2. a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;
 3. b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
 4. c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
 5. d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

 1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
 2. a) Có tổ chức;
 3. b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
 4. c) Tài sản là bảo vật quốc gia;
 5. d) Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Để che giấu tội phạm khác;

 1. e) Vì lý do công vụ của người bị hại;
 2. g) Tái phạm nguy hiểm,
 3. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.
 4. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Bên cạnh đó, các đối tượng này cũng có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm theo khoản 5 của điều luật này:

“5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Ngoài ra, đối tượng thực hiện hành vi còn phải bồi thường thiệt hại cho cá nhân do tài sản bị xâm phạm, bao gồm thiệt hại về tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng; lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút; chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại; thiệt hại khác do luật quy định tại Điều 589 Bộ luật Dân sự 2015.

Luật gia Nguyễn Gia Hải (Chuyên gia pháp luật về Dân sự, đất đai, Hôn nhân gia đình… SĐT: 0972085122)

Hiện nay, theo quy định pháp luật thì chưa có quy định cụ thể về chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với các hộ dân bị hủy hoại tài sản như nhà ông Nguyễn Văn Lưu. Do đó, tùy từng trường hợp cụ thể, nếu thiệt hại nghiêm trọng thì các ban ngành đoàn thể hoặc Uỷ ban nhân dân tại xã Bình Phú, huyện Thạch Thất nên phối hợp, tổ chức để hỗ trợ phần nào đó cho gia đình nạn nhân. – Ông Hải chia sẻ thêm.

Tóm lại, việc tập trung điều tra để sớm xác định danh tính của những đối tượng thực hiện hành vi và và làm sáng tỏ sự việc là hoàn toàn cấp thiết, tránh kéo dài thời gian hoang mang cho đông đảo người dân. Không những vậy, hình phạt dành cho những người có hành vi phạm tội này phải có tính răn đe, nghiêm trị theo quy định của pháp luật để tránh những sự việc, hành vi tương tự có thể xảy ra./.