Hiến tạng – sự ra đi tuyệt đẹp của chàng trai Bắc Giang

Người phụ nữ ôm hoa cúc trắng đi đón con trai từ bệnh viện về. Chị bảo với chúng tôi, chị muốn trải những bông hoa trắng quanh con để con mình luôn đẹp nhất.


Chị bước đi vô hồn tiến về căn phòng con trai chị vừa hiến toàn bộ mô/tạng.

Nhìn thấy con, chị vừa ôm chầm lấy con, vừa hôn lên má con, trán con… vừa nức nở trò chuyện: “Con ơi, mẹ đón con về nhé. Con ơi, con về với bố mẹ và các em con nhé… Con đừng oán trách ai, con đừng giận gì cả. Con có biết con cứu được nhiều người lắm không? Người ta toàn bệnh nặng, rồi người ta sẽ được về đoàn tụ với gia đình họ con ạ. Bố mẹ tự hào về con lắm…”.

Trước đó, con trai chị không may gặp tai nạn giao thông và các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã tiên lượng cháu không qua khỏi.

Chị nói với chồng về ý định hiến mô/tạng của con: “Con mình từ bé đến giờ không có lỗi với ai, nó đẹp cả về thể xác lẫn tâm hồn. Con mình sống đẹp thế thì nó chết cũng phải đẹp, con phải để lại cái gì đó cho đời…”

Chị nhận được sự đồng tình của anh và cả 2 bên họ hàng. Đêm hôm đó, chị nói về nguyện vọng hiến tạng trước sự ngạc nhiên và xúc động của các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

3h đêm, chúng tôi nhận được thông tin từ BVĐK Bắc Giang. 6h, con trai chị được đưa xuống khu vực hồi sức đặc biệt nhất của Bệnh viện Việt Đức. Các bác sỹ của BV Việt Đức cũng đã cố gắng tìm những tia hy vọng mong manh nhưng vẫn không thể cứu được cháu. Và gia đình vẫn quyết định hiến toàn bộ mô/ tạng của con.

Chàng trai 19 tuổi hiến được cả tim, phổi, 2 thận, 2 giác mạc và nhiều mô khác.

Người mẹ là chị Nguyễn Thị Hương (39 tuổi) và con trai là Nguyễn Tiến Mạnh (19 tuổi). Gia đình trú tại Làng Cấm, Lương Phong, Hiệp Hòa, Bắc Giang.

Mạnh đèo em trai 9 tuổi và cả 2 anh em đều chấn thương sọ não. Em trai của Mạnh đã được phẫu thuật và cháu đã hồi tỉnh.

Mạnh học hết lớp 9 thì nghỉ học đi làm thợ mộc vì mẹ yếu không lao động được. Bố Mạnh làm thợ xây. Gia đình có 3 con trai, Mạnh là con cả.

Chàng trai 19 tuổi ra đi ở cái tuổi đẹp nhất với cách thức thật đẹp như thế.

P/S: Hoa Dành Dành