Hệ thống y tế Trung Quốc kém cỏi ngay cả khi không có dịch

Ngay cả những thời điểm trước khi phát sinh dich viêm phổi thì hệ thống y tế Trung Quốc đã thể hiện sự kém cỏi khi không đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân…

viêm phổi

Sau khi bị cảm cúm và có dấu hiệu khó thở trong vòng hơn 15 ngày, ông Hiếu Thế Bính, 51 tuổi đến từ thành phố Vũ Hán, cuối cùng cũng quyết định đến bệnh viện. Bất chấp các triệu chứng đáng lo ngại, ông đã không được xét nghiệm xem có bị nhiễm loại virus corona mới hay không.

Thay vào đó, ông Hiếu được các bác sĩ chẩn đoán bị nhiễm trùng lan rộng ở phổi và được cho về nhà.

Nhưng khi sức khoẻ ngày càng tệ đi, ông đành phải quay lại bệnh viện. Khổ nỗi, ông đã đi tới 3 bệnh viện khác nhau nhưng họ đều không thể tiếp nhận vì hết giường bệnh.

Hệ thống quá tải, có thể nhiều ca hơn công bố
Câu chuyện của ông là dấu hiệu cho thấy trên thực tế có thể có nhiều ca nhiễm virus corona hơn con số mà chính phủ Trung Quốc đưa ra.

Bên cạnh đó, cũng như hàng nghìn người dân khác đang lo lắng về virus mới, ông Hiếu đang phải vật lộn để tìm kiếm sự chăm sóc y tế từ một hệ thống quá tải trước những nhu cầu cơ bản nhất của bệnh nhân.

“Giống như là quả bóng vậy, bị đá từ chỗ này đến chỗ khác”, bà Phùng, vợ của ông, chia sẻ.

Cuối cùng thì ông Hiếu cũng được nhập viện vào ngày 26/1, nhưng vẫn chưa được xét nghiệm virus corona.

Để chống lại sự bùng phát của loại virus này, vốn đã khiến hơn 4.500 người mắc bệnh hô hấp và 106 người chết, chính phủ Trung Quốc đang dựa vào một hệ thống y tế vốn thường xuyên bị quá tải, ngay cả khi không có dịch.

Trong khi các phần khác trong đời sống hàng ngày của người dân nước này đã cải thiện đáng kể trong thập kỷ qua, chất lượng chăm sóc y tế dường như vẫn giậm chân tại chỗ.

Ở những thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải, bệnh nhân thường phải xếp hàng nhiều giờ để được vào gặp bác sĩ trong ít phút. Đến mùa cúm, nhiều người thường cắm trại ở hành lang bệnh viện để sớm lấy chỗ cho buổi khám bệnh ngày hôm sau.

Trung Quốc không có hệ thống chăm sóc sức khoẻ sơ bộ toàn diện, vì vậy người dân sẽ tới thẳng bệnh viện khi gặp vấn đề. Cứ 6.666 người dân thì có 1 bác sĩ, thấp hơn tỷ lệ được WHO khuyến cáo là một bác sĩ cho 1.500-2.000 dân.

Bác sĩ đeo bỉm để chữa bệnh
Điều này dẫn tới việc các bác sĩ thường xuyên bị quá tải và có thời điểm họ sẽ phải tiếp đón hàng trăm bệnh nhân mỗi ngày.

Tình trạng này không quá nghiêm trọng ở các “đô thị loại 1” như Bắc Kinh, Quảng Châu, Thượng Hải hay Thâm Quyến, nhưng đặc biệt trở thành vấn đề đối với các thành phố nhỏ hơn, trong đó có Vũ Hán, tâm điểm của dịch bệnh.

Những người dân hoảng loạn của thành phố đã đổ xô đến bệnh viện khi cảm thấy bất cứ dấu hiệu cảm cúm hoặc bị ho.

Các đoạn băng trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy các bác sĩ rất căng thẳng để xử lý khối lượng công việc khổng lồ, và phải đeo cả bỉm vì không có thời gian đi vệ sinh. Hành lang bệnh viện ở Vũ Hán cũng chứa đầy các bệnh nhân, một số có vẻ như đã chết.

Các quan chức Trung Quốc thừa nhận rằng họ đang gặp khó khăn trong việc đối phó với dịch bệnh. Trong một cuộc họp báo tuần trước, uỷ ban y tế Vũ Hán cho biết có rất nhiều bệnh nhân không có giường, và đã chỉ định một số cơ sở khác để người bệnh đến điều trị.

Người dân hoảng loạn
Chính quyền địa phương cũng đang xây dựng một bệnh viện dã chiến quy mô 1.000 giường và tuyên bố sẽ xây thêm 1 cơ sở 1.300 giường vào giữa tháng tới. Đây là động thái giống với trước đây, khi chính quyền xây dựng bệnh viện dã chiến ở Bắc Kinh chỉ trong một tuần để đối phó dịch SARS.

Ông Trần Tập, trợ lý giáo sư về chính sách y tế à kinh tế tại Trường Y tế Công cộng Yale, cho rằng điều quan trọng hơn là có hệ thống các bác sĩ gia đình, đóng vai trò làm người gác cổng cho các bệnh viện.

“Nếu không có quy trình sàng lọc hiệu quả, thì hai bệnh viện dã chiến này sẽ không hiệu quả lắm”, ông Chen nhận định.

Khi chính phủ đang nỗ lực để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh, người dân tiếp tục phải vật lộn để giành được sự chăm sóc y tế.

Ông Tài Bùi, 41 tuổi, cho biết vợ ông bắt đầu ho và cảm cúm cách đây 3 ngày. Các bệnh viện không tiếp nhận bà, trong khi ông không thể mua khẩu trang và thuốc trị cảm cúm ở các nhà thuốc.

Cặp vợ chồng vẫn chưa thể biết mình có bị nhiễm virus corona hay chỉ bị cảm cúm bình thường, nhưng điều tệ hơn là 3 công ty sản xuất thiết bị y tế của Trung Quốc vừa thông báo họ không có khả năng sản xuất đủ bộ xét nghiệm virus corona.

“Đôi khi tôi chỉ có thể lánh đi và khóc, nhưng tôi không thể nói với bà ấy, và phải trấn an bà ấy rằng đó không phải là virus corona. Chúng tôi rất sợ hãi, nếu như bị nhiễm virus thật, chúng tôi có trẻ nhỏ và người già ở nhà. Nếu như tất cả bị ốm thì sao?”, ông Tài chia sẻ.

Trong khi đó, con gái của ông Hiếu cho biết cha mình được chẩn đoán bị viêm phổi nặng, và giờ đây được dán nhãn “có khả năng cao đã nhiễm bệnh”. Tuy nhiên ông vẫn phải sử dụng thuốc hạ sốt và chống viêm thông thường.

“Cho đến nay, không có thuốc đặc trị với virus corona, vì vậy chúng tôi chỉ có thể dựa vào khả năng miễn dịch của ông ấy”, cô Hiếu nói.