Hang Kia, Hoà Bình điểm đến hấp dẫn

Hang Kia, Pà Cò trước đây là điểm nóng về tệ nạn ma tuý, nhưng hiện nay, đây là địa điểm săn mây được nhiều du khách tìm đến…

hang kia

Thông tin Hang Kia, Pà Cò 

Hang Kia và Pà Cò là 2 trong 6 xã nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia – Pà Cò của huyện Mai Châu. Ở đây có độ cao trung bình hơn 1000m so với mặt nước biển, khí hậu quanh năm mát mẻ.

Hầu hết đồng bào là người Mông với nhiều giá trị văn hóa, nghề truyền thống vẫn đang được lưu giữ và bảo tồn. Tỉnh Hòa Bình trong những năm gần đây tập trung phát triển để thu hút đầu tư vào du lịch Hang Kia nhằm đưa nơi đây thành một trong các điểm đến hấp dẫn du khách.

Hang Kia, theo tiếng Thái là “Hang Dơi”, còn Pà Cò có nghĩa là “Rừng Dê”, địa bàn cư trú của đồng bào Mông ở hai xã này vốn trước kia là những bản của người Thái sinh sống. Tuy nhiên vì không phù hợp với tập quán canh tác và sinh hoạt nên người Thái nơi đây đã di chuyển đi nơi khác.

Cách thị trấn Mai Châu khoảng hơn 30km, Hang Kia Pà Cò là hai xã khó khăn nhất của huyện Mai Châu, từng là thủ phủ của cây thuốc phiện và là điểm nóng về ma túy, tệ nạn xã hội của tỉnh Hòa Bình.

Nguyên nhân của tình trạng này là do người Mông ở đây có mối quan hệ thân thiết, huyết thống với người Mông ở huyện Vân Hồ (Sơn La) và người Mông ở nước bạn Lào. Lợi dụng điều này, một số đối tượng đã thực hiện hành vi mua bán, vận chuyển trái phép ma túy. Từ đó, hình thành các đường dây tội phạm và biến nơi đây trở thành điểm trung chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam.

Đến Hang Kia, Pà Cò chơi đâu? ăn gì?

Hiện tại, Hang Kia – Pà Cò đã trở về với nhịp sống bình yên như vốn dĩ của mình. Một vài hộ đã bắt đầu phát triển loại hình du lịch homestay, thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế. Từ năm 2010 đến nay, hoạt động du lịch của địa phương bắt đầu có những bước phát triển mạnh.

Đến Hang Kia – Pà Cò du khách sẽ được trải nghiệm với những sinh hoạt đời thường của người Mông như: Cùng tìm hiểu và nấu các món ăn đặc trưng của người Mông; trải nghiệm các công đoạn để tạo ra những bộ trang phục rực rỡ của người Mông (dệt thổ cẩm, nhuộm vải); cùng người dân lên núi hái chè san tuyết, trồng rau, thu hoạch ngô, tham gia chợ phiên rực rỡ sắc màu của đồng bào Mông…

Với khí hậu quanh năm mát mẻ, lại nằm trên cung đường du lịch nổi tiếng nối Mai Châu và Mộc Châu, việc đến Hang Kia cơ bản sẽ phụ thuộc vào những điểm đến khác trong hành trình của các bạn. Không nhiều người di chuyển một hành trình dài chỉ đến Hang Kia rồi sau đó đi về.

Khoảng thời điểm từ tháng 5-8 là mùa hè của miền Bắc, đến Hang Kia để tránh nóng và tận hưởng cảm giác mát lạnh của khí hậu vùng cao, nhất là những bạn sống ở miền Nam, nơi quanh năm ấm áp. Tuy vậy, thời điểm này cũng trùng với mùa mưa, các bạn nếu đi chơi nhớ để ý thời tiết vì tuyến đường QL6 rất hay bị sạt lở.

Hướng dẫn đến Hang Kia, Pà Cò

Hang Kia nổi tiếng với du khách về săn mây, nếu muốn đến đây các bạn nên chọn thời điểm mùa khô (khoảng từ tháng 10 năm trước tới tháng 4 năm sau), những ngày trời có độ ẩm cao và lạnh thường sẽ dễ có cơ hội gặp mây hơn.

Khoảng đầu năm dương lịch, các bạn có thể chạy lên Mộc Châu ngắm hoa mận hay hoa đào, tranh thủ tạt té vào Hang Kia chơi. Ở đây cũng có vườn mận để các bạn ngắm, nếu thích.

Với những bạn không có phương tiện cá nhân hoặc không muốn tự chạy xe một chặng đường xa, các bạn có thể sử dụng phương tiện công cộng để tới Hang Kia. Do nằm cách trung tâm thị trấn tương đối xa (khoảng 30km) nên nếu sử dụng phương tiện công cộng tới đây các bạn cần sử dụng các tuyến xe đi Sơn La hay xe đi Điện Biên, đến ngã 3 rẽ vào Hang Kia Pà Cò thì xuống. Từ đây còn khoảng vài km nữa để vào tới các homestay trong xã, các bạn có thể đi xe ôm để vào.

Chú ý là nếu đi theo phương án này, các bạn nên cố gắng tìm những xe chạy ban ngày, không đi xe chạy tối bởi nếu đi xe buổi tối thì khi đến ngã 3 này cũng đã khoảng nửa đêm, không thuận tiện cho việc đi lại. Một phương án nữa, các bạn có thể đi xe khách đến Mai Châu, nghỉ ngơi chơi ở Bản Lác một buổi rồi thuê xe máy từ Mai Châu để chạy vào Hang Kia, 30km từ Mai Châu đi Hang Kia đường tương đối dễ, chỉ một vài đoạn đường đèo nhỏ.

Cách Hà Nội chừng 160km, các bạn có thể sử dụng phương tiện cá nhân để tới được Hang Kia. Thuận lợi hơn nữa vì Hang Kia còn nằm ngay trên QL6, tuyến đường chính đi Mộc Châu nên các bạn hoàn toàn có thể sắp xếp ghé qua đây. Điểm đến định vị trên Google Maps cho các bạn tìm là Đỉnh săn mây Hang Kia.

hang kia

Từ Hà Nội các bạn đi tới Hòa Lạc, tiếp tục đi trên tuyến Hòa Lạc – Hòa Bình, từ đây cứ men theo QL6. Qua ngã 3 Tòng Đậu (rẽ vào trung tâm Mai Châu) chừng hơn 2okm các bạn sẽ tới ngã 3 rẽ vào Pà Cò, có biển hướng dẫn nhé, cứ rẽ vào đây để tới nơi bạn định dừng lại. Đi bằng ô tô, các bạn có thể lựa chọn đi khoảng đầu giờ chiều, trên đường đi ghé một số địa điểm như nhà máy Thủy điện Hòa Bình rồi nghỉ đêm ở Bản Lác, sáng hôm thong thả chạy vào Hang Kia.

Đường đi tương tự khi bạn đi bằng ô tô, có điều các bạn đi xe máy cần cẩn thận hơn vì tuyến đường QL6 này tương đối nhiều xe container và xe khách, chỉ nên đi vào ban ngày cho an toàn.

Trả lời