Hai người nước ngoài run rẩy tại sân bay Đà Nẵng đi trên chuyến bay VN54

Phát hiện du khách nước ngoài từng bay chuyến VN54 và có biểu hiện sốt, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng không đồng ý cho họ bay ra Hà Nội.

Hai hành khách bị buộc cách ly tại Đà Nẵng

16h15 ngày 11/3, hai ôtô biển Quảng Nam chở bốn khách nước ngoài ra ga quốc nội Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng để làm thủ tục lên chuyến bay VN188 từ Đà Nẵng đi Hà Nội. Khi đến trước khu vực D2 (ga đi quốc nội), một hành khách 57 tuổi bị sốt, run rẩy. Y tế sân bay đã đến kiểm tra, ghi nhận hành khách tỉnh táo, có hiện tượng run tay.

Khi lái xe vào quầy làm thủ tục cho khách, nhân viên Vietnam Airlines rà soát thấy hai hành khách từng đi trên chuyến bay VN54 từ Anh đến Hà Nội ngày 2/3, cùng chuyến với “bệnh nhân 17” và “bệnh nhân 21” nên không đồng ý cho bay.

Hai hành khách này cũng được xác định bay trên chuyến VN163 từ Hà Nội đi Đà Nẵng gần trưa 2/3. Trên chuyến bay này có “bệnh nhân 22” và “bệnh nhân 23” cùng quốc tịch Anh.

Trực ban Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đã thông báo cho Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Cảng và các đơn vị liên quan để cách ly khu vực có hai ôtô trên, đồng thời yêu cầu lái xe đưa 4 hành khách về lại Quảng Nam lúc 19h cùng ngày. Khu vực sảnh D2 được phun thuốc khử khuẩn ngay sau đó.

Khuya 11/3, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 đã yêu cầu tất cả trường hợp liên quan đến chuyến bay VN54 phải cách ly, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm. Trường hợp âm tính vẫn cách ly đủ 14 ngày.

Chuyến bay VN54 chở 217 người từ Anh về sân bay Nội Bài, trong đó 48 người Việt, còn lại là người nước ngoài. Ngành y tế đã ghi nhận 13 người nhiễm nCoV, trong đó 12 người ngồi ở khoang hạng thương gia.

Đến ngày 11/3, Việt Nam ghi nhận 38 ca dương tính với Covid-19, trong đó 16 ca đầu tiên đã khỏi bệnh.