3.225.221.130

Gửi PVcomBank 52 tỉ khách hàng hốt hoảng phát hiện sổ tiết kiệm bị cầm cố

Đánh giá bài viết
Tóm tắt sự việc: Vợ chồng ông Đặng Nghĩa Toàn, trú tại Hoàn Kiếm, Hà Nội gửi tiền tiết kiệm tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại chúng Việt Nam – PVcomBank số tiền 52 tỉ đồng. Nhưng cuối 2028, gia đình ông Toàn hốt hoảng phát hiện số tiền tiết kiệm của gia đình mình bỗng dưng bị phong tỏa để bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn tại PVcomBank. Sau đó, công an chỉ ra việc gia đình ông Toàn đã bị giả mạo chữ ký. Tuy nhiên đến nay, PVcomBank phủi trách nhiệm, đuổi khách hàng ra khỏi cửa trong khi sai sót dẫn đến mất tiền không phải từ người gửi.
đòi tiền tại PVcombank
Khách hàng bị giả mạo chữ ký dẫn đến sổ tiết kiệm hàng chục tỉ đồng bị cầm cố, nhưng PVcombank phủi trách nhiệm. Đây cũng là bài học cho những người gửi tiết kiệm với số tiền lớn tại PVcombank nói riêng và ngân hàng nói chung.
Bất đắc dĩ, cuối tháng 12.2020, ông Toàn mặc áo in chữ tố PVcomBank chiếm đoạt tiền gửi tiết kiệm đến trụ sở ngân hàng này thì bị bảo vệ trấn áp, cấm cửa từ nay không được đến…
Từ chỗ có hàng chục tỉ đồng gửi ngân hàng lấy lãi, trong 2 năm qua, vợ chồng ông Đặng Nghĩa Toàn lâm vào phận “dân oan” khi đến ngân hàng rút tiền thì bị cấm cửa, phải chạy tới hàng chục cơ quan chức năng để kêu cứu, khiếu nại đòi quyền lợi.
pvcombank vô trách nhiệm
Hình ảnh người đàn ông đi đòi tiền của gia đình mình tại PVcombank gây bão trên internet những ngày gần đây.
Trên các trang điện tử có đăng thông tin, ông Đặng Nghĩa Toàn (46 tuổi, ngụ Q.Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) cho biết vừa gửi đơn đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật điều tra dấu hiệu chiếm giữ tài sản trái pháp luật của Ngân hàng (NH) thương mại CP Đại chúng VN (PVcomBank) tại phố Ngô Quyền, Q.Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội sau gần 2 năm bị NH này chối bỏ trách nhiệm.
Theo hồ sơ do ông Toàn cung cấp, tháng 10.2018, ông Toàn và vợ là bà Tạ Thị Thu Trang gửi tiết kiệm tổng số tiền 52 tỉ đồng, chia làm 3 sổ tiết kiệm tại PVcomBank, một sổ trị giá 12 tỉ đồng đứng tên ông Toàn, 2 sổ còn lại trị giá 40 tỉ đồng đứng tên bà Trang.
Đến cuối năm 2018, vợ chồng ông Toàn phát hiện cả 3 sổ tiết kiệm của mình bị phong tỏa do cầm cố để bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn tại PVcomBank. Tá hỏa vì sự việc này, ông Toàn gửi đơn tố cáo đến Công an TP.Hà Nội và các cơ quan liên quan để giải quyết.
Liên quan đến vụ việc này, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.Hà Nội đã phát hiện vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng khi một số cán bộ NH cấu kết với người bên ngoài giả mạo hồ sơ vay vốn để chiếm đoạt tiền của 3 NH, trong đó có PVcomBank.
Quá trình giải quyết, Công an TP.Hà Nội và PVcomBank xác định 3 quyển sổ tiết kiệm đứng tên ông Đặng Nghĩa Toàn, bà Tạ Thị Thu Trang được cầm cố để bảo lãnh cho Công ty TNHH Cơ điện và Xây dựng Jeongho Landmark VN (Công ty Jeongho) vay vốn tại PVcomBank. Tuy nhiên, ông Toàn khẳng định không biết Công ty Jeongho và chưa bao giờ ký vào các văn bản bảo lãnh vay vốn cho công ty này vay vốn. Đồng thời, ông Toàn có văn bản kiến nghị Công an TP.Hà Nội làm rõ. Ngày 20.3.2019, Công an TP.Hà Nội có thông báo kết luận giám định trả lời ông Toàn cho biết chữ ký, chữ viết trong hợp đồng vay vốn là giả mạo.
“Từ cuối năm 2018, PVcomBank đã cam kết giải tỏa, trả lại sổ tiết kiệm trong trường hợp chúng tôi không ký văn bản cầm cố các cuốn sổ này. Đến khi có kết luận giám định, họ hẹn hạn chót là ngày 29.3.2019 trả tiền, nhưng khi chúng tôi đến thì PVcomBank lại đưa ra đề nghị chưa thể trả tiền tiết kiệm cho khách hàng đến khi có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng, do Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Hà Nội đang thụ lý điều tra vụ việc”, ông Toàn nói và cho biết đã đồng hành với NH hơn 1 năm qua nhưng ông vẫn không thể lấy lại tiền, dù lỗi không phải do mình.
Đáng chú ý, những thông tin này sau đó đã được gỡ bỏ khỏi nhiều trang điện tử, mạng xã hội.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN