Góc nhìn của một Nhà báo kỳ cựu về thương vụ đấu giá “đất vàng” Thủ Thiêm

Nhà báo kỳ cựu – Nguyễn Quyết – cây viết của báo Người Lao động trước đây, hiện đang công tác tại Tạp chí Gia đình mới vừa đưa ra quan điểm cá nhân về thương vụ Tân Hoàng Minh trúng đấu giá lô đất ký hiệu 3-12, diện tích 10.059,7 m2 với giá 24.500 tỷ đồng.

[Trích]…

Nên hiểu thế nào nếu 1 món hàng được mấy vị khách tỏ ra thừa tiền, cố tình trả nó cao gấp nhiều lần giá trị thị trường?

Đạo diễn thực sự đứng sau thương vụ mua đấu giá mấy lô đất Thủ Thiêm gây chấn động là ai?

Cái giá ngỡ ngàng trong vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm cứ như 1 trò đùa. Nó làm dậy sóng thị trường bất động sản khu vực này và thậm chí cả nước.

Người ta có quyền nghi vấn về việc các ông lớn đang thao túng cuộc chơi này.

Đôi khi đơn giản đó là 1 game tài chính để làm đòn bẩy cho những dự án khác ở khu vực này, biết đâu đều đang nằm trong ngân hàng và cần định giá tăng thêm rồi rút thêm tiền ra?

Đáng chú ý, các đơn vị vừa đấu giá thành công 4 lô đất ở Thủ Thiêm được hậu thuẫn bởi các tập đoàn lớn như Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát… và có mối liên hệ với bên thứ ba.

Chuyên gia tài chính Huỳnh Minh Tuấn rằng Tân Hoàng Minh có thể chỉ là đại diện cho một “liên minh” mà có những cái tên “khủng” đứng đằng sau lô đất, bởi thực tế Tân Hoàng Minh cũng từng “đóng thế” cho nhiều thương vụ trước đó. Phương án này cũng có thể xảy ra với 3 đơn vị trúng đấu giá còn lại.

Hai trong số 4 công ty trúng đấu giá với cái giá cao ngất ngưởng, bất thường đang được truyền thông chỉ ra đều liên quan tới Vạn Thịnh Phát.

Toàn bộ kịch bản giá trên trời này sẽ đẩy thị trường bất động sản ở khu vực này đến mức cực đoan, phi thị trường.
Câu hỏi đặt ra: Tại sao họ làm vậy?

https://www.facebook.com/photo/?fbid=10159631230938684&set=a.10150291658593684

Thẻ bài viết

Trả lời