F0 đi đám tang cả làng bị phong tỏa ở Thanh Hóa

Ca F0 đi đám tang hôm nay ở huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa đã khiến cả xã bị phong tỏa. Bệnh nhân này đi trên chuyến bay VN242 cùng 5 người thân từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) về sân bay Nội Bài (Hà Nội) lúc 9h00 sáng (chuyến bay có 5 bệnh nhân COVID-19 tại Vĩnh Phúc).

Ngày 11/7, UBND huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) cho biết, huyện vừa quyết định cách ly tạm thời toàn bộ xã Xuân Giang để phòng, chống dịch COVID-19, sau khi trên địa bàn xã ghi nhận một người dương tính với SARS-CoV-2.

Xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân tạm thời bị phong tỏa.
Xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân tạm thời bị phong tỏa. (Ảnh: TTV)

Này 6/7, bệnh nhân này đi trên chuyến bay VN242 cùng 5 người thân từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) về sân bay Nội Bài (Hà Nội) lúc 9h00 sáng (chuyến bay có 5 bệnh nhân COVID-19 tại Vĩnh Phúc).

Sau đó, bệnh nhân đi taxi về Trung tâm Y tế xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) lúc 14h00 để khai báo y tế (trên đường về xe dừng đổ xăng tại Ninh Bình).

14h30, bệnh nhân về nhà tại thôn 1, Xuân Giang, Thọ Xuân, lúc này gia đình đang tổ chức đám tang cho bà của bệnh nhân.

Sáng 7/7, bệnh nhân ra nghĩa trang của thôn để dự lễ mai táng. Sau đó bệnh nhân về nhà và không đi đâu.

Cùng ngày, CDC Thanh Hóa thông báo tìm người liên quan đến chuyến bay VN242 do có người mắc COVID-19 nên bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly của huyện Thọ Xuân.

Ngày 7/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính lần 1. Ngày 9/7, bệnh nhân được lấy mẫu lần 2 và gửi mẫu đến CDC Thanh Hóa.

Đến 1h00 sáng 11/7, CDC Thanh Hóa thông báo kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, trở thành F0 đi đám tang.

Sau khi xét nghiệm dương tính, lực lượng chức năng đưa bệnh nhân về Bệnh viện phổi Thanh Hóa cách ly, điều trị.

Qua điều tra dịch tễ, xác định 33 F1 và 179 người liên quan đến đám tang.

T/H Theo VTC